Phong cách nấu ăn Bà Lima
5.530 người đã xem · Bình luận ·

Phong cách nấu ăn Bà Lima

Tôi xin nói rằng: ở đây và bây giờ theo tôi phu nhân Lima đích thị là một vị thầy hoàn hảo trong cách dạy nấu ăn giữ gìn sức khoẻ. Món ăn và cách chế biến của bà rất nghệ thuật, tinh tế, đẹp mắt, ngon, hài hoà mùi vị và có sinh khí mà tôi không gặp ở các nơi khác. Bà đã làm cho Thực dưỡng và nấu ăn đi vào từng gian bếp trên thế giới. Cách nấu ăn của bà gợi cảm hứng cho tôi suốt cuộc đời.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Phong cách nấu ăn của bà Lima

Hàng trăm người với các giọng nói các thứ tiếng khác nhau trên thế giới đều bỗng trầm trồ sững sờ trước sự xuất hiện toả sáng của phu nhân Lima Ohsawa, một vị thầy Thực Dưỡng kính yêu tiến ra hội trường trên chiếc ghế đẩy.

Quí phái trong bộ Kimônô lụa mầu hồng, với mái tóc bạc lấp lánh dưới chiếc mũ đính kim cương phu nhân mỉm cười thân thương trong ánh mắt trìu mến chào mọi người giống như trước đây bà đã tiếp chúng tôi ở Hapoen – Tokyo.

Lần đầu tôi gặp phu nhân Lima ở thành phố New York năm 1960 khi bà cùng giáo sư George Ohsawa đến nhà Thực Dưỡng michio Kushi để giảng dạy ở công viên Rego. Gương mặt thân thương của bà toát lên một sự hài hoà nội tâm, cương nghị với nụ cười tuyệt đẹp và hiền hoà khi bà nói về sức mạnh của thức ăn với sức khoẻ con người.Tôi đã học phu nhân Lima cách gìn giữ sức khoẻ, giữ vẻ thanh xuân cùng các bài giảng về cách tự chữa bệnh của bà cùng người chồng lỗi lạc, mạo hiểm, cách mạng của bà. Đó là giáo sư Ohsawa.

Du hành khắp nơi: Phu nhân Lima đã du hành khắp nơi trên thế giới cùng chồng đến Ấn Độ, Châu Phi, Châu Âu và cuối cùng là châu Mỹ để giảng dạy về cách nấu ăn Thực Dưỡng tuân theo các nguyên tắc trật tự vũ trụ và cách gìn giữ sức khoẻ thông qua luật cân bằng âm dương. Vượt ra ngoài lối đối chứng trị liệu, thiên về chữa trị các triệu chứng, giáo sư Ohsawa đã dạy con người kiến thức biến đổi bản thân để hoà nhập vào tâm thức vũ trụ - ông giúp cho con người có thể tự nhảy lên những mức cao hơn để nhận biết thế giới nội tâm để tự mình trực tiếp trải nghiệm. Để đạt được điều này con người cần phải tự rửa sạch mình để cân bằng và mạnh khoẻ về thể xác, tư tưởng và hệ thần kinh. Giáo sư Ohsawa cùng vợ là phu nhân Lima đã cùng nhau chỉ ra cho con người cách vượt qua các trở ngại về thân thể, tâm lý và bệnh tật xã hội. Khi chúng ta thay đổi bản thân mình thông qua những chỉ dẫn nấu ăn của bà Lima, chúng ta đi đến sự nhận biết những bài giảng của Ohsawa – khi chúng ta chịu thay đổi bản thân mình thì thế giới quanh ta sẽ thay đổi và chúng ta đi vào sự hiểu biết thông thái và minh triết của vũ trụ vĩnh hằng. Chúng ta tự do khỏi các tư tưởng và thói xấu. Từ đó chúng ta kiến tạo cho mình một đời sống tốt đẹp có ý nghĩa hơn, dự định và chiều hướng rõ ràng hơn thay vì cho một lối sống vô trật tự kém hiểu biết ốm đau, là một đời sống khoẻ mạnh hạnh phúc và hiểu biết tuân theo trật tự vũ trụ.

Theo chân người thầy, các đệ tử xuất sắc của họ đã thông qua những lợi lạc lớn lao từ những bài giảng của thầy mình để đi tuyên truyền khắp thế giới về một phương cách sống hợp tự nhiên cổ xưa để đạt sức khoẻ và trường thọ - Đó là nghệ thuật sống Macrobiotic.

Trong số những đệ tử này có Michio Kushi và Herman Aihara cùng với vợ mình là Aveline và Cornelia đã đến Hoa Kỳ, Murata đến Ấn Độ, Abe Nakamura đến Tây Đức, Chin Yoshimi đến Bỉ, Pháp, Tomio Kikuchi đến Brazil, Shizuko Yamamoto đến New York, Noboru Muramoto đến Caliphonia. Nhiều người trong số họ đã sống và để lại nhiều câu chuyện hay về lối sống, lối cư xử cùng sự hiểu biết kéo theo một cuộc cách mạng về ăn uống cho nhân loại. Nhiều người đã trở thành bậc thầy và đều có mặt trong ngày kỷ niệm ngày sinh bà Lima – một đứa trẻ thanh nhã. Bà Lima sinh ra có một dáng vóc thanh mảnh. Bà sinh ra trong một gia đình quí phái danh giá nên đã nhận được một sự giáo dục cổ truyền. Do có người hầu nên bà không học nấu ăn. Bà cưới chồng là một nhà kinh doanh thành đạt và sinh được hai đứa con.

Sống trong một thế giới nhung lụa, ăn uống tẩm bổ nên chẳng bao lâu bà bị ốm không tìm được sự tin tưởng vào các bác sĩ chữa bệnh, bà quan tâm tìm hiểu các bài giảng của giáo sư Ohsawa. Nhờ sự giúp đỡ của giáo sư, bà học được cách nấu ăn dùng ngũ cốc và rau cỏ toàn phần không qua chế biến, dùng thêm rong biển và đậu, bà Lima đã tự chữa khỏi bệnh cho mình, đồng thời hai ông bà đã yêu nhau. Với sự can đảm lớn trước tập tục phong kiến Nhật Bản, bà Lima đã bỏ chồng để đi theo hoài bão lớn nhất của đời mình để xây dựng gia đình cùng giáo sư Ohsawa. Nó khởi đầu cho một thời kỳ mới trong cuộc sống đầy phiêu lưu mạo hiểm và mang tính cách mạng mạnh mẽ.

Xây dựng gia đình là một sự mạo hiểm lớn và giáo sư Ohsawa với tư cách là một người chồng đã dạy bà nấu ăn không chỉ ở khía cạnh ngon miệng và đẹp mắt, mà còn mang mục đích dưỡng sinh và sức khỏe. Có quá nhiều điều cần phải học. Ông đã xoay trần nhiều đêm cùng bà khi phu nhân Lima nấu nướng không đạt yêu cầu. Nó làm cho bà rất vất vả nhưng bà nói bà không bao giờ quên được những buổi học như thế. Giáo sư giảng: Mỗi hành động chúng ta làm chỉ đi về một trong hai hướng rõ rệt là đi về sự sống hay đi về cái chết, không có sự lựa chọn khác. Để chữa bệnh cho con người, tuyên truyền Thực dưỡng và các nguyên tắc trật tự vũ trụ thì nấu ăn là một công cụ đắc lực.

Cách nấu ăn của phu nhân: Tôi xin nói rằng: ở đây và bây giờ theo tôi phu nhân Lima đích thị là một vị thầy hoàn hảo trong cách dạy nấu ăn giữ gìn sức khoẻ. Món ăn và cách chế biến của bà rất nghệ thuật, tinh tế, đẹp mắt, ngon, hài hoà mùi vị và có sinh khí mà tôi không gặp ở các nơi khác. Bà đã làm cho Thực dưỡng và nấu ăn đi vào từng gian bếp trên thế giới. Cách nấu ăn của bà gợi cảm hứng cho tôi suốt cuộc đời.

Dù chúng ta có biết hay không, chúng ta đều có lợi từ các bài giảng của giáo sư Ohsawa và điều đó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết về lý thuyết và thực hành theo cách nấu ăn được chỉ dẫn bởi bà Lima. Tất nhiên mỗi học trò diễn giải và thực hành theo một lối riêng của mình theo khả năng tiếp thu và chắt lọc riêng nhưng đều phải tuân theo các nguyên tắc về âm và dương.

Mỗi khi nghe ai đó nói; “Thực Dưỡng không chữa khỏi bệnh”, tôi cười và không hiểu họ nghiên cứu Thực dưỡng thế nào – Từ xa xưa thực phẩm được coi là thuốc chữa bệnh cao cấp nhất, sau đó mới tới thảo dược. Nếu ăn uống đúng, thì không cần thảo dược – Thảo dược có thể chữa bệnh ở một mức độ nào đó nhưng sâu xa nhất, trực tiếp chữa bệnh vẫn là thức ăn. Ohsawa và Lima đã nhấn mạnh về thức ăn có vai trò quan trọng nhất trong chữa bệnh, mở rộng tư tưởng, phát triển tâm thức, có liên quan tới nhân cách và xã hội. Họ nói rằng nếu không ăn đúng, thì không thể có trật tự và hoà bình trong xã hội và không thể có hoà bình trong nội tâm.

3 yếu tố âm

Một nguyên tắc quan trọng được nhấn mạnh trong nấu ăn là không bao giờ trộn chung 3 món âm trong một đĩa và 3 đĩa âm trên một bàn ăn.

Điều này rất cần được chú trọng trong cách nấu ăn phương Đông. Nó không làm người ta suy yếu sức khỏe. Nhưng điều này thường xảy ra trong đồ ăn chế biến để ăn nhanh. ở đó sự mất cân bằng âm dương trong món ăn sớm muộn sẽ gây bệnh tật dù thức ăn có được chế tạo theo phương pháp thiên nhiên. Chúng ta thường có thói quen cho rằng nếu ta ăn một miếng nhỏ cũng không sao nhưng dần dần theo thói quen trong một thời gian dài nó sẽ gây nên vấn đề.

Khi Ohsawa và Lima ở Lambarene với ông Albert Schweitzer lúc Ohsawa nói về cách chữa bệnh cho Schweitzer thì bà Lima dạy một lớp học viên về nấu ăn Thực dưỡng (tìm đọc “Bệnh ung thư và triết lý cực Đông” - Ohsawa). Họ làm việc trong một thời tiết nóng nực, nhiều người phụ nữ khỏe mạnh ra nhiều mồ hôi và họ phải vào nghỉ trong bóng mát, trong khi đó Lima mảnh dẻ không bị ra mồ hôi và vẫn làm việc bình thường. Khi được hỏi tại sao như vậy bà Lima giảng giải: “ Cách làm cho cơ thể mát mẻ trong thời tiết nóng nực là ăn ít và điều chỉnh lượng nước uống vào. Nếu bạn càng uống nhiều bạn càng chóng mệt và ra nhiều mồ hôi. Nước được mặt trời hun nóng khi đi vào cơ thể nó sẽ làm bạn nóng lên. Mồ hôi ra nhiều không phải do bên ngoài mà là do bên trong bạn bị nóng. Nó làm tế bào bị sưng lên và mệt mỏi. Do đó uống càng nhiều nước bạn càng mệt và yếu. Nhấp nước từng hớp một có tác dụng làm cơ thể tránh được hydrat hoá - Đó là phương cách đúng nhất để ăn và uống.

Trong các lớp nấu ăn, ở mọi chỗ bà Lima đều chuẩn bị 7 món ăn cho một ngày và từ 10 –12 món cho những dịp hội hè. Phục vụ cá nhân rất ít, một đĩa cơm nhỏ, một đĩa rau, và một đĩa hoa quả nhỏ. Nhưng một bữa ăn đơn giản cũng được bày biện rất đẹp mắt và có đủ dinh dưỡng. Người bà Lima chỉ mảnh dẻ như một con chim. Từ lâu người ra đã biết rằng ăn ít thì sống lâu đồng thời phải ăn thực phẩm nguyên chất, toàn phần để đủ dinh dưỡng và cần bằng về mặt năng lượng.

Trong lớp học do bà Lima dạy, tôi học cách chuẩn bị các món ăn phong phú, hấp dẫn. Tôi cảm thấy rất biết ơn 8 năm học bà Lima và vui mừng trước sự tiến bộ về kiến thức nấu ăn mà bà truyền lại. Trong mỗi lớp dạy học nấu ăn sau này của tôi, tôi đều cảm thấy như có bà đứng sau chỉ bảo. Giá như có nhiều người biết về giá trị của Thực dưỡng, bà Lima nói, trong gia đình người vợ là người giữ gìn hạnh phúc, người vợ phải trở nên dịu dàng và nhẫn nại với chồng, không được cằn nhằn và chỉ trích chồng. Người vợ có thể nhẹ nhàng trình bày với chồng, không được cáu giận nổi nóng và không được hắt hủi chồng khi anh ta ứng xử không được như mình mong muốn. Tất nhiên điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó và nói chúng người phụ nữ ăn thịt không làm được điều này bởi vì họ có tính bản ngã cao, không mềm mỏng, thích gây gổ cãi lộn. Còn theo bà Lima một xã hội mà nhiều người ăn ngũ cốc và rau thì có thể có được điều này. Trong bộ phim “Một điều đích thực” đã có đưa ra một mẫu người đàn bà một người vợ người mẹ. Trong đó có một câu nói: “Con người là chưa hoàn hảo nên chúng ta phải biết chấp nhận yêu họ với tất cả lỗi lầm của họ không điều kiện. Tình yêu không điều kiện giúp họ có thời gian và không gian để phát triển trong sự ủng hộ của chúng ta. Chỉ trích và phê phán không bao giờ giúp họ tự nhận thức và phát triển được.

Phát triển tính thiện và tình yêu

Trẻ con sinh ra vốn đã có thiện tính và tình yêu thương, nên nếu chúng ta hay mắng mỏ, chửi bới đánh đập chúng, chúng ta đã vô tình làm cho chúng trở nên hư hỏng, bất trị. Đó là phản ứng tự nhiên của việc bị xúc phạm và bị đau đớn mắng nhiếc.

Tôn trọng người khác dù bất kỳ ở lứa tuổi nào là một điều quan trọng. Nó cho ta một sự tế nhị và sức mạnh không thấy được. Bà Lima đã cười và nhất trí với câu nói của Benjamin Franklin:”Trước khi cưới, hãy mở hai mắt ra, còn sau khi cưới hãy nhắm một mắt lại.”

Người đàn bà giữ gìn hôn nhân bằng chất keo của sự tha thứ nếu cô ta biết được giá trị của nó, và nếu cô ta muốn có sự đoàn kết thì phải có đủ tình yêu mới làm được việc đó. Giữ gìn hôn nhân là sự lựa chọn của người đàn bà - cô ta có thể chọn người chồng có đủ phẩm chất cho cuộc sống của mình giống như việc lựa chọn tinh trùng tốt để sinh ra các thế hệ nối tiếp về sau.

Người ăn thịt:

Một người đàn bà ăn chay không bao giờ có thể sống hạnh phúc với người đàn ông ăn thịt. Loại trừ anh ta ăn thức ăn của cô ta hoặc họ ăn lẫn đồ ăn của nhau còn không thì không thể có sự hoà hợp đích thực nào giữa họ cả. Ăn uống cùng thức ăn với nhau tạo nên sự hiểu biết và trưởng thành tương đương nhau giữa họ và do đó nó là sợi dây ràng buộc chắc chắn nhất. Bà Lima thường nói một đàn ông và một đàn bà mới chỉ là một nửa của một con người hoàn chỉnh. Con người sẽ trở nên hoàn chỉnh khi đàn ông và đàn bà trói buộc vào nhau thông qua tình yêu. Tình yêu là một dạng rung động năng lượng cùng tần số nó được thiết lập thông qua ăn uống cùng một loại thức ăn giữa đàn ông và đàn bà. Đó là một cuộc hôn nhân giữa âm và dương, giữa đất và trời. Hôn nhân sinh ra khi người đàn bà nấu ăn cho người đàn ông để anh ta hấp thụ tâm linh của cô ta thông qua thức ăn. Hôn nhân xảy ra khi giấc mơ của người đàn bà đi vào đàn ông qua thức ăn và để cho anh ta thực hiện nó trong cuộc sống, anh ta làm cho giấc mơ của cô ta trở thành hiện thực. Hôn nhân xảy ra khi người đàn bà nấu ăn cho người đàn ông tạo nên phẩm tính của anh ta thông qua món ăn của mình. Sau đó người đàn bà tiếp tục theo đuổi giấc mơ này đến từ người đàn ông theo phẩm tính này. Thức ăn đúng đắn là chìa khoá để giữ được hôn nhân gia đình.


Có vài câu chuyện tôi được nghe về bà Lima, về mẹ Lima như chúng tôi thường gọi. Khi ánh đèn chụp ánh chớp lên trước khi đi vào phòng, bà Lima nói với chúng tôi:”Do người yếu đuối nên từ bé tôi đã phải quan tâm đến sức khoẻ. Nếu mọi điều kiện sức khoẻ của các bạn tốt hơn tôi, hãy chú ý quan tâm sức khoẻ của bạn thì không có lý do gì bạn không sống đến 100 tuổi, “sự sống vĩnh hằng”. Hãy lên đường hành hương.”


Ngày sinh nhật hạnh phúc:

Chúc mừng ngày sinh nhật hạnh phúc – mẹ Lima – xin cám ơn mẹ về món quà sự sống của mẹ là một ví dụ và là một sự cổ vũ cho cuộc sống của chúng con. Nhờ có Thực Dưỡng mà con và những người khác trở nên sống động, sống thực trong cuộc đời này. Tất cả chúng ta đều có thể sống trăm tuổi với niềm vui và hạnh phúc khi thực hành Macrobiotic trên toàn cầu.


Một bài phỏng vấn Phu nhân Lima Ohsawa

Herman Aihara có một bài phỏng vấn với phu nhân Lima khi bà tới thăm Mỹ năm 1983

Herman: Thưa bà Lima, bà gặp gỡ Ohsawa lần đầu khi nào?

Lima: Tôi gặp Ohsawa lần đầu năm 1936 trong nhà ông Eguchi, nơi đó tôi và ban tôi đang nghiên cứu về sức khoẻ qua bàn tay. Ohsawa nói với Eguchi là ông đang dự định có buổi nói chuyện tại Tanasueno Michi được tổ chức Thực Dưỡng bảo trợ.

H: Lúc đó Ohsawa bao nhiêu tuổi?

L: Khoảng 41, lúc đó tôi 35 tuổi. Tôi vừa ở Châu Âu 9 năm và trở về. Họ định mời cả phu nhân Tenko tham dự, bà là một người sáng lập phong trào Itto-En.

H: Ohsawa có biết phu nhân Tenko không?

L: Có. Họ biết nhau từ trước. Thậm chí Ohsawa còn chữa bệnh cho họ.

H: Ohsawa đã dạy Thực Dưỡng lúc này chưa?

L: Có, ngay từ khi ông từ Châu Âu về. Ông tích cực dạy Thực Dưỡng trong một căn nhà nhỏ ở Tôkyô.

H: Liệu lúc này Ohsawa đã thành lập tổ chức Thực Dưỡng ở toà nhà 4 tầng Tamura ở Tokyo chưa?

L: Rồi, từ trước khi toà nhà được xây dựng. Các bạn bè lúc đầu khuyên Ohsawa nên đặt trung tâm Thực Dưỡng tại Ebara. Lúc này bà Kuninomya một người dòng dõi quí tộc có yêu cầu Ohsawa hướng dẫn Thực Dưỡng và muốn tham gia Macrobiotic. Ohsawa bảo tôi có sức thuyết phục giảng dạy Thực Dưỡng hơn một người đàn bà quí tộc. Tôi rất vui.

Trước khi đến gặp Ohsawa tôi đã nghe ông giảng bài. Bài nói chuyện của ông làm tôi rất ngạc nhiên và quan tâm. Lúc đó tôi rất ốm yếu và tôi không thể tin là Thực Dưỡng có thể chữa bệnh cho tôi.

Tôi đã nằm ở bệnh viện Tokyo do các căn bệnh của tôi, tôi bị suy nhược vì ăn không ngon, khó tiêu hoá. Do đó ngay cả gạo trắng tôi cũng không ăn được. Tôi hay ăn đậu phụ về mùa hè.

Sau khi nghe Ohsawa giảng bài, tôi bắt tay vào Thực Dưỡng. Tôi bỏ ăn các món ăn mà tôi thích như đường và hoa quả và chuyển sang ăn gạo lứt, và tôi thường ăn gạo lứt liên tục cho đến bây giờ (86 tuổi). Tôi cảm ơn phương pháp Thực Dưỡng của Ohsawa và đến đó mua đồ ăn Thực Dưỡng. Ohsawa đưa tôi một danh sách các thực đơn. Đó là sự bắt đầu Thực Dưỡng của tôi từ hơn 40 năm trước.

Bữa ăn Thực Dưỡng làm cho tôi mạnh khoẻ hơn. Sau đó tôi ly hôn với chồng cũ của tôi và quyết định bắt đầu một lối sống mới, sống với ông ta tôi không có hạnh phúc và tôi ở riêng tại nhà bố mẹ. Sau khi ly hôn 6 tháng, tôi lên sống ở Tokyô. Lúc này Ohsawa sống ở Kamakura cách Tôkyô 30km ông sống một mình sau khi chia tay người vợ tên là Eiko, bà không muốn Ohsawa làm Thực Dưỡng. Ohsawa đã gặp tôi và ông đã ngỏ lời cầu hôn với tôi tại Kamakura.

Ngọc Trâm biên sọan

Nguồn: thucduong.vn


Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem
Hướng dẫn tự làm muối vừng thơm ngon, bổ dưỡng
68.151 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
57.970 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.044 người đã xem