Mơ muối giúp chữa ho, thải độc tố, chống xay rượu
56.028 người đã xem · Bình luận ·

Tự làm Umeboshi - mơ muối kiểu Nhật

Người xưa, không hề hiểu biết về tính sinh hoá và thành phần hoá học của mơ, vậy mà họ đã thành công trong việc chuyển biến một loại trái cây không ăn được, một sản phẩm phong phú của thiên nhiên, trở thành một món gia vị tuyệt vời có dược tính rất mạnh.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Qua 30 năm các nhà khoa học tìm được nhiều điều thú vị về mơ muối, những lợi ích của nó không còn nghi ngờ gì và được chứng minh ngay cả bằng phương pháp khoa học. Nhiều khoa sinh hoá đã khám phá ra các tác dụng được tính của nó, nhưng còn nhiều hữu dụng của mơ muối mà cho đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được.

Người xưa, không hề hiểu biết về tính sinh hoá và thành phần hoá học của mơ, vậy mà họ đã thành công trong việc chuyển biến một loại trái cây không ăn được, một sản phẩm phong phú của thiên nhiên, trở thành một món gia vị tuyệt vời có được tính rất mạnh.

Mơ muối được nhiều gia đình thực dưỡng sử dụng, đặc biệt là mơ muối 3 năm rất tốt cho những người bị ho, thải độc tố, hay chống xay rượu.Dù cơ thể bị thiếu âm hay thiếu dương, ô mai sẽ nhanh chóng trung hoà cơ thể bạn. Nếu cơ thể bạn quá nhiều axít, ô mai sẽ nhanh chóng lập lại độ cân bằng pH. Nếu bạn bị cảm, sốt, hay cúm, ômai có thể giúp bạn bình phục trong một thời gian ngắn. Theo tục ngữ Nhật: “Một quả ômai mỗi ngày, bác sĩ sẽ không đến nhà” dù bạn có phải là người theo Thực dưỡng hay không".

Mơ muối như châu

"Mẹ tôi thường làm umeboshi hàng năm. Khi tôi sống ở New York, công việc của tôi quá bận rộn nên tôi không có nhiều thời gian để nấu nướng, vậy là món umeboshi bị rơi vào quên lãng. Nhưng giờ đây, tôi đã nghỉ hưu và tôi muốn làm món ăn này theo cách cổ truyền. Umeboshi tự làm ngon hơn rất nhiều so với loại mua ở cửa hàng, cho nên nó rất đáng để bạn bỏ công sức ra ."

 

 

mo muoi

 Nguyên liệu và dụng cụ:

Bạn cần 4 loại nguyên liệu để làm  umeboshi: mơ, muối hạt, lá tía tô và rượu Shochu, một loại rượu cất có nồng độ trung bình mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Nhật Bản với giá bình dân. Nếu như bạn không mua được shochu, thì có thể dùng rượu vodka hoặc những loại rượu cất trắng có độ cồn tương đương.

mơ muối muối
tia to ruou shochu

Các bạn cũng cần tới vài cái bát, mẹt tre, đáy phẳng , miệng rộng, hũ đựng bằng gốm, thủy tinh hoặc nhựa nguyên chất ( không được dùng đồ đựng bằng kim loại ), một túi nhựa to hoặc dày, một bình rộng để đựng umeboshi.

Sơ chế mơ

Ở Nhật Bản, umeboshi luôn được làm trong khoảng thời gian từ giữa cho đến cuối tháng 6, bởi vì trái mơ có chất lượng tốt nhất vào thời điểm này trong năm. Mơ được muối khi còn xanh và rất chua. Tôi thường dùng loại mơ trồng tại quận Wakayama, vùng Kishuu. Mơ Kishuu là lựa chọn tốt để làm loại umeboshi thượng hạng.

Tôi biết rằng bây giờ umeboshi đã có thể được tìm thấy tại Mỹ. Khi bạn mua, hãy chắn chắn rằng bạn đã chọn được sản phẩm chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và không bị hỏng. Thậm chí là một vết hư hỏng nhỏ hoặc một vết cắt trên quả mơ cũng có thể gây mốc, đó là nguyên nhân chính khiến cho món umeboshi bị hỏng.

qua mo

Khi mua mơ về, bạn hãy nhặt sạch cuống và lá còn xót lại. Cách tốt nhất để làm việc này là dùng một cái que gạt. cố gắng không cho các quả mơ bị trầy vỏ khi thao tác nếu không nó có thể làm cho mơ bị thối hoặc mốc.

Khi cuống và lá đã được làm sạch, rửa mơ nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó đổ nước lạnh vào một cái tô lớn và ngâm mơ qua đêm để loại bớt vị đắng trong quả mơ.

Sau khi ngâm qua đêm, vớt mơ và để cho mơ ráo nước. Chuẩn bị sẵn một bát rượu shochu hoặc vodka, ngâm mơ ngập trong rượu để loại bỏ tất cả các bào tử nấm mốc trên bề mặt.

Sơ chế lá tía tô

Lá tía tô sẽ đem lại màu sắc và hương vị cho món umeboshi. Lượng lá tía tô được sử dụng chiếm khoảng 10% trọng lượng mơ, ví dụ bạn dùng 1 kg mơ thì sẽ dùng 100g lá tía tô. Rửa sạch tía tô, nhặt sạch cuống, dùng tay nhầu tía tô với một ít muối cho đến khi lá mềm ra.

Tỷ lệ giữa muối/ mơ

Dùng muối thô không chứa i-ốt. Tôi dùng muối biển thô. Bạn cũng có thể thay thế bằng muối hạt.

muoi

Lượng muối, hoặc tỷ lệ muối đối với mơ quyết định đến độ mặn của món umeboshi khi nó hoàn thành. Mẹ tôi thường làm món umeboshi rất mặn với khoảng 20% muối. Tôi thích làm theo tỷ lệ của mình với lượng muối ít hơn, khoảng 8%. Việc giảm lượng muối cùng đồng nghĩa với việc làm cho mơ dễ bị mốc, vì vậy khi mới làm hãy bắt đầu với tỷ lệ muối khoảng 12% hoặc 10%. Bạn cũng có thể làm giảm bớt vị mặn khi ăn bằng cách  ngâm mơ muối vào nước muối pha loãng ( nó sẽ làm cho unmeboshi bớt mặn nhưng vẫn giữ được hương vị )

Bạn có thể dùng một trong số các tỷ lệ sau đây:

• 8%: 80g muối/ 1kg mơ

• 10%: 100g muối/ 1kg mơ

• 12%: 120g muối/ 1kg mơ

Chuẩn bị hũ đựng

hu mo

Sử dụng một bình to, miệng rộng hoặc đồ chứa có đáy sâu. Rửa sạch tất cả bên trong cũng như bên ngoài, sau đó khử trùng bên trong. Một số người khử trùng bằng cách luộc hũ đựng trong nước sôi, nhưng thông thường người ta dùng một chút rượu shochu hoặc vodka.

Cho nguyên liệu vào hũ

Trước tiên là rắc một lớp muối hạt, sau đó đến một lớp mơ, rồi một ít tía tô. Cứ lặp lại một lớp muối – một lớp mơ – một lớp tía tô cho đến khi kết thúc là một lớp mơ. Khi đã xong, phủ lên trên bằng một chiếc túi nhựa hoặc một cái vỉ, sau đó đặt lên trên một vật nặng có trọng lượng ít nhất là bằng một nửa lượng mơ, cụ thể là 1kg mơ sẽ cần một vật nặng nặng 500g để nén. Nếu bạn không có vật nén chuyên dụng bằng sứ, bạn có thể dùng bất cứ thứ gì mà bạn cho rằng có công dụng tương đương như là: túi đựng nước ( miễn là túi không bị thủng, hoặc rỉ nước), chai đựng nước, đá cuội sạch đựng trong túi nhựa, .v.v..

Cho đến khi mơ đã được cho vào hũ và được nén xuống, phủ miệng hũ bằng một tấm vải, bạn có thể dùng vải thưa hoặc một cái khăn, cột lại bằng một sợ dây hoặc sợi cao su. Đặt vào hũ vào nơi mát và tối trong nhà bạn cho đến khi mơ trở lên mềm và chìm hoàn toàn trong dung dịch màu đỏ. Dung dịch này rỉ ra từ quả mơ khi nó ngấm muối. Công đoạn này sẽ mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn. 

Cho đến khi chất lỏng dâng lên khoảng 2 cm ( 1 inch ) so với mơ, thì giảm bớt trọng lượng của vật nén xuống còn một nửa, và để mơ ngâm trong chất lỏng trong hũ cho đến lúc mơ được mang ra phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

Phơi khô mơ

Phần “hoshi/boshi” của từ umeboshi có nghĩa là “phơi khô”, và khâu phơi khô là khâu vô cùng quan trọng. Ở Nhật Bản, chúng tôi tính toán thời điểm làm umeboshi sao cho công đoạn ướp muối kết thúc vào mùa Doyou no ushi no hi (土用の丑の日), mùa này thường rơi vào các ngày khác nhau trong năm, nhưng luôn luôn vào khoảng từ giữa đến cuối tháng 7. Ngày này luôn được đánh dấu trên lịch của người Nhật như những ngày nghỉ khác và những ngày đặc biệt trong năm, cũng như những ngày lễ thánh trong Ki-tô giáo được đánh dấu trên lịch của người châu Âu. Sau khi mùa mưa kết thúc và thời tiết bắt đầu trở lên khô nóng hơn, đó là dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc làm mơ muối ( khoảng thời gian này được gọi là  doyou no hi (土用の日), mùa doyou). Nếu như bạn không sống tại Nhật, chỉ cần xem dự báo thời tiết để dự tính khoảng thời gian kéo dài vài ngày, khi trời đẹp, có nắng và nóng. Khi mơ ngập hoàn toàn trong chất lỏng màu đỏ, vớt mơ và tía tô ra khỏi hũ. Chất lỏng còn lại – nước mơ muối, hay còn được gọi là dấm mơ, cũng rất thơm ngon )

Cho mỗi lớp mơ trong hũ lên một cái mẹt, và lá tía tô thì trải thành từng tảng nhỏ phơi riêng. Ở đây bạn thấy rằng, tôi đặt những cái mẹt thành hàng lên trên những tờ báo phía ngoài ban công của nhà mình. Những tờ báo tránh việc làm bẩn mặt bàn phía dưới.

phoi mo


Phơi mơ như thế này ở nơi có nắng và thoáng gió trong khoảng 3 ngày. Nếu trời mưa hãy mang mơ vào trong nhà. Đảo những quả mơ ít nhất 1 lần một ngày cho khô đều các mặt.

Khi việc làm mơ muối đã hoàn thành, trông chúng sẽ như thế này. Những quả mơ khô dẻo, thật thơm ngon.

mo muoi

 Món umeboshi đã được hoàn thành. Bạn có thể đựng chúng trong bình, xếp xen kẽ từng lớp với lá tía tô. Hoặc cho một ít vào trong dấm mơ để có những quả mơ có lớp cùi mềm hơn. Đó là điều mà tôi đã làm với bình mơ muối này.

hu mo


Đây là một bình khác ( được làm từ năm ngoái ). Tôi đựng một ít mơ muối mềm trong lọ thủy tinh sạch và một ít mơ muối khô trong bình gốm.

mo muoi


Umeboshi ngày càng ngon hơn theo thời gian trong vòng vài năm. Tôi thường dùng 3 năm sau khi làm chúng, thậm chí bạn có thể dùng hết trong vòng 1 năm. Tôi nghĩ dùng umeboshi ngon nhất là trong vòng 5 năm. Sau khoảng 10 năm hoặc hơn nó bắt đầu ngấu và rữa nát nếu được ngâm trong dấm mơ, nhưng vẫn có thể ăn được.

mo muoi mo muoi lau nam

 

Nguyễn Phượng-duhocnhatban.net (dịch)

Nguồn tin: Internet
Công dụng của gạo lứt
253.709 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Sữa bột thảo mộc Kokkoh
810 người đã mua
180.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Mơ muối lâu năm
280 người đã mua
120.000 đ Hộp 300 gam
để đặt mua
Gạo Nhật Koshihikari
253 người đã mua
75.000 đ Bao 1.5 kg
để đặt mua
MACMOM 2- Gói sản phẩm dành cho bà mẹ sau sinh
0 người đã mua
600.000 đ
để đặt mua
MACMOM - THAI KỲ AN TOÀN VÀ KHỎE MẠNH
0 người đã mua
570.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
58.193 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.157 người đã xem
Rong biển rang mè
23.014 người đã xem