Chúng tôi rất vui vì Tổ chức
Macrobiotic George Ohsawa đã cho ra mắt Chế độ ăn kiêng số 7 của Bà Françoise
Rivière, bản dịch tiếng Anh của La Santé et la Macrobiotique, được xuất bản lần
đầu tiên ở Pháp vào năm 1974 bởi Học Viện Institut Tenryu và sau đó xuất bản
năm 1977 và được tái xuất bản vào năm 1996 bởi nhà xuất bản nổi tiếng J. Vrin.
Mme. Rivière Cuốn sách được bổ
sung cho cuốn Zen's Macrobiotics (Thiền & Thực dưỡng) của Ohsawa trong danh
mục sách tiếng Pháp của CIMO, tổ chức nghiên cứu về Macrobiotics ở Paris. Chúng
tôi hoàn toàn đồng ý và cảm thấy rằng từ sau khi công bố tác phẩm của Tiên sinh
Ohsawa (1960) đã có một bước bổ sung quan trọng như vậy đối với việc nghiên cứu
Thực dưỡng đặc biệt để làm tăng thêm các bài viết bên cạnh các sách của Tiên
sinh Ohsawa. Nếu Zen được xem như một ngọn lửa tác động đến nhiều người trên khắp
thế giới thì Ăn kiêng theo số 7 là một ngọn
nến. Tiên sinh Ohsawa chắc chắn là nguồn cảm hứng cho Bà Mme. Riviere xây dựng
Chế độ ăn kiêng số 7 .
Chúng tôi thấy rằng Chế độ ăn số
7 chi tiết rõ ràng sẽ giúp bất kì ai, từ những người chỉ quan tâm đến thanh lọc
cơ thể một lần cho đến những người thực hành thực dưỡng lâu dài, cũng tìm được
một cẩm nang để sử dụng. Sau khi nghiên cứu, mọi người sẽ tự thấy mình có thể ứng
dụng các nguyên tắc của tiên sinh Ohsawa và những hướng dẫn ăn kiêng như một hình
mẫu chế độ ăn uống xây dựng theo nhu cầu cá nhân của mình.
Đối với những ai có kế hoạch ứng
dụng hoàn toàn các nguyên tắc này nhất quán trong cuộc sống của họ, cuốn sách
này xác định rõ ràng chế độ ăn số 7 với mục đích loại bỏ chất thừa, cặn bã, độc
tố trong cơ thể chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể. Về mặt lịch
sử, đây là điều quan trọng nhất vì những sai lầm trong quá trình áp dụng đã xảy
ra ở Bắc Mỹ vào thời điểm khi chế độ ăn uống số 7 được xem như chế độ ăn thải độc
kéo dài quá lâu hoặc là chế độ ăn kiêng bảo vệ sức khỏe, mà điều này thực sự
không đúng.
Macrobiotics là hệ thống các
nguyên tắc phổ quát dùng để cải thiện từ thể chất, tình cảm, tâm hồn và tinh thần,
cả ở cấp độ cá nhân và cho đến xã hội. Ở Bắc Mỹ, nhiều người đã nhận ra rằng việc
áp dụng chế độ ăn kiêng thực dưỡng đã mang lại những thành công đáng kể để thuyên
giảm những tình trạng sức khỏe nguy cấp. Vì vậy, nhiều người xem thực dưỡng như
là cái phao cứu sinh cho người chết đuối, và kể từ khi có nhiều cuộc đời được cứu
sống, thực dưỡng nhanh chóng trở thành ưu tiên đặc biệt với vai trò là một chế
độ ăn uống trị liệu. Thậm chí ngày nay, các nguyên tắc hướng dẫn thực dưỡng dường
như vẫn dành cho chế độ ăn này một niềm hy vọng cuồng tín với một sự cố hữu
dính mắc mù quáng vào chế độ ăn kiêng khắt khe hạn chế để nhằm mục đích phục hồi
sức khỏe cá nhân.
Tuy nhiên, trong cuốn sách này,
chúng tôi cảm thấy Mme. Rivière giới thiệu tài liệu của cô trong một ngữ cảnh
cân bằng và phù hợp. Từ viễn cảnh Bắc Mỹ của chúng tôi, chúng tôi thấy cần lưu
ý bảy bí quyết để hiểu và thực hiện chế độ ăn uống số 7 hiệu quả.
1- Chúng ta hãy ghi nhớ rằng mỗi
cá nhân đều khác nhau và kết quả sẽ khác biệt khi so sánh giữa người này với
người khác và giữa cách thức áp dụng này
sang cách áp dụng khác. Không bao giờ xảy ra điều gì cùng một cách thức đến hai
lần. Đơn giản là không có chế độ ăn uống nào phù hợp với mọi người mọi lúc.
Mme. Riviere trình bày nhiều dạng của chế độ ăn uống số 7 trong cuốn sách để
tuân thủ nguyên tắc này.
2-Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng chế
độ ăn uống số 7 của Zen Macrobiobics là sự tiếp nối của những gì mà Tiên sinh Ohsawa
gọi trong quyển Triết lý Y học Viễn đông và những hướng dẫn thực hành y học viễn
đông là "hướng dẫn chế độ ăn kiêng chuẩn bị" hoặc "chế độ ăn
kiêng cơ yếu." Cơ yếu (cơ bản & trọng yếu) không có nghĩa là vĩnh viễn. Đó là chế độ ăn
kiêng làm sạch; Nó cũng tương tự như một chế độ thanh lọc nhanh. Chúng tôi
không nghĩ chế độ này được thiết kế để tăng trọng lượng, tăng cường sức mạnh,
hoặc cung cấp nguyên liệu để sửa chữa các cơ quan hoặc mô bị hỏng. Chúng tôi
cũng không thấy nó được sử dụng để bảo dưỡng sức khoẻ nói chung. Chúng tôi thấy
rằng Cô Mme. Riviere sử dụng chế độ ăn kiêng số 7 cho một ứng dụng nhất định,
làm sạch và cũng trong một khoảng thời gian cụ thể (thường là từ 3 đến 10 ngày)
phù hợp với mức độ này.
3-Như đã đề cập ở đoạn viết trước,
chúng tôi cho rằng chế độ ăn uống số 7 là không phù hợp với những người đang
mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Trên thực tế, kinh nghiệm của chúng tôi nếu thay đổi
chế độ ăn uống hoàn toàn trong thời gian này có thể dẫn đến các biến chứng và
chỉ nên thực hành dưới sự chỉ dẫn của người có chuyên môn. Ngoài ra, chúng tôi
đã tìm ra cách tốt nhất để không trẻ em ăn chế độ số 7 mà không có sự trợ giúp
của một người chăm sóc đủ trình độ chuyên môn..
4-Bất cứ thứ gì có thể có lợi
cũng có thể có hại, đặc biệt nếu nó được thực hiện quá lâu hoặc được thực hiện
với mức độ quá nghiêm trọng. Sau một chế độ ăn kiêng, đặc biệt là một chế độ
thanh lọc, trong một khoảng thời gian quá dài có thể dẫn đến vấn đề suy nhược.
Điều này đã được rõ ràng kiểm chứng với bản thân Tiên sinh Ohsawa.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi,
chúng tôi nhận thấy rằng sự thay đổi chế độ ăn uống có thể dẫn đến cái gọi là
"xả thải". Một trong những mục đích của chế độ ăn uống # 7, các biến
thể của nó và các chế độ ăn uống khác được trình bày trong cuốn sách này là
tăng cường Khả năng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ độc tố. Quá trình thải độc
có thể là mạnh hay yếu tùy thuộc vào những gì đang được thải ra và mức độ mất
cân bằng nghiêm trọng của sự của một người. Khi áp dụng chế độ ăn kiêng số 7,
người ta có thể cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, nếu việc thải độc trở nên không
thể chịu nổi hoặc nghiêm trọng, rõ ràng là đã đến lúc phải dừng lại hoặc ít nhất
là tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm thực hành..
6-Theo chúng tôi, mục tiêu của việc
theo chế độ ăn uống # 7 là để làm sạch. Nó có thể được sử dụng như là một
phương thức dự phòng hoặc để thực hiện một thay đổi trong một điều kiện hiện tại.
Chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể thay đổi cách thực hành hoặc để ngừng chế độ
ăn kiêng và tìm kiếm sự hỗ trợ nếu tình trạng của bạn trở nên đau đớn. Khi áp dụng
số 7, chúng tôi không hàm ý "không đau đớn, không đạt được." Đau đớn nên
được linh hoạt; Mme. Rivière lưu ý cụ thể rằng "số 7 nên mềm dẻo". Do
đó, sự thay đổi đối với chế độ ăn uống loại # 7 ít nghiêm ngặt hơn hoặc một
trong những chế độ ăn kiêng khác được liệt kê trong cuốn sách đôi khi sẽ làm chậm
quá trình thải độc để dễ quản lý hơn và làm quá trình này trơn tru hơn.
7-Điều quan trọng nhất là người
thực hành phải tự đánh giá một cách trung thực tình trạng của bản thân mỗi
ngày, nên tiếp tục nữa hay ngừng lại. Bằng cách này, người ta học từ bất kỳ sai
lầm nào, phát triển sự hiểu biết trực quan về quá trình cơ thể đang trải qua,
và do đó có thể đánh giá liệu quá trình này diễn ra suôn sẻ và tại điểm nào
thay đổi hoặc dừng lại là thích hợp. Chúng tôi cũng nhận thấy nhìn chung là những
người ăn chế độ ăn uống số 7 nên nhờ một Chuyên gia thực dưỡng đủ trình độ đánh
giá kỹ lưỡng hơn tình trạng sức khỏe của mình.
Một vấn đề khác cần đề cập, đó là
việc dùng chất lỏng. Vì mục tiêu của chế độ ăn uống # 7 là loại bỏ các chất độc
cặn bã và chất độc khỏi cơ thể, một cách thực hiện quá trình này là nên hạn chế
các loại thực phẩm ăn vào. Hạn chế chất lỏng là một cách thứ hai. Nếu cơ thể bạn
có thể chịu được sử dụng ít chất lỏng, thì đây là một trong những cách hiệu quả
nhất để khôi phục lại trạng thái cân bằng. Theo chúng tôi, quá trình hạn chế chất
lỏng này sẽ không nên tiếp tục sử dụng sau khi quá trình làm sạch kết thúc.
Giống như một người không nên ở lại
phòng xông hơi trong một khoảng thời gian dài, người ta ngưng một chế độ ăn uống
số 7 sau 10 ngày. Khi chế độ ăn uống được mở rộng, bạn nên dùng các nguyên tắc
và hướng dẫn về thực dưỡng, và dùng lượng chất lỏng quay về trạng thái bình thường.
Thật nhầm lẫn đối với nhiều người khi ăn ra khỏi chế độ số 7 mà vẫn không điều
chỉnh lượng chất lỏng cho phù hợp.
Kể từ khi chế độ uống "càng
ít càng tốt" được chính Tiên sinh Ohsawa ủng hộ, nhiều người đã dùng chế độ
ăn ít nước trong những ngày đầu tiên của thực dưỡng Bắc Mỹ. Những hướng dẫn tiếp
theo của Tiên sinh Ohsawa nhằm hạn chế tiêu thụ nước trong khoảng thời gian
"một hoặc hai tuần, hoặc càng nhiều càng tốt" (trích dẫn của bà
Rivière trong cuốn sách) không nên bỏ qua. Làm như vậy có thể góp phần làm giảm
bớt lượng nước đối với người cần hạn chế dùng nước bừa bãi hoặc quá cực đoan.
Tương tự, lời khuyên đơn giản là uống nước dựa vào cảm giác khát (một cơ chế có
thể được loại bỏ bằng sức mạnh ý chí của một người) hoặc tùy thuộc lượng nước
tiểu. Chúng tôi cảm thấy số lần tiểu tiện tự bản thân nó không phải giống nhau
đối với tất cả mọi cá nhân nhưng chúng tôi lưu ý rằng nếu số lần đi hơn 6 lần
trong 24 giờ có thể gây ra lo ngại.
Hơn một nửa thế kỷ thực hành thực
dưỡng ở Bắc Mỹ khẳng định rằng một chế độ dùng ít nước dài hạn nghiêm ngặt như
trong cuộc đời Ohsawa ở vùng Viễn Đông là không thể tưởng tượng. Một mức uống
nước nhất định là cần thiết cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với những người dùng nhiều
thức ăn có nguồn gốc động vật. Đề xuất của Tiên sinh Ohsawa vào giữa thế kỷ hai
mươi là để giảm lượng chất lỏng với mục đích loại bỏ chất độc trong suốt 10
ngày của chế độ ăn uống # 7. Tiên sinh đề nghị giảm xuống còn 3 chén trà mỗi
ngày cho số 7, trà chính nó là đã được làm mất nước tự nhiên qua việc phơi khô.
Ngày nay, tuy nhiên, chúng tôi gợi ý rằng nếu người ta cảm thấy rằng họ cần uống
nước trong chế độ ăn số 7, họ nên xem xét uống 30 phút trước bữa ăn và 2 giờ
sau bữa ăn. Họ cũng có thể thêm một ít muối vào nước. Đương nhiên, lượng nước khác
nhau giữa những người khác nhau và tùy thuộc vào từng thời điểm. Vì vậy, người
đọc sẽ lưu ý rằng Mme. Rivière không đưa ra một khuyến cáo cụ thể liên quan đến
lượng nước uống hàng ngày. Ở đây, cô ấy theo sự dẫn dắt của Tiên sinh Ohsawa,
ngài không đưa ra số lượng lý tưởng nào, chú ý quan trọng là sử dụng lượng nước
uống thích hợp.
Người đọc cũng sẽ nhận xét rằng
ông Stéphane Carmona, đồng nghiệp của Rivière tại Paris, khuyến cáo trong phần
giới thiệu về công việc hiện tại khi tiến hành chế độ ăn thực dưỡng với một cảm
giác chuyển đổi tốt lành. Điều này dựa trên 40 năm kinh nghiệm cá nhân của ông.
Một lợi ích lớn khác của cuốn
sách này là việc đưa và định nghĩa những gì Mme. Rivière có nghĩa là "chi
tiết cụ thể". Dưới đây là một lượng nhỏ các thực phẩm sử dụng để đạt được
lợi ích tối đa từ chế độ ăn số 7 và các chế độ thực dưỡng khác. Người đọc nên lưu
ý một số thực phẩm dùng thêm đặc biệt nên dùng với lượng nhỏ hơn hoặc rau hoặc
gia vị có khi được dùng với tỷ lệ lớn hơn. Trong tất cả các trường hợp, nên áp
dụng các nguyên tắc thực dưỡng về "lượng đổi chất đổi”.
10 ngày tiếp theo có thể thay đổi
cuộc đời bạn mãi mãi. Mme. Những lời khuyên của của Rivière về việc đọc những
bài văn cảm hứng như Zen Macrobiotics trong khi nhai từng miếng thức ăn và để
duy trì một phong cách sống năng động, nếu có thể, là rất đáng giá. Viết và giữ
sổ nhật ký mỗi lần ăn số 7 hoặc các chế độ ăn uống liên quan cũng là một một ý
tưởng hay. Người đọc được khuyến khích gửi e-mail hoặc viết cho cô ấy hoặc
chúng tôi với những câu hỏi hoặc thắc mắc họ có thể có.