Bẩy giai đoạn của trí phán đoán: Từ máy móc đến siêu việt
3.923 người đã xem · Bình luận ·

7 Giai đoạn của trí phán đoán: Từ máy móc đến siêu việt

Dấu hiệu của thành tựu thực dưỡng đó là trí tuệ. Tiên sinh Ohsawa đưa ra nhận định về bẩy giai đoạn của trí phán đoán. Khi trí phán đoán càng cao thì khả năng hành xử càng đúng đắn, càng hòa hợp với tự nhiên và càng nâng cao mức hạnh phúc. Hiểu biêt về mối tương quan của trí phán đoán và cách ăn uống, lối sống giúp bạn có định hướng để cải thiện trí tuệ thông qua con đường thực dưỡng.
NỘI DUNG CHI TIẾT

7 giai đoạn của trí phán đoán

 Trí tuệ là món quà khác biệt của tồn tại dành cho loài người. Tuy nhiên cấp độ phát triển trí tuệ lại tùy thuộc vào khả năng của từng người.  Trí phán đoán là năng lực trí tuệ để ghi nhớ, nhận biết, đánh giá, hành xử. Tùy vào cấp độ của trí phán đoán mà con người có mức độ hạnh phúc và thành công khác nhau. Trí phán đoán phát triển theo từng giai đoạn của đời người, có người chỉ dừng ở giai đoạn thấp, nhưng cũng có người đạt đến cấp độ cao nhất.


Tiên sinh Ohsawa, nhà sáng lập phương pháp Thực dưỡng Ohsawa, trong mọi tác phẩm đều nhấn mạnh  việc phát triển trí phán đoán, vì nó là nền tảng của mọi thực hành. Ông hệ thống lại gồm có bảy giai đoạn phát triển của trí phán đoán.

Việc tìm hiểu và nghiên cứu về các giai đoạn của trí phán đoán giúp bạn đánh giá được mức độ phát triển về thực dưỡng, hoặc tìm hiểu những nguyên lý ăn uống của từng giai đoạn trí tuệ để tìm cách cải thiện, nâng cao mức độ phát triển của trí tuệ thông qua con đường thực dưỡng

Các giai đoạn

Giai đoạn 7 (Supreme judgement): Tối thượng siêu việt, hiểu biết về trật tự thể vũ trụ, đạo học có tình yêu thương rộng lớn với muôn loài, và chuyển hóa mọi nghịch cảnh thành thuận duyên.

Giai đoạn 6 (Thouhgt & Thinking judement): Ý thức hệ, Mức phán đoán thuộc về tư tưởng, triết học, tôn giáo

Giai đoạn 5 (Social judgement):  Nhận thức về xã hội, luân lý và kinh tế

Giai đoạn 4 (Conceptual judegement): Lý trí, năng lực tư duy thiên về khoa học, công nghệ, nghệ thuật

Giai đoạn 3 (Sentimental judgement): Tình cảm, hiểu biết về văn chương, ca nhạc, ca kịch

Giai đoạn 2(Sensorial judgement): Kỹ thuật, múa vũ, thể thao, thiên về các khoái cảm

Giai đoạn 1(Physical judgement): Máy móc, cơ học, vật lý

Các giai đoạn tương ứng với Tri thức, Tình yêu, Lối sống & Cách ăn uống

GIAI ĐOẠN

TRI THỨC

TÌNH YÊU

LỐI SỐNG

CÁCH ĂN UỐNG

7

Tối thượng siêu việt

Đạo, Giác ngộ

Tình yêu bao la

Ung dung tự tại

Ăn uống theo Trật Tự Vũ Trụ một cách tự nhiên

6

Ý thức hệ

Triết học, tôn giáo

Tình yêu lý tưởng

Thiên về tinh thần tư tưởng

Ăn uống theo giới luật, tiết thực

5

Xã hội

Luân lý, kinh tế

Yên nhân loại xã hội

Có tổ chứ, cơ cấu

Ăn uống theo tập quán, cuộc sống xã hội

4

Lý trí

Khoa học, nghệ thuật

Tình yêu khoa học

Dựa vào kiến thức và tài nghệ

Ăn uống theo lý thuyết dinh dưỡng

3

Tình cảm

Văn chương, ca kịch

Tình yêu cảm tính

Tùy theo cảm xúc

Ăn uống điệu nghệ, sành ăn

2

Cảm giác

Kỹ thuật, múa vũ, thể thao

Tình yêu cảm giác

Tìm khoái lạc xác thân

Ưa ăn uống khoái khẩu (Tham ăn)

1

Máy móc

 

Tình dục bản năng

Làm việc kiếm sống

Đói ăn khát uống

Tiến trình phát triển trí phán đoán


Trí phán đoán được phát triển theo các tuần tự sinh trường và từ mức thô sơ, đơn giản đến phức tạp và siêu việt.

Vào lúc sinh ra và một khoảng thời gian ngắn sau đó, chúng ta chưa thể hình thành bất cứ loại quyết định hay phán đoán nào. Mọi hoạt động ăn uống, ngủ, vệ sinh đều hầu như tự động, theo bản năng sinh tồn. Các hệ thống sinh học đều tự hoạt đồng.  Sau đó trí phán đoán máy móc xuất hiện.

Sau vài ngày, trí phán đoản cảm giác có mặt và hoạt động để nhận biết nóng - lạnh, no - đói, hai cực của thế giới tương đối xuất hiện. Nó phát triển hàng ngày và dần dần có thể phân biệt sự chênh lệch giữa các cực: màu sắc, hình dạng, nhiệt độ, mùi ưa thích hay không, đồng cảm hay xung cảm. Loại phán đoán này phát triển trong một vài tuần.

Sau vài tháng, chúng ta đạt đến trí phán đoán mang tình cảm, nhận biết về những điều thu hút và những gì gây ra sợ hãi, gây hại.

Trong giai đoạn thứ tư, trí phán đoán giúp hình thành nhận thức đúng về các cặp đối lập: thiện và ác, đẹp và xấu, hữu ích và vô dụng, thức ăn và chất độc, nên làm và không nên, những gì thuộc khoa học hay tự nhiên….

Khi đạt đến giai đoạn thứ năm, trí phán đoán nhận biết ở tầm mức rộng hơn: kinh tế và luân lý, đạo đức.

Trong giai đoạn thứ sau: những lý tưởng, chủ nghĩa, tôn giáo hay tư tưởng được hình thành.

Giai đoạn thứ bẩy, giai đoạn cuối cùng, trí phán đoán đạt đến mức trực nhận sự hòa hợp vũ trụ và cuộc sống, nơi mà mọi sự đối lập đều thống nhất để tạo ra một sự nhất thể toàn hảo vi diệu.

Bốn loại trí phán đoán đầu hướng về bản ngã, cái tôi và vị kỷ. Đây thuộc nhóm trí phán đoán âm, thể hiện năng lực tư duy tiêu cực, ích kỷ, bản ngã. Các nhóm trí phán đoán còn lại đều dương, thể hiện năng lực tích cực, vị tha, vô ngã, hướng tâm về người khác. 

Các giai đoạn của trí phán đoán đều cần cho sự phát triển, mọi giai đoạn đều cần được trải qua, giống như các nấc thang giúp bạn đi đến đỉnh cao tối hậu. Đừng dừng lại ở bấc nào nào cả, nhiệm vụ của bạn là tìm đến trí tuệ tối hậu, sáng suốt, thường trụ. Để không uổng phí một kiếp người quí giá, để có thể nhận ra viên ngọc ước diệu kỳ đã có bao nhiêu lâu nay mà ta cứ đi tìm kiếm bên ngoài.

CÔNG BẰNG TUYỆT ĐỐI, TỰ DO VÔ BIÊN, HẠNH PHÚC VĨNH CỬU.


Giai đoạn của trí tuệ phán đoán cuối cùng, là con người hòa nhập vào thực tại tối thượng, chân lý nhiệm màu và bản chất của nó là  CÔNG BẰNG TUYỆT ĐỐI, TỰ DO VÔ BIÊN, HẠNH PHÚC VĨNH CỬU.

Sự thành tựu của trí tuệ phán đoán siêu việt là con người đạt đến sự công bằng tuyệt đối, khi nhìn nhận mọi người, mọi loài đều bình đẳng, khác nhau về hình tướng nhưng giống nhau về bản chất, hay có chung một nguồn cội. Giống như các con sóng có khác nhau, nhưng bản chất của chúng là biển. Với cái nhìn phân biệt, nhị nguyên, chia chẻ, chúng ta nhận thấy bản thân và người xung quanh là khác biệt, từ đó có tâm hơn thua, ích kỷ, so sánh. Nhưng với cái nhìn thống nhất, chúng ta nhận thấy sự hòa hợp chung vào một thực tại tối hậu, không phân biệt, không đối đãi, không so sánh. Đó là sự công bằng tuyệt đối.

Công bằng này không mang nghĩa phân chia đồng đều, hay cào bằng của cải, sự công bằng ở đây là trí tuệ siêu việt đã sẵn có trong mỗi người, và mỗi người hoàn toàn có thể quay về sống với trí phán đoán tối thượng này, để làm chủ sức khỏe, sự hạnh phúc và đạt đến tự do không chướng ngại. Nhận thức rõ ràng về sự công bằng tuyệt đối này giúp con người sẽ có sự tự do và hạnh phúc. Sự tư do và hạnh phúc khỏi các điều kiện, ràng buộc. Tự do ở đây không có nghĩa là phóng túng, mà là sự tự do khỏi những trói buộc về tư tưởng, sự thiển cận, hay nhị nguyên. Hạnh phúc ở gây là sự mãn nguyện vốn sẵn có, hiện hữu, nguyên sơ, bất sinh bất diệt, không bởi tham cầu, hay cố gắng mà đạt được. Hạnh phúc là trạng thái mãn nguyện do tỉnh thức và thấu hiểu trật tự vũ trụ. Và biểu hiện rõ nhất của hạnh phúc là lòng biết ơn với tất cả : trời đất, mây gió,.... những khó khăn, chướng ngại, bệnh tật.

Đạt đến trí tuệ siêu việt thứ 7, bạn hoàn toàn có thể tự chữa khỏi mọi bệnh tật về thể chất, tinh thần, cảm xúc. Ngoài ra bạn còn có thể giúp đỡ được rất nhiều người xung quanh.

Bài tiếp theo

Đăng ký khóa học thực dưỡng căn bản online

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Nhiều người xem