Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
215.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Phương pháp thực dưỡng, học thực dưỡng cải thiện sức khỏe, chữa bệnh
17.205 người đã xem · Bình luận ·

Độ PH của cơ thể bạn là bao nhiêu?

Khái niệm Axit/ Kiềm rất quan trọng trong phương pháp thực dưỡng. Nắm được nguyên lý cân bằng giữa Axit-Kiềm, chúng ta cũng cần biết mình đang ở đâu để có thể đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Để xác định được điều đó, chúng ta lại dựa vào độ pH.  
NỘI DUNG CHI TIẾT

Độ PH của cơ thể bạn là bao nhiêu?
 
Hãy cùng tìm hiểu một cách tiếp cận rõ ràng hơn khái niệm Âm Dương của Phương Đông, theo dõi độ PH trong cơ thể bạn.  Bạn đang thừa Axít hay thừa Kiềm? 
 
Nắm được nguyên lý cân bằng giữa Axit-Kiềm, chúng ta cũng cần biết mình đang ở đâu để có thể đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Để xác định được điều đó, chúng ta lại dựa vào độ pH.
Độ PH
 
Dòng máu lý tưởng sẽ có mức a xít và kiềm giao động giữa 7,32 – 7,44
Độ pH ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể là không giống nhau. Máu của chúng ta cần ở mức hơi kiềm để có một sức khỏe ổn định và các mô cũng vậy. Ruột hay da nên ở mức hơi axit để các vi khuẩn có hại không thể xâm nhập. Dạ dày của chúng là nơi có mức axit cao nhất trong cơ thể (có độ pH từ 1.6 đến 2.4) do có axit HCl để tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là protein. Độ pH trong nước bọt khá biến động nhưng cũng cần ở mức hơi kiềm.
 
Cách đơn giản và chính xác nhất để xác định được độ pH chính là thử nước tiểu bằng giấy quỳ. Nhúng giấy quỳ vào nước tiểu tầm 1-2 giây rồi đợi 10 giây. Sau đó hãy so sánh màu trên giấy quỳ với bảng màu đi kèm. Giấy quỳ càng đỏ chứng tỏ bạn càng dư axit, ngược lại nếu giấy quỳ càng xanh thể hiện bạn đang dư kiềm. Hãy nhớ rằng, độ pH nước tiểu phụ thuộc vào thức ăn bạn tiêu thụ.
giấy quì
Để có kết quả tốt nhất, hãy bỏ qua lần đi tiểu đầu tiên trong ngày. Do quá trình trao đổi chất từ đêm hôm trước, thường thì nó sẽ có xu hướng axit. Nếu mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày không ở mức axit không có nghĩa là bạn đang ổn. Trái lại, nó có thể là bạn đang không thải những chất axit cần thải ra ngoài. Vì vậy, để chính xác hơn, hãy thử mẫu nước tiểu của lần đi tiểu thứ 2 trong ngày và trước bữa ăn sáng.
 
Tuy vậy, kết quả của một lần thử vẫn chưa thể hiện được nhiều điều. Các bạn nên theo dõi kết quả trong 1 tuần để có thể xác định được mình đang ở đâu. Hãy ghi lại những kết quả này để xem chế độ ăn uống tác động thế nào đến cơ thể mình. Nếu bạn chuyển sang một chế độ nhiều thực phẩm kiềm hơn, chắc chắn bạn có thể nhận ra sự cải thiện. Sau một thời gian, bạn cũng sẽ không cần phải tốn công thực hiện các phép thử nữa, bạn sẽ biết rõ cơ thể mình thay đổi thế nào nếu thay đổi chế độ ăn.
Một điều quan trọng nữa bạn cần nhớ, đó là độ pH được đo dựa trên hệ logarit, có nghĩa là nếu độ pH tăng thêm 1 thì trên thực tế nó đã tăng thêm 10 lần. Nếu độ pH dịch chuyển từ 7 xuống 6, có nghĩa độ axit tăng 10 lần còn nếu từ 7 xuống 5 thì độ axit tăng thêm 100 lần và cứ như vậy.Ví dụ như cà phê có độ PH rơi vào khoảng 4, còn Soda là 2.
 
AXIT – KIỀM TRONG THỰC PHẨM
 
Khi đã biết mình đang ở đâu, nếu nằm ở khu vực an toàn, bạn hãy tiếp tục chế độ ăn của mình. Còn nếu thấy mình nằm ngoài khu vực an toàn, hẳn là bạn sẽ phải xem xét lại chế độ ăn của mình. Nếu bạn đang dư axit cần bổ sung thêm các thực phẩm tạo kiềm cũng như giảm bớt các thực phẩm tạo axit.
Một chế độ ăn được cho là lý tưởng khi bạn có thực phẩm tạo kiềm chiếm 60-80% trong thực đơn, 20-40% còn lại là thực phẩm tạo axit. Thực tế thì chúng ta cũng cần một số thực phẩm tạo axit để có được những chất dinh dưỡng thiết yếu. Ví dụ, các loại ngũ cốc hay đậu là thực phẩm hơi axit nhưng lại mang đến một nguồn đạm phong phú đa dạng.
thực phẩm axit và kiềm
 
Tuy nhiên khi đã nắm vững được các thực phẩm tạo axit và kiềm, chúng ta cũng nên ăn uống thoải mái một chút. Ăn uống với một tâm lý căng thẳng, khắc khổ sẽ có hại hơn nhiều lần. Một chế độ ăn uống dư thừa axit mang lại rất nhiều bệnh tật có hại nhưng không có nghĩa bạn phải tránh xa các thực phẩm tạo axit. Thỉnh thoảng, hãy cứ thưởng thức  một chiếc bánh kem hay một cốc chè. Khi đã nắm rõ được các kiến thức dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể làm chủ sức khỏe của chính mình. Người bác sĩ tốt nhất cho bạn luôn là chính bản thân bạn, hãy nhớ nhé  
 
Bếp thực dưỡng
 
Đăng ký khóa học thực dưỡng căn bản online 
Khóa học thực dưỡng căn bản online
 
 
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
247.326 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.313 người đã xem
Carbohydrate là gì
36.105 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.078 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
14.101 người đã xem