Nấu ăn phù hợp theo giới tính, người già
1.636 người đã xem · Bình luận ·

Nấu ăn phù hợp theo giới tính, người già

Nam, nữ luôn luôn có rất nhiều điều khác nhau, ăn uống cũng không loại trừ. Vì thế mà nấu ăn cũng cần phải phù hợp theo giới tính
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

Điều chỉnh nấu ăn theo giới tính

Một cách tổng thể, đàn ông thường ăn nhiều hơn, thức ăn nấu kĩ (nhiệt mạnh) hơn một chút và thích ăn đa dạng về món hơn phụ nữ. Những món “động” (như mì căn, đậu tempeh, các món hầm,…) và kiểu nấu phong phú (như tempura, chiên ngập dầu,…) thì thường được dùng nhiều hơn cho phái nam, trong khi các món nhẹ nhàng (như salad…) thường được phái nữ dùng nhiều hơn. Phái nam cũng có thể ăn cá hoặc hải sản 2-3 lần/tuần. Còn đối với phái nữ, tốt hơn hết không nên ăn bất kì loại đạm động vật nào. Nhưng, nếu thèm, ta vẫn có thể ăn một ít cá hay hải sản 1-2 lần/tuần. Tương tự, phái nữ tiêu hóa trái cây và đồ ngọt tốt hơn phái nam và có thể dùng chúng thường xuyên hơn.

nấu ăn

Trong suốt kì kinh nguyệt, phụ nữ cần phải cẩn thận tránh bị kích động. Những thực phẩm có vị mặn và ngọt, bao gồm thịt, cá và trái cây, cần được giảm bớt trong thời gian này để tránh bị đau bụng kinh. Lượng thức ăn tiêu thụ lúc này cũng cần được giảm bớt. Trong lúc mang thai điều quan trọng là cần phải ăn đa dạng nhưng cân bằng.Nếu thèm, cần chọn dùng thực phẩm chất lượng cao. Cần loại bỏ hoàn toàn thịt và đường; thay vào đó lúc này người phụ nữ nên dùng cá và trái cây hơn, nếu cần.

Điều chỉnh nấu ăn cho người già

người già nấu ăn

Về già chúng ta bắt đầu có hiện tượng rụng răng, và khả năng nhai của chúng ta cũng không còn được tốt như khi còn trẻ nữa. Vậy nên thức ăn cho người già thường phải được chế biến mềm hơn để hỗ trợ việc nhai nuốt. Muối, tương miso, tamari và những loại gia vị mặn khác cần được hạn chế sử dụng để nêm nếm. Để hỗ trợ tuần hoàn và làm ấm cơ thể, ta có thể dùng một hoặc hai món sử dụng dầu ăn (rau củ xào). Nhưng nếu người già mắc những căn bệnh nghiêm trọng, ta cần phải hạn chế hoặc ngưng cho họ sử dụng dầu ăn cho đến khi tình hình sức khỏe được cải thiện. Vì sức khỏe và khả năng vận động của người già bị giảm đi đáng kể, nên hầu như không có một nguyên tắc chung nào được đề ra. Mỗi trường hợp nên được xem xét kĩ lưỡng và riêng biệt.

- Aveline Kushi -

Trích Bepthucduong

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
248.439 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.686 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.363 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
14.706 người đã xem