Nguyên nhân phát bệnh
Con người muốn duy trì sức khỏe
thì phải biết sắp xếp mọi sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, lao động thể lực lẫn
tinh thần, ngủ nghỉ cho hợp lý, trật tự và điều hòa. Nếu cuộc sống hàng ngày,
nhất là ăn uống, trở nên vô trật tự, mất điều hòa, nghĩa là không phù hợp với
nhu cầu sinh học tự nhiên của bản thân cũng như với những đổi thay mang tính
quy luật của thiên nhiên, hoạt động cơ thể sẽ mất ổn định và bệnh phát sinh.
Nhìn chung, có thể chia mọi bệnh
về thể chất lẫn tâm thần thành ba dạng chính: (1) Bệnh do Âm (nguyên nhân dư
Âm); (2) Bệnh do Dương (nguyên nhân dư Dương); và (3) Bệnh do Âm lẫn Dương
(nguyên nhân vừa dư Âm vừa dư Dương)
(1)Bệnh do Âm: Bệnh sinh ra
do tác động của quá nhiều yếu tố Âm như thiếu vận động thân thể, thường xuyên sống
trong lo âu, sợ sệt, buồn bã, chán chường, trong môi trường ẩm ướt hoặc quá lạnh,
bị nhiễm chất độc hoặc phóng xạ, chơi bời trác táng, thưởng thức nhiều phim, ảnh,
truyện và nhạc ủy mị đồi trụy, và chính yếu do tiêu thụ quá mức các thứ thịnh
Âm như ma túy, trái cây, đường (nhất là đường cát trắng và đường hóa học), sữa,
rượu, cà phê, thực phẩm tinh chế, v.v…
Bệnh do Âm thường xuất hiện ở những
cơ quan rỗng, nở như dạ dày, ruột, bàng quang, túi mật, da, tử cung, vú, miếng
(trừ lưỡi); hoặc ở các bộ phận nở lớn, hướng lên, phần ngoài của cơ quan hoặc của
hệ thống: thí dụ phần thân (túi) của dạ dày, phần đi lên của ruột già (đại
tràng lên), thần kinh ngoại biên hoặc mút thần kinh, đại não, v.v… Những bệnh
thuộc dạng này thường thấy ở số người sống trong vùng nhiệt đới hoặc bán nhiệt
đới và có tập quán ăn phần lớn thảo mộc.
(2) Bệnh do Dương: Bệnh sinh ra do tác động của quá nhiều yếu tố
Dương như lao lực quá độ, thường xuyên sống trong ganh tỵ, hận thù, bất mãn,
trong môi trường ngột ngạt, nóng bức, sống cô lẻ (nhất là sau tuổi 35), tiếp
xúc với phim ảnh, truyện và nhạc kích động bạo lực, và chính yếu do tiêu thụ
quá mức những thứ tịnh Dương như thuốc ngừa thai, thuốc lá (nhiều nicôtin và
lưu huỳnh hoặc tẩm hóa chất), thịt, trứng, phô mai mặn, muối (nhất là muối tinh
chế), v..v…
Bệnh do Dương thường xuất hiện ở
các cơ quan chắc, đặc như phổi, tim, gan, thận, lách tụy, buồng trứng, tuyến tiền
liệt, lưỡi; hoặc các bộ phân co nhỏ, hướng xuống, phần rtong của cơ quan hoặc của
hệ thống, thí dụ phần cuống ruột, ruột thừa, phần đi xuống của ruột già (đại
tràng xuống), thần kinh trung ương, tiểu não, v.v… Những bệnh thuộc dạng Dương
thường thấy trong số người sống ở vùng hàn đới hoặc ôn đới và có tập quán ăn phần
lớn thực phẩm gốc động vật.
Cần lưu ý cách phân định bệnh
trên đây chỉ là tương đối, vì mặc dù bệnh do dư yếu tố này hoặc yếu tố kia,
nhưng những yếu tố đôi lập cũng có vai trò quan trong như là chất xúc tác hoặc
kích thích. Thí dụ người Eskimo ở xứ lạnh ăn phần lớn thực phẩm gốc động vật vẫn
không bị ung thư cho đến khi du nhập những thực phẩm “văn minh” như đường cát
trắng, sô – cô- la, rượu công nghiệp, hóa chất tổng hợp,v.v… Những thứ thịnh Âm
này đã kích thích những yếu tố thịnh Dương trong cách ăn của họ làm phát sinh
nhiều dạng ung thư. Trái lại, người da đen ở châu Phi sống trong môi trường
nóng bức ăn nhiều thực phẩm thịnh Âm như
sắn (khoai mì), chuối vẫn khỏe mạnh; nhưng khi sang Mỹ ăn theo lối Mỹ (nhiều thịt,
trứng, sữa) thì phát sinh chứng thiếu máu do hồng cầu bị khuyết (có triệu chứng
lên cơn động kinh định kỳ, người co quắp,
mất trí nhớ và bệnh nhân thường chết). Thật ra, bệnh tình của con người ngày
nay rất khó phân định, vì cách sống và ăn uống của họ đã trở nên hỗn tạp. Họ ngấu
nghiến đủ thứ cả thịnh Âm lẫn thịnh Dương, khiến cơ thể bị chao đảo nặng nề dẫn
đến rối loại thường xuyên và tâm tính sinh ra thay đổi bất thường. Như vậy, bệnh
của phần đông loài người hiện nay có nguyên nhân dư Âm lẫn Dương.
(3) Bệnh do Âm lẫn Dương: Bệnh dạng này có ảnh hưởng toàn cơ thể,
nhất là các bộ phận hoặc chức năng, quan trọng như tủy xương, trung não, hệ di
truyền (AND, ARN), hệ thần kinh tự trị (điều khiển tiềm thức và hoạt động vô thức),
cơ chế miễn dịch (lực lượng kháng bệnh),v.v… Bệnh do Âm lẫn Dương thường thấy
nhiều trong dân cư ở các nước công nghiệp tiên tiến và đô thị lớn (hiện đã lan
qua những nước đang phát triển và xuống tận nông thôn).
Khóa học thực dưỡng căn bản online trang bị những kiến thức căn bản về quân bình âm dương trong con người và thực phẩm, cách sử dụng thực phẩm đề phòng bệnh, tăng cường sức khỏe.
Khóa học Thực dưỡng căn bản online
Nấu ăn thực dưỡng giúp gia đình có sức khỏe bền vững bằng cách món ăn đơn giản, dễ nấu, tiện lợi. Nấu ăn thực dưỡng sử dụng các thực phẩm địa phương, tự nhiên - không hóa chất. Khi chế biến quân bình giúp thực phẩm thêm ngon, ngọt, tự nhiên mà không dùng các chất nêm, đảm bảo cả giá trị dinh dưỡng và quân bình âm dương phù hợp với cơ thể, môi trường.