3 Bí quyết trong nhà bếp: Thay đổi nhỏ -hạnh phúc lớn
Để nấu một món ăn hoàn hảo cho gia đình, bạn , người nấu bếp, đóng vai trò quan trọng nhất để tạo ra một kiệt tác cho gia đình: bưa ăn hoàn hảo, đủ chất, hấp dẫn. Làm thế nào để tạo ra được kiệt tác như vậy? Một số mẹo để bạn có thế áp dụng ngay trong bữa ăn tối nay.
Một tinh thần phụng sự
Sự tỉnh thức và tình yêu thương
Sắp xếp thời gian khoa học
1.Tinh thần phụng sự
Phần lớn vào bếp chỉ vì trách nhiệm, việc phải làm, nhưng đó không phải là bạn. Bạn hãy vào bếp với tinh thần phụng sự, tinh thần đem lại niềm vui, hạnh phúc, tạo ra những thức ăn “thần dược” cho gia đình, những người bạn yêu quí.
Ngày nay bữa ăn trở thành thời điểm để kết nối cả gia đình. Người lớn đi làm, trẻ con đi học và gặp nhau duy nhất trong ngày, khi cả nhà ngồi quây quần bên nhau quanh bữa cơm. Đây là thời điểm năng lượng được chia sẻ, ánh mắt, hơi ấm, nụ cười , câu chuyện được đưa ra cùng với các món ăn. Để tạo ra được bữa ăn đầm ấm như vậy, người đầu bếp cần có tinh thần phụng sự. Họ chăm chút cho không gian, lau cái bàn thật sạch, sắp xếp đồ đạc thoáng đãng, bày biện thức ăn một cách ngăn nắp sẽ làm cho không gian ẩm thực được thanh tịnh.
Bữa ăn ngon không chỉ bới đồ ăn ngon hay đắt tiền. Mà còn là yếu tố phù hợp và cân bằng. Phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính, tình trạng sức khỏe và cân bằng âm dương trong bữa ăn. Đồ ăn là yếu tố bạn phụ thuộc vào nhà cung cấp, nhưng cách chế biến, cách nấu nước, cách sắp xếp lại hoàn toàn do bạn có thể tự quyết định được. Đặc biệt, là tinh thần, thái độ, sự nghiêm túc và niềm vui trong việc làm là thứ bạn hoàn toàn có thể tạo ra.
Nếu bạn nấu món ăn trong trạng thái giận dữ, lo lắng, bồn chồn, không tập trung thì thường món ăn rất khó ăn và nhiều sai sót. Hãy bước vào nhà bếp, hãy chuẩn bị nấu ăn như bạn đi vào ngôi chùa, bạn đến một nơi linh thiêng, nơi bạn muốn cúng dường và chia sẻ những điều tốt đẹp cho mọi người. Hãy biến nhà bếp thành thiền viện, thành ngôi chúa hay thánh đường để bạn tu tập trong đó.
2.Sự tỉnh thức và tình yêu thương
Không phải tình cờ mà các đạo sư quan tâm đến việc nấu ăn. Các thiền viện, ngôi chùa trang nghiêm nào, hay bất cứ nhà hàng, khách sạn sang trọng nào đều phải có một nhà bếp sạch sẽ ngăn nắp, một phòng ăn lịch sự sang trọng. Hay trong phong thủy thì nhà bếp tác động lớn đến cảm xúc, tình cảm của những người trong gia đình. Điều đó có nghĩa: nó có giá trị lớn.
Để hoàn thành một kiệt tác nấu ăn, bạn cần có sự tỉnh thức và tập trung. Tỉnh thức ở đây là biết mình đang làm gì, nhặt rau, đun nước, xúc gạo, mọi việc bạn làm với sự ý thức là mình đang làm. Đừng để các tạp niệm xen vào. Vừa nhặt rau vừa nói chuyện hay vừa nhặt rau vừa nhớ đến việc làm trên công ty. Hãy dành toàn bộ năng lượng trong việc nhặt rau, đun nấu thức ăn.
Bạn có thể chú nguyện vào món ăn đó, hãy gửi tình thương vào thức ăn bạn đang nấu, hay khấn nguyện rằng, “con người sự thương yêu vào thức ăn này, cầu mong những người ăn thức ăn này được sức khỏe, may mắn, an lạc”. Trong vật lý học có hiệu ứng cánh bướm được phát biểu “một con bướm vẫy cánh ở Việt nam có thể là nguyên nhân cho cơn sóng thần ở Mỹ”, khái quát hơn là một tác động nhỏ ở đầu vào có thể gây ra một hiệu ứng lớn ở đầu ra. Nên đừng tưởng rằng lời khấn nguyện của bạn không có tác dụng. Điều quan trọng hơn, chính là thông qua việc đó làm trái tim bạn lớn hơn, tình yêu thương của bạn được trải ra và gửi đến gia đình nhiều hơn.
3.Thời biểu khoa học
Tiến độ: Dự định dọn lên những gì và thực hiện theo một thứ tư.
Định lượng thời gian tổng quát – Để có mọi thứ sẵn sàng trong một thời gian nào đó, hãy ước lượng thời gian cần cho việc chế biến một bữa cơm dựa trên 4 loại chung. (Ghi chú: Hãy tăng thời gian nếu đậu đã được luộc chín.)
Ít nhất 2 giờ - chuẩn bị một bữa cơm gồm các loại đầu hầm áp suất, bất kỳ loại cốc loại hạt cứng nào, hay rau củ nướng
Ít nhất 1 giờ - Chuẩn bị một bữa cơm gồm cốc loại hạt mềm, các loại hạt cán, xắt lát cho hay bột nhão; các loại xúp và hầu hết các món ăn từ rong biển
Ít nhất 30 phút – Chuẩn bị các món bún, phở, kết hợp hay trộn các loại còn thừa thành một đĩa thức ăn như rau trộn cơm
Ít nhất 10 phút – Hâm lại những món để dành từ bữa ăn trước.
Cho phép có nhiều thời gian hơn để chế biến các loại thực ăn sau đây hay chế biến vào lúc không phải chuẩn bị cho một bữa ăn.
Bánh mì – Để cho bột nổi lên từ 2 đến 24 giờ
Ngâm dầm – Để lên men trong 2 đến 4 ngày
Ngâm đậu và các loại hạt – Ngâm trong 4 đến 8 giờ
Muối mè (vừng) – Rang mè (vừng) và nghiền : 1 giờ
Các món tráng miệng như chè, bánh dòn, hay bánh ga tô nhân hoa quả: Nước trong vòng 1 giờ hay hơn và để nguội trong 2 giờ hay lâu hơn trước khi dọn ra.
Như Châu