CÁC MÓN ĂN TĂNG SỮA CHO MẸ SAU SINH
1. Cháo gạo lứt
Thành phần: Gạo lứt, đậu đỗ(đỗ đỏ đỗ đen, đỗ gà, đỗ lăng), rong biển phổ tai Kombu
Bổ sung: Hạt sen, cà rốt, đậu cove, bí ngòi, bí đỏ.
Bạn không nên nấu nhiều loại cùng lúc mà nên thay đổi
Cách nấu:
Bước 1: Ngâm gạo lứt và đậu đỗ qua đêm. Đổ nước ngâm và cho nước mới để nấu.
Bước 2:Cho gạo lứt, đậu đỗ và rong biển phổ tai vào chung 1 nồi áp suất. Nấu thành cơm với tỉ lệ nước 1 gạo: 1,5 nước.
Bước 3: Ninh một nồi nước rau củ ngọt gồm củ đậu, củ cà rốt, củ ngưu bàng, mướp già, thân cây chùm ngây,củ cải, bí đỏ, củ sen… hoặc bất cứ thứ củ ngọt theo mùa ở địa phương, cho thêm 1 tấm rong biển phổ tai đã ngâm trước đó 1 đêm, cho cả nước ngâm phổ tai vào nấu từ nước lạnh để nước trở nên ngọt hơn. Khi nước sôi lăn tăn vớt tấm rong biển Kombu để không bị tanh,các loại rau củ khác tiếp tục đun để nước ngọt.
Bước 4: Cho cơm gạo lứt và nước ngọt vào để nấu cháo, khoãng 30 phút cháo nhừ thì nêm hành mùi hoặc thì là.
Múc cháo ăn cùng với rong biển Nori ăn liền, miso hoặc bơ vừng, muối vừng…
2.Canh rau ngót hoặc rau thì là
Đây là món canh rau lành và phổ biến nhất cho các mẹ sau sinh.
Cách nấu phá cách:
Nguyên liệu:
Hành tây: 1/2 củ
Rau ngót:1-2 mớ
Rong biển Wakame: 1 nắm
Dầu ăn: dùng dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương, dầu oliu đều được
Tỏi : 1 tép nhỏ đập dập
Gia vị: Muối tinh (Dùng muối sống chứ không dùng muối hầm) và miso nếu muốn.
Nước dùng: Nếu có thời gian thì nên ninh một nồi nước rau củ luộc để nấu cháo gạo lứt, còn thừa thì nấu canh.
Rau củ luộc bao gồm: củ đậu, củ sen, củ ngưu bàng, mướp già, thân và cành rau chùm ngây đã nhặt rau, củ cà rốt… hoặc bất kì loại củ nào đúng mùa ở địa phương. Bạn nên ninh một nồi vào buổi sáng và nấu dần trong cả ngày, bỏ tủ lạnh nếu trời nắng nóng.
Chuẩn bị:
Hành tây: Thái mỏng
Rau ngót (hoặc rau thì là) chọn rau già, vò nát nghe tanh tách là rau ngon, ngọt nước.
Rong biển: ngâm nước hoặc chưa ngâm thì phải cắt nhỏ.
Cách nấu:
Phi dầu với tỏi, cho hành tây đảo đều cho đến khi hành tây trong là được.
Cho hành tây qua một bên, cho tiếp rau ngót vào đảo đều cho đến khi hơi cạn nước cho 1 ít muối tinh vào đảo thêm. Khi cho muối vào thì tinh chất ngọt trong rau củ mới ra hết, đảo một lúc bạn mới nên cho nước dùng vào (nếu đổ nước dùng vào rồi với cho muối thì món canh sẽ rất nhạt nhẽo).
Nấu thêm 5 phút cho rau ngót chín tới, cho tiếp rong biển vào nấu thêm 1-3 phút cho đến khi rong biển bung ra xanh mướt mà không chín nhừ, ăn vẫn hơi giòn thì ngon hơn.
Nêm lại muối và miso để vừa miệng.
Nếu bạn là người nghiện Natto(Tương sổi ) có thể cho vài thìa vào lúc cuối thì canh sẽ có thêm một lượng đạm đáng kể.
Phi dầu với tỏi, cho hành tây đảo đều cho đến khi hành tây trong là được.
Cho hành tây qua một bên, cho tiếp rau ngót vào đảo đều cho đến khi hơi cạn nước cho 1 ít muối tinh vào đảo thêm. Khi cho muối vào thì tinh chất ngọt trong rau củ mới ra hết, đảo một lúc bạn mới nên cho nước dùng vào (nếu đổ nước dùng vào rồi với cho muối thì món canh sẽ rất nhạt nhẽo).
Nấu thêm 5 phút cho rau ngót chín tới, cho tiếp rong biển vào nấu thêm 1-3 phút cho đến khi rong biển bung ra xanh mướt mà không chín nhừ, ăn vẫn hơi giòn thì ngon hơn.
Nêm lại muối và miso để vừa miệng.
Nếu bạn là người nghiện Natto(Tương sổi ) có thể cho vài thìa vào lúc cuối thì canh sẽ có thêm một lượng đạm đáng kể.
3. Rau diếp nấu cà chua rong biển
Thành phần:
Rau diếp thơm hoặc rau diếp quắn: 2 mớ
Cà chua : 1 quả
Rong biển Wakame: 1 nắm
Nước dùng từ nước luộc rau củ đúng mùa như món canh rau ngót ở trên
Gia vị: muối miso,
Cách nấu:
Phi thơm hành với dầu nóng, xào với cà chua, nêm muối tinh, sau đó cho thêm nước vào đun sôi thì thả rau diếp và rong biển wakame vào cùng lúc, chỉ cần sôi bùng là nhấc ra ăn nóng.
Nêm lại gia vị muối hoặc miso cho vừa ăn. Không nên nấu nhừ quá sẽ không ngon.
5.Cơm độn:
Gạo lứt, hạt sen, kê, đỗ gà
Bạn có thể nấu một nồi cơm độn với nhiều thành phần khác nhau như gạo lứt, hạt sen, hạt kê, ý dĩ.
6. Muối vừng:
Có thể dùng cả vừng đen và vừng vàng; Món ăn này là không thể thiếu vì hàm lượng vi chất dinh dưỡng rất lớn. Để có thể ăn được nhiều vừng, bạn có thể rang vừng không giã, và nhai suống vào lúc đói. Hoặc rang vừng và giã tay, nêm lượng muối rất ít để ăn được nhiều hơn.
Muối vừng có thể dùng để rắc lên các món cơm cháo để tăng hương vị hoặc dùng để chấm với các loại củ như cà rốt, su hào, su su…
7. Canh tảo biển Wakame
Rong tảo Wakame chứa rất nhiều canxi và khoáng chất, là món ăn rất đặc biệt mà người Hàn quốc và người Nhật bản dùng thường xuyên. Trong bữa ăn nhằm tăng sữa mẹ, canh rong biển là món ăn rất ngon dành cho mẹ.
Có nhiều cách nấu canh cùng với loại rong biển
Dễ dàng nhất là nấu canh rong biển với đậu phụ và cà chua. Hoặc nấu súp miso, canh rong biển và miso. Nếu ăn thịt, có thể nấu với ngao hoặc thịt nạc băm, thịt bò…
Ngoài ra canh bí đỏ rong biển; canh cà rốt, khoai tây rong biển; canh đậu hà lan, đậu trắng, ngô non nấu với rong biển cũng cung cấp khá nhiều vitamin và khoáng chất, lại có nhiều chất xơ, giúp mẹ và bé đều nhuận trường và đủ dinh dưỡng.
8. Món rong biển Kombu xào dầu oliu
Rong biển Kombu có bản to, dày, mùi vị khá đặc trưng. Nó là một trong những loại rong biển quan trọng để nấu nước dùng Dashi, nước dùng tự nhiên trong các món ăn của người Nhật và người Hàn quốc, ninh nước Kombu và ít cá bào là đặc trưng của xứ sở hoa anh đào, vì nó tạo độ ngọt tự nhiên không phải dùng tới bột ngọt và các gia vị nhân tạo khác.
Một khi các mẹ đã ăn quá nhiều thịt cá và cần một loại thức ăn để loại bỏ các chất béo. Món ngon phổ tai Kombu xào dầu oliu là một chọn lựa hoàn hảo. Không những tốt cho các mẹ muốn giảm cân mà còn lợi sữa.
THAM KHẢO