Cháo đỗ đen thanh mát cho ngày hè oi bức
Mùa hè khắc nghiệt và oi bức khiến bạn không muốn ăn.Còn gì tuyệt hơn món cháo đậu đen thanh mát, ngọt bùi với một ít ruốc mướp đắng dễ làm, dễ ăn.
Đỗ đen là một vị thuốc quý được Đông y dùng chữa bệnh từ lâu đời. Theo các sách thuốc cổ, đậu đen vị ngọt, tính bình, tốt cho tỳ và thận, được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là trừ phong thấp,bổ huyết, giải độc, thanh nhiệt, bồi bổ sức khoẻ và bổ thận.
Đỗ đen rất tốt cho cơ thể, thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ, dưới nhiều dạng chế biến đơn giản như chè, kem, cháo, xôi, nhân bánh… Vì thế, khi trời oi bức, ngột ngạt, bạn ngại nấu cơm và đứng bếp chế biến những món phức tạp, hãy nghĩ ngay tới một nồi cháo đậu đen. Nấu cháo đậu đen không mất công nhiều. Chỉ cần chuẩn bị:
1. Cháo đỗ đen
- 200g gạo lứt trắng
- 1 nắm gạo nếp lứt
- 100g đậu đen
Đậu đen bạn rửa sạch rồi ngâm với nước ấm 2-4 tiếng để khi nấu chóng bở, cháo sẽ ngon hơn. Sau khi đậu đen đã nở mềm, trộn với hai loại gạo đã vo sạch. Cho đậu đen và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần lượng gạo và đậu.
Bí quyết để nấu cháo nhanh nhừ là sau khi đun sôi thì tắt bếp đậy vung để âm 15 phút rồi bật bếp cho sôi lần nữa và giảm nhỏ lửa liu riu một lúc. Nhờ vậy cháo sẽ rất chóng nhừ, một chút gạo nếp sẽ khiến cháo sánh mịn.
2. Ruốc mướp đắng:
Cháo đỗ đen sẽ ngon thơm đậm vị hơn khi ăn cùng ruốc mướp đắng. Mướp đắng thái nhỏ, xóc muối, để ráo nước hoặc hong khô, cho vào chảo đảo đều với dầu ngô. Ruốc mướp đắng thơm, vị đắng nhẹ, ăn kèm cũng với cháo và cơm.
Cháo đậu đen có thể ăn theo nhiều cách. Bạn có thể ăn cùng với đậu phụ rán dầm nước tương, hoặc ruốc mướp đắng, tương đậu Miso. Cách nào cũng ngon và dễ ăn cả. Cảm giác chán ăn sẽ được xua tan bởi từng thìa cháo thơm bùi, mát lành, bình dị!