Trời Hà Nội trở nên rất khắc nghiệt. Buổi sáng trời nắng ấm, đến chiều bắt đầu lạnh và đêm thì rất lạnh. Chỉ qua một đêm mà mình đã đầy lồng ngực vì đờm. Thật nhanh chóng và bất ngờ. Đợt này đã nhịn ăn, chỉ ăn cháo lứt và rau củ, không hoa quả mà vẫn không đỡ bao nhiêu. Dùng bột Dentie mà vẫn không dứt cơn ho. Vậy mà một chuyện lạ đã đến. Trong bữa cháo tối mình đã nấu cùng một mớ rau ngỗ (miền nam gọi là rau đắng), cả đêm ngủ không một tiếng ho. Khi tìm hiểu về công dụng của rau đắng thì thật nhiều công dụng quý quá. Mà về cảm quan thì vị chát đắng và sinh trưởng trong mùa đông như ở Miền Bắc thì hẳn là loại rau Dương rồi.
Sau đây là những tác dụng của rau đắng đối với bệnh hô hấp
Dùng rau đắng pha thành trà hoặc nhai được áp dụng trong các phương pháp trị liệu Ayurveda cho bệnh viêm phế quản, xung huyết, chứng cảm lạnh ngực phổi và viêm mũi xoang. Rau đắng đồng thời có chức năng long đờm và loại bỏ chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở cổ họng và đường hô hấp, cảm giác đau sẽ giảm nhanh chóng.
Bài viết về tác dụng của rau đắng sẽ khiến bạn bất ngờ nhé
Rau đắng có hai loại: Rau đắng đất và rau đắng biển. Rau đắng biển được sử dụng nhiều hơn trong bữa ăn gia đình. Nó có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng mang đến những lợi ích sức khỏe khá độc đáo. Do vậy, rau đắng biển được ưa chuộng trong các nền văn hóa toàn cầu.
Rau đắng thường được ăn sống như một thành phần của món salad, nấu cháo nhưng cũng có thể được sấy khô và sử dụng như thảo dược. Người ta thường nhai khoảng 2-3 cọng rau đắng hằng ngày như một loại thuốc bổ toàn diện, giống như một dạng vitamin bổ sung. Sau đây là thống kê một vài lợi ích của rau đắng biển giúp các bạn nắm rõ để có phương cách sử dụng thích hợp loại rau này cho sức khỏe gia đình
Khả năng chống viêm Khi những chiếc lá của cây rau đắng tiếp xúc với các bộ phận bị viêm của cơ thể, các hợp chất phát ra có thể làm giảm sưng và ngưng sự kích ứng, đối với tình trạng viêm trong cơ thể cũng vậy. Vì vậy rau đắng là lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác
Lợi ích cho hệ hô hấp Dùng rau đắng pha thành trà hoặc nhai được áp dụng trong các phương pháp trị liệu Ayurveda cho bệnh viêm phế quản, xung huyết, chứng cảm lạnh ngực phổi và viêm mũi xoang. Rau đắng đồng thời có chức năng long đờm và loại bỏ chất nhầy dư thừa, làm giảm tình trạng viêm ở cổ họng và đường hô hấp, cảm giác đau sẽ giảm nhanh chóng.
Vấn đề về hệ tiêu hóa Cùng với khả năng chống viêm, thảo dược này thường được kê đơn trong các bài thuốc truyềna thống trị bệnh loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Rau đắng có thể làm giảm bớt tình trạng viêm trong ruột, ngăn ngừa hàng loạt căn bệnh tiềm ẩn về đường tiêu hóa. Đây là loại thảo mộc có chức năng làm dịu cơ thể như một liều thuốc an thần.
Chứa chất chống oxy hóa Rau đắng chứa lượng nhiều các chất chống oxy hóa hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do, góp phần bảo vệ các tế bào. Các gốc tự do ảnh hưởng đến mọi bộ phận, từ da đến hệ thống tim mạch, do đó, bổ sung rau đắng vào chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần có thể giúp duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời có thể ngăn ngừa một số loại ung thư, loại bỏ các độc tố nguy hiểm trong cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.
Chăm sóc sức khỏe làn da Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và khử trùng cho da cùng một lúc, hãy thoa nước ép rau đắng hoặc tinh dầu rau đắng lên khu vực bị ảnh hưởng. Nó sẽ hạn chế việc để lại sẹo và cho bạn làn da mịn màng, khỏe mạnh nhờ các loại tinh dầu tự nhiên có trong rau đắng.
Tăng khả năng nhận thức Một trong những lợi ích đáng giá nhất của rau đắng là khả năng kích thích não bộ, đặc biệt là trí nhớ và khả năng tập trung. Từ lâu loại thảo dược đã được sử dụng trong các bài thuốc Ayurvedic của người Ấn Độ cổ đại để tăng cường sự tập trung và khả năng lưu trữ của não bộ. Một số hợp chất hữu cơ trong rau đắng giúp kích thích các phản ứng sinh hóa trong não, từ đó tăng cường khả năng nhận thức. Người già với triệu chứng rối loạn nhận thức có thể sử dụng loại rau này. Nghiên cứu đã cho thấy rau đắng là một yếu tố kích thích cơ chế sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa mới, giảm tình trạng stress oxy hóa trong não, giúp tâm trí luôn minh mẫn.
Giảm lo âu và căng thẳng Có thể nhai lá rau đắng (2-3 cọng) để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Các hoạt chất trong rau đắng có tác động tích cực đến việc cân bằng hormone nói chung, cách riêng là các hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Từ đó đó giúp chúng ta đạt đến trạng thái bình tĩnh và thoải mái một cách tự nhiên. Dùng rau đắng còn tránh được các tác dụng phụ thường thấy trong các bài thuốc cổ truyền. .
Bệnh động kinh Lá rau đắng đã được sử dụng như một cách điều trị chứng động kinh hàng nghìn năm nay. Rau đắng được cho là có tác động tích cực đến các phản ứng trung hòa, giúp ngăn ngừa cơn động kinh, cũng như các dạng bệnh khác về thần kinh, bao gồm rối loạn lưỡng cực và chứng đau dây thần kinh.
Lưu ý: Không nên ăn rau đắng thường xuyên, liên tục trong hơn 12 tuần, bạn chỉ nên bổ sung nó khi cần giảm bớt triệu chứng hay bệnh nào đó. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các thành phần tới hệ hô hấp, bài tiết, hệ thống tim mạch và lượng đường trong máu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu bạn có bị hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm nhịp tim hoặc tăng đường huyết hay không.
Như Châu biên soạn