Theo Đông y, kê có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá. Hạt kê có tác dụng hòa trung, bổ thận, khỏe tì vị trừ nhiệt, giải độc, giải khát, lợi tiểu tiện. Chủ yếu dùng cho tì vị hư nhiệt, đau bụng nôn mửa, chống thiếu nước khi tiêu chảy. Theo y học hiện đại, hạt kê chứa rất nhiều melatonin, chất có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và gây buồn ngủ, vì thế cháo kê là một món ăn rất bổ dưỡng giúp có được một giấc ngủ ngon. Hạt kê vàng giúp tiêu hóa thức ăn thịt động vật, giảm mệt mỏi do nhiệt, hòa vị, ngủ ngon. Hạt kê do giàu axit amin và Silic nên giúp các thai phụ ngừa sẩy thai và tình trạng thai nghén nôn ọe mỗi sáng. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch. Ngoài ra, kê còn chứa chất Lecithine và Choline tự do, axit glutamic là những chất làm tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ cho người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí…
Cháo kê nấu từ hạt kê và gạo nếp lứt là món ăn dinh dưỡng kết hợp của 2 nguyên liệu. Hương vị từ kê làm cho món cháo thơm ngon thanh khiết hơn.
Nguyên liệu gì cho món cháo kê?
Để có 3 bát cháo kê, bạn cần:
600ml nước dùng dashi (nước lọc hoặc nước rau củ thay thế cũng được nhé) - gia giảm nước nếu muốn cháo đặc hoặc loảng hơn.
50g hạt kê rang
50g gạo nếp lứt đỏ
50g ngô hạt
Miếng rong biển Kombu nhỏ
Muối
Nấu thế nào?
Rất đơn giản, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào và ninh nhừ. Thêm chút muối nhé!
Khi cháo sôi thì nhỏ lửa để cháo mềm nhừ. Khi thấy cháo nhừ thì nêm thêm muối vừa ăn. Nấu lửa nhỏ thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo sẽ có vị ngọt tự nhiên từ nước dùng, hương thơm từ kê rang rất hấp dẫn luôn đó!
Gạo lứt Như Châu thực hiện