Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g bột gạo nếp
- 130g đường nâu
- 210ml nước sôi
- 15ml sữa đậu nành hoặc nước dừa(bạn có thể dùng các loại sữa khác)
- Chuẩn bị một tấm giấy lót (loại thường dùng trong nướng bánh hoặc giấy bạc)
Các bước nấu:
Bước 1:
Cho nước nóng vào một bát tô rồi cho đường nâu vào khuấy đều đến khi đường tan hết
Bước 2:
Chuẩn bị một tô khác cho bột gạo nếp vào rồi đổ từ từ nước đường vào. Vừa đổ vừa khuấy đều.
Bước 3:
Làm tương tự với nước dừa. Đảo đều đến khi hỗn hợp bột mịn đều, và thấm đều nước đường + nước dừa
Bước 4:
Trải giấy ra mặt thớt rồi rải một lớp bột gạo để bánh không dính vào giấy. Đổ hỗn hợp bột đã trộn lúc trước lên bên trên mặt bột. Phun một chút nước pha dầu ăn lên trên mặt bột bánh
Bước 5:
Nhẹ nhàng đặt tấm giấy vào trong vỉ hấp nhỏ để tạo hình tròn cho bánh. Đem bánh hấp 45-50 phút
Để khuôn bánh đẹp hơn bạn có thể cho bánh vào khuôn nướng bánh rồi đem hấp trong nồi hấp to
Bước 6:
Đem bánh đã hấp đặt ra đĩa. Lột lớp giấy lót bên dưới.
Rắc một chút vừng rang nữa là bạn đã làm xong bánh Niên Cao rồi !
Bạn cũng có thể cho mứt hoa quả khô lên mặt bánh nhé!