Phổ bí đỗ
Tác dụng: Đây là món đặc trưng của thực dưỡng, dùng cho người ăn chay hoặc trong giai đoạn điều trị các bệnh thuộc về Âm, những người ăn ngũ cốc lứt một thời gian thấy bị nóng rát, táo bón, háo nước.
Ngoài ra món này tốt cho người bệnh tiểu đường, yếu thận, yếu sức sống, bổ máu. Dùng 1 tuần 1-2 bữa cho trẻ nhỏ cũng rất tốt. (Có thể rây qua rây để lọc bớt vỏ đậu)
Bí đỏ có mặt trong rất rất nhiều công thức nấu ăn trên thế giới như các loại súp, thức ăn dặm cho trẻ, bánh bí đỏ, cháo bí đỏ đến các món chè như chè bí đỏ... Có lẽ người ta thấy bí đỏ dễ kết hợp trong chế biến món ăn mà không để ý đến công dụng và hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này. Mùa hè bạn có thể nấu các món cháo hay chè bí đỏ vì bí đỏ có tính thanh nhiệt, giải khát. Nhờ hàm lượng vitamin A cao mà bí đỏ rất tốt cho sức khỏe về mắt. 1mg beta-caroten/ 100g bí đỏ mang tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa và giảm tình trạng tình trạng tiểu đường, ngăn chặn xơ động mạch và chống lão hóa. Bên cạnh đó chất xơ trong bí đỏ khoá hoạt tính cuả cholesterol và bài xuất ra ngoài làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do hàm lượng cholesterol sinh ra. Những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân nên dùng bí đỏ vì bí đỏ có khả năng sinh nhiệt thấp nên tốt cho những người thưà cân, tích mỡ trong cơ thể.
Kết hợp với đậu đỏ và rong biển Kombu (phổ tai) thành món ăn cân bằng âm-dương với bí đỏ và đậu đỏ là thực phẩm âm kết hợp rong biển Kombu là thực phẩm dương.
Để có 5 bát phổ bí đỏ, bạn cần:
300g bí đỏ
60g đậu đỏ nhỏ (ngâm trước 4 tiếng)
1 tấm rong biển Kombu bằng bàn tay (ngâm nước rồi xé sợi hoặc cắt nhỏ)
150ml nước
1/2 thìa cà phê
Các bước nấu như sau:
Bước 1: Bí đỏ đem rửa sạch bề mặt cắt thành các miếng dày 1cm (giữ nguyên vỏ và hạt)
Hạt bí đỏ có thể hơi khó ăn do vỏ ngoài hạt dai, nếu bạn không thích có thể bỏ phần ruột bí.
Bước 2: Đậu đỏ đem nấu mềm với khoảng 150ml nước (bạn có thể dùng nồi áp suất nấu để đậu nhanh chín và mềm hơn). Cho chút muối và 1 tấm nhỏ rong biển khi nấu, đậu sẽ mềm và đậm đà hơn.
Bước 3: Cho bí đỏ, rong biển phổ tai và đậu đã mềm vào nấu cùng. Nấu thêm trên bếp đến khi bí đỏ chín mềm (khoảng 15-20 phút)
Bạn không cần thêm nước vì phần nước khi nấu đậu đỏ cũng đủ để bạn nấu tiếp với bí đỏ ở mức lửa vừa phải. Khi thấy sôi thì nên nhỏ lửa và đun thêm đến khi thấy bí đỏ mềm cả vỏ.
Lưu ý:
Bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu vào nấu chung trong nồi áp suất ngay từ đầu.
Bí đỏ nấu cùng đậu đã chín thì bí sẽ thơm hơn, không bị nát hay nồng.
Chỉ một chút muối thôi nhưng món chè lại có vị ngọt tự nhiên từ rong biển Kombu và bí đỏ đó!
Hồng Nhung và Chân Mỹ Thương thực hiện