Vào bếp chuẩn bị đón khách
2.910 người đã xem · Bình luận ·

Vào bếp chuẩn bị đón khách

Một thái độ ưa đãi đằng kẻ khác thường giúp ta tăng thêm số bạn bè - nguồn vui của đời sống và sẽ giúp ta tránh được sự nhàm chán trong đời sống. Nếu như bạn mời 10 hay 20 người khách đến ăn cơm, bạn có thể bắt đầu nấu nướng một hay nhiều ngày trước đó.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Ở Nhật Bản việc chuẩn bị và kế hoạch cho một bữa tiệc dạ hội hay bữa tiệc mừng có thể được bắt đầu ngay từ một tháng trước đó.

Chẳng hạn như những món dưa chua phải được chuẩn bị nhiều ngày trước để mùi vị của chúng ngon nhất vào ngày tiệc.Một bà vợ Nhật luôn luôn giữ những thứ dưa chua, theo từng mùa để đãi khách đến bất ngờ. ở Mỹ các bà nội trợ thường chỉ dọn cơm cho những người khách được mời, nên sự chuẩn bị như vậy có thể nói là không cần thiết. Tuy nhiên học tập dọn cơm cho những người khách bất ngờ vẫn là thói quen tốt.

 

dưa muối cám


Một thái độ ưa đãi đằng kẻ khác thường giúp ta tăng thêm số bạn bè - nguồn vui của đời sống và sẽ giúp ta tránh được sự nhàm chán trong đời sống. Nếu như bạn mời 10 hay 20 người khách đến ăn cơm, bạn có thể bắt đầu nấu nướng một hay nhiều ngày trước đó.

Trong trường hợp này, các thức ăn dọn nguội có thể được nấu trước. Tuy vậy một món ăn cần dọn nóng chỉ nên được nấu ngay trước bữa tiệc mà thôi. Vào ngày lễ sinh nhật của bất cứ ai, bạn cứ lựa chọn những thức ăn nào bạn thấy thích hợp và tốt đẹp nhất.

Đối với việc nấu nướng hàng ngày, thực đơn của cả ngày nên được dự trù vào đêm trước để cho công việc suốt ngày được thực hiện một cách trơn tru, nếu như bạn chỉ đi chợ một tuần một lần, thì cần phải có một sự trù hoạch sơ cho tuần.

Trước khi các bạn nấu ăn, hãy chuẩn bị cho con người của bạn. Nếu bạn mặc áo dài tay, hãy sắn tay áo lên, nếu không các ống tay của bạn sẽ ướt khi bạn rửa rau và đó không phải là dấu hiệu của một người đầu bếp giỏi. Nếu bạn để tóc dài hãy vấn nó lên và trùm khăn, hãy mặc một cái tạp dề để nấu ăn. Bề ngoài bạn phải chỉnh tề để làm một người nấu bếp tốt. Bạn có thể dọn một bữa ăn ngon, nhưng có ai tìm thấy một đoạn tóc trong thức ăn mà bạn nấu, thì đó là một cách nấu ăn kém. Hãy dự trù thực đơn trong trí óc bạn trước khi bắt đầu. Thức ăn nấu lâu hơn cần phải đặt trên bếp lò trước nhất, đừng để lửa cháy mà không có một nồi gì trên đó. Khi thức ăn đã sẵn sàng, hãy đặt nó lên bàn để đem dọn, đừng giữ nó trong bếp và rửa ngay các xoong chảo chừng nào bạn có thể làm điều đó và đặt nó vào chỗ cũ. Khi đã nấu ăn xong rồi mà còn thức ăn ở bát đĩa và trên sàn, thì đó là dấu hiệu của một người đầu bếp kém, ngược lại có một cái bếp sạch tinh khi vừa nấu xong thì đó là dấu hiệu của một người đầu bếp giỏi.

nấu ăn


Sau khi tất cả thức ăn khác ở trên bàn rồi, hãy đem lên món xúp cuối cùng để cho nó nóng rồi bấy giờ mới có thể nghỉ ngơi. Nếu bạn sắp xếp chu đáo gian bếp của bạn và mọi vật đều có chỗ riêng của nó, thì bạn có thể tìm thấy những chiếc xoong mà bạn cần ngay cả trong bóng tối. Luôn luôn nên có sẵn miso, tamari, tương cổ truyền, nước tương, muối khô rang, rong biển, bánh phở khô gạo lứt, củ cải muối (ca la thầu) và dưa chua. Những thức ăn này rất dễ chế biến và dọn ra bàn ăn nếu các bạn có những bạn bè bất ngờ. Bạn sẽ vừa có thể có thì giờ dọn một bữa ăn ngon và vẫn tiếp đãi được người bạn một cách thoải mái bằng cách chia thời gian ra làm hai để lúc thì làm bếp, lúc thì tiếp khách. Bạn thực hiện được cả hai công việc nhờ sự luyện tập.

Các bạn hãy pha cho khách một tách trà, rồi bắc cơm lên, cắt một vài ngọn rau và tiếp khách, rồi trở lại bếp...

Hãy đem đồ đựng ra phơi nắng, ít nhất một lần mỗi tháng, nhất là nếu nó bằng gỗ. Trước khi rửa rau hãy trải sạch đất cát và bỏ các chỗ thối đi. Đổ nước vào đầy chậu, rửa nhẹ các loại rau, rửa nhanh và đừng bao giờ ngâm rau lâu trong nước vì rau có một phần dương, nếu ngâm lâu trong nước thì nước sẽ rút phần chất dương ra. Khi vo gạo trong rá, trước hết đổ nước vào chậu, rồi cho gạo vào, trộn từ trên xuống dưới, những rác rưởi nổi lên trên, đem gạn nó đi cho đến khi nước trong thì thôi. Nấu gạo bằng nước lạnh, ngâm hai tiếng trước khi nấu.

108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, Phạm Thị Ngọc Trâm

 

Món ăn từ tương bần
29.355 người đã xem
Các món ăn dặm cho trẻ
24.590 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem