Cần tây có thể thấy trên khắp thế giới và góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Người ta dùng cần tây trong các món súp, salad, xào hay thông thường là rau trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
Nhưng ít ai biết rằng: cần tây rất giàu vitamin C, làm giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, điều trị đau viêm khớp, giảm cân , giải độc cơ thể, làm giảm huyết áp cao, và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Dinh dưỡng dồi dào
Cần tây có chứa các khoáng chất như canxi, natri, đồng, magiê, sắt, kẽm, kali. Nó có chứa các axit béo và vitamin bao gồm vitamin A, C, E, D, B6, B12 và vitamin K. Ngoài ra, cần tây cũng chứa thiamin, riboflavin, axit folic và chất xơ.
Lợi ích đối với sức khỏe
1. Giảm huyết áp cao
Cần tây có chứa pthalides, đó là những hợp chất hóa học hữu cơ có thể làm giảm mức độ kích thích căng thẳng trong máu của bạn. Điều này cho phép các mạch máu mở rộng, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, do đó làm giảm huyết áp cao. Khi huyết áp giảm, toàn bộ hệ thống tim mạch trở nên ổn định hơn và làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ.
2. Giảm Cholesterol
Ăn cần tây mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol gây tắc động mạch (gọi là LDL hay cholesterol "xấu"). Các pthalides trong cần tây còn kích thích sự tiết dịch mật làm giảm mức cholesterol. Càng ít cholesterol có nghĩa là càng ít mảng bám trên thành động mạch và có thể cải thiện chung sức khỏe tim mạch. Các chất xơ được trong cần tây còn có tác dụng gạt cholesterol ra khỏi máu và loại bỏ nó khỏi cơ thể khi đi tiểu thường xuyên.
3. Chất khử trùng
Hạt cần tây giúp ích trong việc loại bỏ acid uric bởi vì nó có những chất lợi tiểu kích thích đi tiểu. Vì vậy, cần tây rất tốt cho người bị rối loạn bàng quang, vấn đề về thận, viêm bàng quang, và các chứng bệnh tương tự khác. Hạt giống cần tây cũng giúp trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín ở phụ nữ.
4. Khớp xương khỏe mạnh
Cần tây rất tốt cho những người bị viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút. Nó có đặc tính kháng viêm giúp giảm sưng và đau quanh khớp. Cần tây cũng có thể ví như một loại thuốc lợi tiểu, giúp bạn loại bỏ các tinh thể acid uric bám xung quanh các khớp khiến bạn khó chịu khi hoạt động thường xuyên. Nó cũng có thể làm tăng sự tái sinh mô ở các khớp bị viêm.
5. Phòng ngừa ung thư
Cần tây chứa phthalides , flavonoid và polyacetylenes . Đó là các chất có thể chống lại các chất độc hại gây ra ung thư . Cần tây cũng chứa coumarin tăng cường hoạt động của một số tế bào bạch cầu ngăn chặn bệnh ung thư nữa . Đồng thời, những chất chống oxy hóa trong cần tây còn có thể tìm kiếm các gốc tự do trôi nổi trong cơ thể và các cơ quan gây hại và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các chứng bệnh nghiêm trọng như ung thư.
6. Hệ thống miễn dịch được cải thiện
Cần tây rất giàu vitamin C làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Hoạt động của các chất chống oxy hóa trong cần tây giúp hệ thống miễn dịch được kích hoạt và hiệu quả hơn . Vì hàm lượng vitamin C cao trong cần tây, nên nếu ăn thường xuyên có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường, cũng như bảo vệ bạn chống lại một loạt các bệnh khác .
7. Giảm triệu chứng hen suyễn
Vitamin C ngăn ngừa các gốc tự do và nó cũng có đặc tính kháng viêm làm giảm đi mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm như bệnh hen suyễn.
8. Sức khỏe tim mạch
Do có hàm lượng cao vitamin C, chất xơ, và các chất hữu cơ khác trong rễ cần tây nên cần tây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.
9. Lợi tiểu
Cần tây rất giàu natri và kali, và cả hai khoáng chất này giúp điều hòa sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Kali cũng có tác dụng giãn mạch máu, giảm huyết áp.
10. Giảm chứng đau nửa đầu
Coumarin trong cần tây có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu .
11. Xử lý bệnh thấp khớp
Chiết xuất cần tây có chứa 85% 3NB có hiệu quả để điều trị viêm khớp và đau cơ bắp .
12. Bệnh tiểu đường
Lá cần tây cũng có thể dùng để điều trị các bệnh tiểu đường, vì nó có nhiều chất xơ.
13. Hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt
Nhỏ thuốc nhỏ mắt có chiết xuất cần tây giúp mắt sáng khỏe hơn và nếu như dùng đều đặn có thể cải thiện sức khỏe của mắt của bạn, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể phát triển, và bảo vệ bạn chống lại sự thoái hóa điểm vàng .
14. Xoa dịu thần kinh
Cần tây có chứa hàm lượng canxi cao và vì thế nó thường được sử dụng để làm dịu các dây thần kinh
15. Giảm cân
Lợi ích sức khỏe của cần tây cũng có cả giảm cân. Uống nước ép cần tây trước bữa ăn thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Điều này là do cần tây rất ít calo, nhưng nó là rất dễ mang lại cảm giác no do hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nó có thể giúp làm giảm chứng ăn quá nhiều và giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng lý tưởng mà không cảm thấy đói.
16. Các lợi ích khác
Cần tây là một chất chống oxy hóa là tốt, và tất cả các phần của cần tây bao gồm cả hạt, rễ và lá đều có thể được sử dụng. Ăn cần tây thường xuyên giúp tránh các bệnh về thận, tuyến tụy, gan và túi mật, viêm dây thần kinh, táo bón, hen suyễn, huyết áp ca, sự chảy mu và cổ chướng, mệt mỏi về tinh thần, nhiễm toan, thiếu máu, béo phì và bệnh lao và sức khỏe răng miệng