Miso là một tương đặc kết hợp với ngũ cốc, một thức ăn, một thức nêm của phương pháp dưỡng sinh. Miso là đậu nành củ nghiền lên men. Nó chứa men sống giúp tiêu hóa tốt và cung cấp một sự cân bằng bổ dưỡng các chất tinh bột thiên nhiên, các chất dầu chủ yếu, vitamin, chất khoáng và protein. Những lợi ích cho sức khỏe của miso bao gồm:
Tăng sức chịu đựng: miso chứa 1 lượng lớn đường glucô, giúp tăng năng lượng
Cho sự biến dưỡng cơ thể: miso rất giàu chất khoáng
Tự tiêu hóa: miso chứa nhiều men sống
Dinh dưỡng cho sắc đẹp: miso nuôi dưỡng da và máu, xúc tiến cấu tạo tế bào, các mô da. Nó giúp da và tóc bạn đầy sức sống
Bệnh tim: Miso chứa axit linoleic và lecithin làm tan được cholesterol trong máu và làm mềm dẻo mạch máu và bệnh cao huyết áp.
Miso còn giúp ngừa bệnh dị ứng và lao phổi, Miso thường được dùng như súp, nhưng thỉnh thoảng cũng dùng như một món gia vị.
@item:17@
Miso vừng: Là một hỗn hợp giữa hạt vừng và miso. Nghiền 3 tách vừng rang trong cối cổ truyền Saribachi rồi thêm vào 1/3 tách miso. Trộn hỗn hợp thật kỹ như hồm nếu thích thì thêm vào ¼ tách trà thơm, ta được 1 món gia vị rất tốt cho người âm tạng.
Miso với hành tây:1 lát hành tây, 1 muỗng cafe miso, 1 muỗng cafe nước, 1 muỗng dầu vừng. Xào hành với dầu, nghiền miso trong cối đất với nước. Thêm miso vào hành trộn đều, đem nấu từ 5-10phút. Dùng một lượng nhỏ với cơm và nui.
Miso chiên: Chiên 100gr miso với 1 muỗng cafe dầu vừng. Thêm vài lát tỏi tây hoặc hành tây và 1 ít vỏ cam. Dùng mỗi lần 1 muỗng cafe với cơm hoặc rau củ. Món này chỉ để làm thuốc, người khoẻ không nên ăn hàng ngày. Thích hợp trong trường hợp tiểu đường, đau mắt và lao phổi
Theo Y học thường thức trong gia đình
NXB Phụ nữ năm 1999