Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rong biển rất ích lợi cho bà bầu. Các công dụng điển hình của rong biển là: an thai, bổ máu, lợi sữa. Do đó, các mẹ bầu được khuyên là nên ăn canh rong biển mỗi tuần suốt 9 tháng thai kỳ.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG RONG BIỂN
Hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng… Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rong biển còn chứa thêm các dưỡng chất sau:
- Vitamin C: Chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp vết thương mau lành và phòng bệnh chảy máu chân răng.
- Iốt: Khoáng chất rất cần thiết cho tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ
- Vitamin B2: Chất tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào.
- DHA: là một acid béo không no cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác. Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.
CÔNG DỤNG CỦA RONG BIỂN VỚI PHỤ NỮ MANG THAI
Rong biển giúp ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai
Trong rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
Rong biển giúp thải độc và cholesterol trong máu cho bà bầu
Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa với rong biển
Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.
Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngứa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Do vậy sẽ hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng. Chính vì thế việc bổ sung rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết.
Kinh nghiệm
Phụ nữ Hàn Quốc sau khi sinh con thường ăn rong biển như một món ăn bổ máu và lợi sữa .
Rong biển có nhiều loại như wakame, kombu, rau câu, nori...... Chế biến rong biển cũng rất đa dạng. Bạn nên thay đổi các món với rong biển để không thấy chán. Ví dụ như với rong mơ (hay còn gọi wakame) thì bạn có thể nấu canh thay rau, hoặc xào, trộn salad. Kombu thì bạn dùng để nấu lấy nước dùng nấu canh, xào hoặc salad. Nori thì có các dạng tấm để cuốn cơm sushi hoặc kimbad....Mỗi tuần bạn nên ăn từ 1-2 lần món ăn có rong biển!