Ngũ cốc nguyên cám - Thuốc của thiên nhiên
Món ăn cho mùa đông nên dùng rễ rau củ, nấu thời gian lâu hơn những mùa khác.
Thực đơn nên dùng:
Gạo nâu, gạo đen ( gạo lứt nguyên vỏ màu nâu, đỏ hoặc đen, dầu mè(vừng) đen.
Dưa muối nén miso
Củ sen và lá cải xào(dầu mè trắng, muối biển)
Đậu nành(đỗ tương) và rong biển Hiịiki hầm nhừ (cà rốt, củ ngưu bàng, hành, gừng, đậu nành, bột sắn dây)
Súp củ cải nạo ( cải thảo, củ cải turnip(cây rau cải có củ tròn màu trắng, đỏ hoặc tím), củ cải daikon khô, miso, hẹ lá, tiêu). Món sup thường làm chúng ta ấm áp hơn.
Củ sen và lá cải xào
Xào củ sen với dầu vừng(mè) và thêm chút muối biển. Bày thêm ít củ cải trên củ sen.
Thêm chút nước rồi đảo qua một lúc. Xếp lá cải lên trên. Đảo thêm cho đến khi tất cả nguyên liệu đều được nấu chín. Nấu thêm một lúc để nước bay hơi bớt.
Súp củ cải
Rửa sạch củ cải khô và ngâm nước. Giữ lại nước ngâm để nấu súp
Cắt nhỏ củ cải khô, cải thảo, hẹ lá.
Cho củ cải khô và nước ngâm vào nồi súp., nấu sôi. Giảm lửa và cho củ cải thảo vào nồi.
Thêm củ cải nạo và miso. Thêm lá hẹ vào cuối cùng. Bạn có thể thêm tiêu nếu muốn.
Bạn có thể cho rong biển Hijiki vào trong món súp. Mình thường cho rong Kombu hoặc Wakame vào, ăn rất ngon.
Nguồn: Macrobiotic Kitchen