Cơm cuốn Norimaki cũng giống như các loại cơm cuốn chay khác với cơm lứt cùng các loại rau củ. Nhưng cách sơ chế các loại rau củ lại hoàn toàn không giống. Nếu bình thường bạn luộc hoặc xào chín rau củ thì với Norimaki bạn sẽ làm chín rau củ theo một cách khác. Không chỉ vậy, trong cơm cuốn Norimaki chúng ta sẽ dùng dấm mơ thay vì dùng dấm gạo. Bạn cùng thử xem Norimaki khác biệt thế nào nhé!
Bạn cần chuẩn bị:
- Gạo lứt nấu chín
- Muối biển, dấm mơ
- Cà rốt, củ sen, đậu cô ve
- Nấm đông cô (shitake), đậu phụ
Với cà rốt:
- Bạn cắt thành các đoạn dài rồi rắc muối lên trên (1,5% muối). Khi muối bắt đầu rỉ nước thì ta đem áp chảo ở lửa vừa phải trong 1 phút.
- Thêm một chút nước vào rồi đun ở lửa nhỏ đến khi cà rốt mềm thì bỏ bớt nước và mở nắp vung. Tắt bếp và để riêng
Củ sen:
- Củ sen bạn cắt dọc thành các thanh nhỏ dài rồi thêm dấm mơ và nước vào ngâm một lúc
- Sau đó bạn áp chảo củ sen và lấy nước dấm mơ đã ngâm lúc trước vào ninh cho tơi khi nước bốc hơi hết
Nấm đông cô (Shitake)
- Với nấm khô thì bạn ngâm trong nước cho nở rồi đem nấu với nước ở lửa vừa phải trong 40 phút không đậy vung
- Vớt nấm ra rồi thái mỏng. Sau đó bạn làm nóng chảo > thêm dầu vừng > áp chảo nấm > tra nếm thêm nước tương
Đậu phụ:
- Nếu tấm đậu phụ dày bạn nên cắt mỏng tấm rồi chiên vàng 2 mặt > cắt đậu thành các dây nhỏ
- Đun sôi nước xuýt kombu shitake thêm chút muối rồi cho đậu vào ninh đến khi cạn nước
Đậu cô ve
Đem đậu luộc chín với một chút xíu nước rồi vớt ra
Cơm lứt
Bạn trộn đều cơm lứt đã nấu chín với một chút dung dịch nước và dấm mơ đã pha sẵn
Cuốn cơm
Bạn trải rong biển tấm bên trên tấm cuốn rồi trải đều cơm lên phía trên (bạn nên chừa lại một chút phía cuối rong)
Đặt lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi cuốn chặt lại
Căt cơm cuốn thành các khoanh nhỏ là bạn dã có món cơm sushi Norimaki rồi nhé!