Nấu ăn là một nghệ thuật cao cả của loài người. Nó có thể tạo ra hạnh phúc hoặc bất hạnh, khoẻ mạnh hoặc ốm đau, thông thái hoặc ngu dốt, giàu sang hoặc nghèo hèn, thiên tài hoặc điên loạn và cả các mức độ cao thấp khác nhau về nhân tính và tâm linh. Do đó, có thể nói người nào có nhiệm vụ nấu ăn sẽ chiếm vị trí trung tâm xã hội cũng như người nào phụ trách bếp núc có thể kiểm soát cả thế giới. Đặc biệt nhiệm vụ này thường được giao phó cho bàn tay phụ nữ, tri thức và tri giác của họ trực tiếp chi phối việc nấu ăn. Vì được xem là chủ nhân của thức ăn và bếp núc, người phụ nữ có nhiệm vụ kiểm soát số phận của nhân loại.
Bất hạnh thay, phụ nữ ngày nay đã quên đi chức vụ cao cả của mình là sáng tạo sự sống và đã từ bỏ thiên chức cuả mình là giám thị sinh vật học và tâm lý học của nhân loại, nàng đã trở thành đối thủ của người đàn ông. Đây là lỗi lầm nghiêm trọng nhất của xã hội hiện đại.
Thức ăn phải được xem là tinh tuý của toàn vũ trụ và là một tặng phẩm của Đấng Tối cao. Thức ăn biến thành máu, máu biến thành tế bào rồi các tế bào chi phối bản chất con người và thường xuyên đổi mới, người nào chăm lo nấu ăn cho gia đình và xã hội được xem như đang hoàn thành một công trình lớn hơn việc xây dựng Đế quốc La Mã, nhiều khi tạo dựng một quốc gia chưa phải là tạo nên sự sống.
Trích trong 108 món ăn chay bổ dưỡng , Phạm Thị Ngọc Trâm