Ngưu bàng là một trong những thực phẩm tạo Kiềm Dương lý tưởng của những người theo chế độ Thực dưỡng. Món kinpira đơn giản chỉ là một món xào chay với các nguyên liệu hoàn toàn là củ nhưng lại là món ăn có tính dương khá cao.
Để làm Kinpira bạn cần có:
- Ngưu bàng 50g
- Cà rốt
- Củ sen
- Nước tương Tamari
- Dầu vừng
Các bước làm như sau:
- Đầu tiên bạn rửa ngưu bàng. Chúng ta dùng bàn chải để rửa sạch đất bẩn bám bên ngoài. Chú ý là không bỏ lớp vỏ. Ngưu bàng thái mỏng theo mặt chéo rồi lại thái sợi (thái càng dày thì nấu càng tốn thời gian). Cà rốt thái sợi. Củ sen thái mỏng hình quạt.
- Tiếp đến bạn làm nóng chảo rồi thêm chút dầu. Cho ngưu bàng vào xào lên đầu tiên ở mức lửa trung bình, sau đó thì nhỏ lửa. Khi ngưu bàng có mùi thơm (thường mất khoảng 20 phút)
- Khi ngưu bàng đã được bạn gạt sang một bên trong chảo rồi tiếp tục xào củ sen và tiếp sau là cà rốt
- Nếu các nguyên liệu xào đã được thì bạn trộn đều ngưu bàng, củ sen và cà rốt cùng nhau và xào thêm 1-2 phút.
- Thêm nước sao cho lượng nước phủ khoảng 90% rau. Đậy chảo và đun đến sôi thì giảm lửa nhỏ ninh đến khi các nguyên liệu mềm
- Tra thêm nước tương vừa ăn và đún đến khi bốc hơi thì tắt bếp (trong lúc đun không nên dùng đũa hay thìa đảo để tránh nguyên liệu bị đen)
Ngoài việc là món phụ trong bữa ăn thì bạn có thể dùng Kinpira làm nhân sushi hay kimbap cũng rất ngon!