Những nguyên tắc nền tảng đi vào thực dưỡng
2.169 người đã xem · Bình luận ·

Những nguyên tắc nền tảng đi vào thực dưỡng

Những nguyên nhân sau khiến cho thực dưỡng khuyến khích nên ăn ngũ cốc, rau củ và rong biển. Từ 1 hạt ngũ cốc có thể sản sinh ra 1 trăm 1 nghìn hạt khác, đây chính là sức mạnh của sự sống.
NỘI DUNG CHI TIẾT

NHỮNG NGUYÊN TẮC NỀN TẢNG ĐỂ ĐI VÀO THỰC DƯỠNG

Những nguyên nhân sau khiến cho thực dưỡng khuyến khích nên ăn ngũ cốc, rau củ và rong biển

1. Tự nhiên sắp đặt loài người nên ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Sinh mệnh của trời đất được chia thành 6 bậc:

Thế giới của người và động vật – Thế giới của thực vật – Đất – Không khí – Ánh sáng – Vô cực.

Xét âm dương: người và động vật hoạt động nên thuộc dương
Còn thực vật là thức ăn cho nhiều động vật và đứng yên nên thuộc âm.
Đất là nơi thực vật cắm rễ xuống và trái đất thì luôn quay vì thế đất dương. Không khí rộng lớn và bao trùm quanh đất nên âm.
Bao trùm lên không khí là ánh sáng vì thế dương.
Ánh sáng này bị bao phủ bởi bóng tối – vô cực, mà bóng tối thì vô biên vì thế dương.

6 bậc của trời đất được xếp theo thứ tự: Dương (động vật) – Âm (thực vật) – Dương (đất) – Âm (không khí) – Dương (ánh sáng) – Âm (vô cực).

Sinh mệnh của trời đất được xếp theo trật tự âm dương được gọi là trật tự của vũ trụ.

Theo cách suy luận của thế giới quan này thì người ăn thực phẩm động vật có tính dương trong cùng nhóm sẽ đối kháng nhau vì thế ăn thực vật âm sẽ tự nhiên hơn.

Đối với động vật ăn thịt cũng như thế nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, hầu hết những động vật ăn thịt ăn những động vật ăn cỏ đã tiêu hóa cỏ trong ruột của nó.

Hơn nữa động vật ăn thịt hoạt động riêng lẻ, hầu như không tập trung thành đàn.

Con người chúng ta sống ôn hòa vì thế ăn thực vật chẳng phải là tốt hơn sao?

2. Giúp ổn định cơ thể và tim mạch.

Theo bảng đánh giá “Âm dương của đồ ăn”: ngũ cốc, rau và rong biển là những thực phẩm ở trung tâm. Thử lấy ví dụ: những người ăn quá nhiều thịt dễ trở nên bực tức, huyết áp tăng cao; còn người ăn quá nhiều đường dễ buồn chán và thiếu máu. Người vừa ăn nhiều đường vừa ăn nhiều thịt lúc thì dễ cáu lúc thì buồn bã, u ám.

âm dương

Vì thế ăn thực phẩm nhóm trung tâm sẽ giúp cơ thể và tim mạch cân bằng  hơn.

3. Ngũ cốc, gạo lứt chính là ngọn nguồn của sức sống.

Từ 1 hạt ngũ cốc có thể sản sinh ra 1 trăm 1 nghìn hạt khác, đây chính là sức mạnh của sự sống. Đặc biệt hơn, gạo lứt là được hình thành từ 1 hạt rồi nảy mầm lên. Nếu trong bữa ăn có nhiều ngũ cốc thì năng lượng hoạt động sẽ tăng lên rất nhiều.

ảnh cơm gạo lứt

4. Nếu kiểm soát được kalo thì có thể ăn kiêng một cách khỏe mạnh.

Người có kalo bị vượt quá cơ thể tim mạch sẽ không ổn định. Khi bữa ăn giảm trừ những thực phẩm từ động vật, sữa, đồ ngọt (đường trắng, đường mía, đường tinh chế, mật ong) và hoa quả sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do béo phì và cơ thể cũng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

5. Thức ăn giàu chất xơ.

Ngũ cốc và rau cũng là thức ăn giàu chất xơ. Khi thay cơm bằng chúng trong bữa ăn chính cũng rất tốt cho người bị táo bón. Các chất xơ giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa.

6. Giàu chất khoáng giúp phục hồi cơ thể.

Con người ngày nay thường thiếu khoáng chất. Chất khoáng là nguyên tố vi lượng cần thiết khi thiếu nó trí nhớ sẽ bị suy giảm. Được chứa nhiều trong gạo lứt, rau củ và rong biển, chúng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người điều này được chứng minh ngay lập tức qua da dẻ và móng tay.

NGUYÊN TẮC TRONG KHI ĂN VÀ NẤU NƯỚNG

1. Sử dụng ngũ cốc và rau không chứa hóa chất nông nghiệp và phân bón hóa học.

Hóa chất nông nghiệp và phân bón hóa học rất có hại cho cơ thể. Việc canh tác không hóa chất nông nghiệp và nuôi trồng hữu cơ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Nhưng dù giá ngũ cốc và rau khá cao nhưng không có nghĩa là chúng ta không để ý đến chất lượng của chúng. Do tình trạng ô nhiễm đất và nước nghiêm trọng của ngày nay.

2. Lựa chọn gia vị không chứa chất phụ gia.

thực phẩm hữu cơ

Từ trước đến nay trong thiên nhiên không tồn tại chất phụ gia, nhưng ngày nay với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm đã có thể nhiều phụ gia cả tự nhiên cả nhân tạo, chúng gây hại và đe dọa cơ thể của chúng ta.

1.Hãy dừng ngay lại việc ăn rau trái mùa, mà hãy nên ăn đúng mùa

Ngày nay, dưa chuột và cà đều được bán quanh năm. Nếu ăn rau mùa hè vào mùa đông cơ thể sẽ trở lên lạnh hơn. Ăn rau đúng mùa, đúng giai đoạn sẽ ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cũg cao hơn vì thế nên dùng rau củ đúng mùa làm nguyên liệu chính cho bữa ăn. 

4. Tránh ăn những thực phẩm được trồng ở nơi xa.

Ngày xưa, trong thời đại mà điều kiện giao thông chưa phát triển, con người ăn những đồ được trồng ở nơi mình sinh sống, phải chăng đã giúp sống khỏe mạnh hơn? Người sống ở vùng ôn đới ăn những đồ của vùng nhiệt đới như chuối và cà phê… cơ thể sẽ trở nên rối loạn.

* Nguyên tắc này được gọi là Thân Thổ Bất Nhị. Nghĩa là cơ thể (thân) và môi trường (thổ) là một thể thống nhất với nhau (bất nhị). Vì thế ăn những đồ hợp với khí hậu và môi trường tự nhiên là điều rất quan trọng để tạo sự cân bằng giữa cơ thể và môi trường.   

5. Sử dụng tất cả các bộ phận của nguyên liệu, hạn chế bỏ vỏ.  

Trong vỏ rau củ quả, cám gạo – những phần thường xuyên bị bỏ đi, lại chứa vitamin và chất khoáng rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Và nên sử dụng hiệu quả rễ hành, đốt củ sen và lá cà rốt… tránh lãng phí trong khi sử dụng. 

* Nguyên tắc này được gọi là Nhất Vật Toàn Thể. Trong các bộ phận đều tồn tại âm dương khác nhau, vì thế ăn toàn bộ không bỏ bộ phận nào sẽ giúp lấy lại cân bằng âm dương. Đại diện cho nguyên tắc này chính là gạo lứt, chứa mọi dinh dưỡng của cơ thể.

6. Dựa trên lý luận âm dương để điều chỉnh phù hợp.   

Trong bài “Nguyên lý âm dương” đã lý giải ít nhiều về âm dương. Đọc để tìm hiểu thể trạng của gia đình và bản thân trong cuộc sống hàng ngày, nếu khuynh hướng âm thì sử dụng kimpura dương tính, nếu khuynh hướng dương thì sử dụng nấm âm tính. Dưa chuột chứa nhiều tính âm, khi ăn cùng với muối (dương tính) thì tính âm sẽ bị giảm bớt.

7. Sử dụng nước sạch.

Ngày nay, đến mức đi đến thành phố lớn thì khi vặn vòi nước khí clo vẫn nồng nặc hay đến nơi phong cảnh đẹp thì trong nguồn nước ngầm vẫn phát hiện ra thành phần hóa chất công nghiệp. Vì thế, máy lọc nước ngày nay đã trở thành một vật cần thiết trong gia đình. Vo gạo bằng nước có clo sẽ làm mất vitamin trong gạo.

8. Chú ý tỉ lệ đồ ăn kèm trong bữa chính.

Ngũ cốc thuộc nhóm giữa trong bảng “Âm dương trong đồ ăn”, là đồ ăn lí tưởng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế tỉ lệ bữa chính và bữa phụ là 3:1, nhưng trong bữa chính không cần giới hạn số lượng gạo lứt. Hãy lựa chọn những đồ ăn hợp với cơ thể như gạo đã được xay trong 3 phần hoặc 5 phần…, cháo, kem cơm lứt, mì soba, ngũ cốc… Ngũ cốc và bột jigona… trong đồ ăn kèm cũng trở thành bữa chính. 

macrobiotisc scale

9. Tăng thêm 2 – 3 miếng củ cải mặn trong 1 bữa ăn.

dưa muối cám miso

Củ cải mặn là đồ ăn lên men rất quan trọng cho hoạt động tiêu hóa enzim khi đi vào cơ thể. Khi không có đồ ăn kèm, thì có thể ăn củ cải mặn. Khi cơ thể trở nên âm thì ăn củ cải mặn muối lâu hoặc dưa chua ướp trong nước tương, khi cơ thể trở nên âm thì ăn dưa muối nhạt.

10. Ăn chậm, nhai kỹ.     

1 miếng nhai ít nhất 50 lần (người bệnh thì 100 – 200 lần). Khi nhai kỹ nước bọt trộn với thức ăn nhiều hơn rất có lợi cho tiêu hóa, việc hấp thụ trong ruột cũng dễ dàng hơn. Và nó cũng giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng cần thiết. Khi nhai kỹ cũng tránh được việc ăn quá nhiều. Khi ăn nếu nhai lâu, việc ăn cũng trở nên ngon hơn. Nếu ăn quá nhanh cơ thể sẽ trở nên bị suy nhược.

11. Chú ý hấp thu quá nhiều nước.

Cách hấp thu nước, mỗi ngày uống khoảng 3 – 5 lần. Lưu ý không nên uống quá nhiều nước trong một ngày, khi uống quá nhiều nước sẽ gây gánh nặng cho tim và mạch máu, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, cơ thể trở nên âm hơn.

Macrobiotics 101

Kim Dung dịch từ bản Tiếng Nhật, Như Châu hiệu đính

TÌM HIỂU KHÓA HỌC THỰC DƯỠNG: 

http://gaolut.vn/nguyen-ly/khoa-hoc-thuc-duong-can-ban-online-1030.html

 

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Rong biển khô Kombu
661 người đã mua
100.000 đ Túi 200 g
để đặt mua
Rong biển Nori khô ăn liền 400g (Mới về)
419 người đã mua
200.000 đ Túi 400 g
để đặt mua
Rong biển khô Wakame 100gram
407 người đã mua
75.000 đ Túi 100 g
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
247.302 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.309 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.072 người đã xem
Nhai kỹ giúp sống lâu, khỏe mạnh, an lành và trường thọ
14.082 người đã xem