Như chúng ta đã thấy, các thực đơn kiêng ăn quân bình đóng vai trò thiết yếu trong việc làm giảm tác hại của bệnh viêm khớp. Chúng ta hãy xem qua phác thảo về cơ bản của thực phẩm Dưỡng sinh thông thường. Phương pháp thực dưỡng này thích hợp và thay đổi tuỳ từng cá nhân, có thể làm cơ bản cải tạo sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Bằng thực đơn tiết thực cơ bản hàng ngày xoay quanh các thực phẩm quân bình như ngũ cốc lứt, đậu, rau củ tươi tại địa phương, rong biển và vài loại khác, các độc chất tích lũy trong cơ thể, gồm trong các khớp bị giảm thiểu hoặc loại trừ hẳn.
Dưỡng sinh cung cấp một phương pháp thực dưỡng hợp trật tự thiên nhiên, đúng đắn là một cách sống tôn trọng nhân bản và trật tự vũ trụ, với tinh thần thúc đẩy con người và xã hội hoàn thiện cũng như tạo sức khỏe và mong muốn hòa bình cho thế giới.
Đối chiếu với các thói quen thực dưỡng loại tân tiến, cách ăn Dưỡng sinh căn cứ nhiều trên suy xét dinh dưỡng sau:
1. Nhiều loại carbohydrates toàn phần quân bình và ít đường đơn.
2. Nhiều protein gốc từ thực vật và giảm thiểu protein có nguồn gốc động vật.
3. Giảm hẳn sự tiêu thụ mỡ bão hòa và dùng ít các loại mỡ chưa bão hòa.
4. Quan tâm đặc biệt về sự cân bằng lý tưởng giữa các vitamin, khoáng chất và các nhân tố dinh dưỡng.
5. Dùng các cách tăng trưởng hữu cơ cho cây trồng thực phẩm chất lượng thiên nhiên, và giảm thiểu các loại phân bón hóa chất.
6. Dùng các thực phẩm chế biến theo phương pháp cổ truyền và giảm thiểu các loại thức ăn tinh chế hoặc đoản phần.
7. Dùng nhiều thức ăn giàu sợi xơ hơn các thứ đã mất sinh khí.
Cách thực dưỡng căn bản này đã được thực hành hàng ngày trong hơn hai mươi năm nay cho hàng trăm ngàn người trên thế giới, gồm nhiều gia đình. Hơn thế nửa nó đã được thực hành từ xưa qua hàng nghìn năm bởi nhiều nền văn hóa khác nhau.
Nguyên tắc hướng dẫn thực dưỡng chương này dành cho người sống ở khí hậu ôn hòa. Sự sửa đổi sẽ cần thiết cho người sống ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới, hoặc ở vùng địa cực hay là khi di chuyển đến các vùng này. Cũng cần thiết áp dụng uyển chuyển cho phù hợp với đòi hỏi và tình trạng của từng cá nhân.
Phương pháp thực Dưỡng sinh thông thường :Hướng dẫn sau đây có tính tổng quát và uyển chuyển phương pháp dùng dưỡng sinh, cho biết sự đa dạng của thực phẩm và phương pháp nấu ăn để chọn lựa. Bạn có thể áp dụng chúng khi chọn lựa các thực phẩm thiên nhiên có chất lượng tốt cho bạn và cho gia đình.
* Ngũ cốc lứt : Trong phương pháp thực dưỡng Dưỡng sinh tiêu chuẩn và đặc biệt trong vùng khí hậu ôn đới, ngũ cốc lứt là một phần chủ yếu trong thực đơn hằng ngày, chiếm tỷ lệ từ 40 đến 60-70 (trung bình 50%) trong thực phẩm hàng ngày.
Các loại ngũ cốc lứt và sản phẩm chế biến từ ngũ cốc:
• Gạo lứt – hạt ngắn, hạt trung bình và hạt dài
• Kem gạo lứt chính thống
• Gạo lứt rang phồng
• Bột gạo lứt
• Bánh gạo lứt.
2. Gạo nếp lứt :
• Gạo nếp lứt
• Bánh cuốn lứt
• Bột cuốn lứt.
Ảnh 10 : Tỷ lệ tiêu chuẩn của bữa ăn dưỡng sinh
3. Gạo hoang :
• Hạt gạo hoang dã.
4. Lúa mì lứt :
• Hạt lúa mì lứt
• Bánh mì lứt
• Bún mì lứt.
• Bún, mì ống, lúa mì lứt.
• Bánh lúa mì lứt.
Sản phẩm từ bột lúa mì lứt, như bánh quy, bánh xốp và các thứ khác.
• Couscous
• Bánh phồng (Bulgur)
• Fu (bánh nướng phồng làm bằng tinh bột lúa mì).
• Scitan (tinh bột lúa mì)
5. Lúa mạch (Barley) :
• Hạt lúa mạch
• Ý dĩ (Pearl Barly)
• Lúa mạch phồng (Puffed Barly)
Sản phẩm từ bột lúa mạch.
6. Lúa mạch đen (rye) :
• Hạt lúa mạch đen
• Bánh mì lúa mạch đen
• Bánh lúa mạch đen
• Bột lúa mạch đen.
• Kê hạt
• Bột kê
• Kê phồng (Puffet millet)
• Yếu mạch lứt
• Steel cut oats
• Yếu mạch cuộn (rolled oats)
• Yếu mạch miếng
9. Bắp ngô:
• Bắp ngô
• Bắp lứt
• Bột ngô
• Arepas
Sản phẩm từ bột bắp như bánh mì bắp, muffins…
• Bắp phồng.
10. Kiều mạch :
• Hạt kiều mạch
• Nui và pasta kiều mạch
Sản phẩm từ bột kiều mạch như bánh kếp..
Các ngũ cốc lứt được nấu lên thì dùng tốt hơn là sản phẩm từ bột hoặc hạt đã xay vỡ ra, do nó dễ tiêu hóa. Nói tổng quát đối với sản phẩm chế từ bột, từ hạt đã vỡ hoặc cuộn lại chiếm ít hơn từ 15 – 20%) lượng ngũ cốc lứt.
Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi