Vận dụng thực đơn cho từng cá nhân
Khi áp dụng thực đơn, ta cần biết:
1. Tỷ lệ cân đối giữa cốc loại, rau đậu ... cho mỗi bữa theo chế độ Thực dưỡng tiêu chuẩn.
2. Điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với từng dạng bệnh (Tiểu đường tuyp I hay là tuyp II)
3. Khéo thay đổi để mỗi bửa ăn đều phong phú đa dạng, cụ thể là:
Thay đổi các cốc loại và rau củ. Mỗi ngày, bạn có thể chọn dùng vài loại rau và củ khác nhau, cắt thái và chế biến theo nhiều cách, có thể nấu kèm với ít rong biển. Có thể ăn gạo lứt mỗi ngày, rất tốt cho sức khoẻ và thay đổi cách chế biến nó theo rất nhiều cách mà bạn sẽ được tham khảo trong các thực đơn sau đây
Cách nêm nếm, gia vị để chấm, trộn và dưa muối hay rau củ dầm, sẽ rất tót nếu có thói quen ăn vài gắp dưa muối mỗi ngày.
Cách chế biến, nấu nướng món ăn. Mỗi ngày, nên có chút rau luộc sơ và một chút món ăn được ninh hầm hay nấu áp suất.
Mỗi món tuỳ loại, ta tính toán chọn cách cắt thái, chế biến và bày biện lên đĩa cũng thức trộn kèm sao cho bắt mắt và hấp dẫn.
4. Có sự điều chỉnh theo mùa và thời tiết - Về mùa hè, ta chọn món rau tươi, luộc sơ hấp, trộn salad, giảm thiểu thời gian nấu và cho ít dầu, ít muối. Qua mùa lạnh, nên làm những món ăn đậm đà, món kho, hầm, nấu đặc, thức ăn nên nhiều đạm hơn, tăng cường lượng đậu hạt và rau củ, cho nhiều dầu và muối hơn.
5. Có sự điều chỉnh theo thời điểm dùng bữa - Đậu và các món khó tiêu, các món nêm nếm nhiều gia vị nên được dùng vào bữa chính là bữa trưa và chiều. Bữa sáng và các bữa phụ thì nên đơn giản, dễ tiêu hóa. Bạn nên nhớ là càng ăn nhiều thì khả năng giữ tỉnh táo và sự nhanh nhẹn càng sụt giãm.
6. Có sự điều chỉnh theo tuổi tác - trẻ sơ sinh, trẻ con và người già cần nấu ăn món nấu nhừ với các loại rau vị ngọt và nêm muối, tương rất ít. Đặc biệt trẻ sơ sinh không cần nêm tương muối, vì chúng rất dương. Thanh thiếu niên và người lớn ăn được nhiều muối hơn và các loại rau củ giòn, cứng hơn.
7. Có sự điều chỉnh theo lối sống - Người vận động thân thể nhiều như vận động viên, nông dân... cần thức ăn nhiều chất đạm và nhiều muối hơn người làm việc đầu óc, ít vận động.
8. Tận dụng tốt các thức ăn thừa. Tùy bạn mong muốn nấu nướng sao cho thức ăn mỗi bữa đều vừa hết, nhưng nếu chúng bị dư lại, ta vẫn có thể tận dụng để tạo ra những món ăn mới ngon lành. Ví dụ, nhiều món ngũ cốc và đậu có thể để dành ăn được mấy ngày. Không chỉ ngon lành khi được hâm nóng lại, nhiều món ăn dư có thể biến thành món mới thơm ngon, như cơm nguội có thể làm thành cơm rang, cháo; đậu phụ rán thừa có thể thái mỏng rồi xào lẫn với các món xào, trộn rau củ... Chỉ cần trong bữa ăn mới nào cũng phải có một chút ít rau tươi mới nấu.
Thực dưỡng đặc trị tiểu đường, Nguyên tác Aveline Kushi, Phạm Cao Hoàn dịch, Kiều Thị Thu Hương hiệu đính