HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
Hạ đường huyết dễ xảy ra ở người đái tháo đường ăn kiêng quá mức hay người tập luyện vận động quá mức. Nhịn ăn quá mức cũng là một nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết. Thiếu hụt đường huyết trầm trọng có thể dẫn đến hôn mê, nếu tình trạng này không được bù đắp glucose kịp thời, nhất là hạ đường huyết nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Cùng tìm hiểu cách vượt qua bệnh hạ đường huyết với phương pháp thực dưỡng
Trong bài này bạn sẽ biết:
1. Bệnh hạ đường huyết
Đường huyết thấp kinh niên hoặc bệnh hạ đường huyết là kết quả khi tuyến tụy mất đi khả năng tiết glucagon hoặc anti-insulin để tăng lượng đường huyết. Đây là hiện tượng chung trong xã hội hiện đại, với 80% dân số đã từng bị hạ đường huyết ở những cấp độ khác nhau. Bùng nổ cảm xúc và thay đổi tâm trạng thường xuyên, là do lượng đường huyết dao động dẫn đến phản ứng hưng phấn hoặc chán nản tương ứng.
2. Triệu chứng của bệnh đường huyết
Bạn thèm ngọt vài lần trong ngày thường là bị hạ đường huyết. Sau 2h chiều hoặc qua đêm, khi mặt trời và bầu khí quyển hạ xuống, những người này càng thèm ngọt mãnh liệt. Nếu không có đồ ngọt, bạn sẽ mệt mỏi, mất ngủ, giảm năng lượng và hiệu quả, dao động, thất vọng, trầm cảm và bất mãn. Trạng thái tình cảm lên và xuống thất thường; mối quan hệ với mọi người cũng vậy.
Vào buổi tối, đôi khi không thể ăn và phải nằm dài để nghỉ ngơi. Đến đêm, toàn thân bạn lạnh cóng, nhất là bàn tay và bàn chân. Ngủ không ngon, do đó bạn cần ngủ nhiều hơn. Vào buổi sáng, khi mặt trời và bầu khí quyển mọc lên, lượng đường trong máu cũng dâng lên, sức chịu đựng của trở lại và bạn cảm thấy bình thường hoặc đầy sức sống. Nhưng vào buổi chiều, khi mà năng lượng của ban ngày và lượng đường huyết chìm xuống, bạn lại cau có khó chịu trở lại, và các triệu chứng giống nhau xuất hiện. Những vấn đề xung đột giữa người nam và người nữ, giữa cha mẹ và con cái dễ nảy sinh. Đa phần trong số họ không nhận ra được họ có lượng đường trong máu giảm thường xuyên hoặc không nhận ra đó là nguyên nhân cơ bản của những xung đột tình cảm.
Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, hạ đường huyết có thể gây ra ù tai, ngất, run rẩy toàn thân, hoặc thậm chí bất tỉnh, hôn mê hoặc động kinh. Phụ nữ trẻ và trung niên có khuynh hướng dễ bị hạ huyết áp hơn nam giới.
Triệu chứng của hạ đường huyết gồm: mặt đỏ, mạch đập không đều, dị ứng và viêm da, táo bón và tiêu chảy, nhược cơ, đau đầu, viêm ruột non, nấm candida, có nguy cơ bị ung thư hoặc bệnh nhiễm virus (bao gồm cả AIDS và viêm gan), thấp khớp, lãnh cảm, vô sinh và sảy thai, thiếu máu và hoa mắt chóng mặt, run rẩy toàn thân, không ổn định về tâm lý và tâm thần, bao gồm cả mệt mỏi, suy nhược, suy sụp, dễ nổi cáu, tính khí thất thường, dễ bị kích động, lo lắng, ăn uống thất thường, muốn tự tử, thiếu ước mơ và thiếu mục tiêu cuộc sống, nghi ngờ, sợ hãi, tự kỷ hoặc cô độc.
3. Nguyên nhân căn bản của bệnh hạ đường huyết
Theo quan điểm thực dưỡng, nguyên nhân căn bản của hạ đường huyết không phải do đường hay đồ ngọt mà là do:
- Trứng, gà, pho mai, bò, heo và các loại thịt, các chế phẩm từ sữa, cá và hải sản, đặc biệt là tôm, tôm hùm, cua, sò, trứng cá, cá hồi, cá ngừ; và các thực phẩm từ động vật to lớn khác.
- Các loại đồ nướng từ bột bao gồm bánh mì, bánh quy, bánh cookies, muffins, bánh gạo và các loại thực phẩm chứa nhiều muối, nhiều khoáng chất như các loại hạt có muối cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh.
- Những thức ăn dương tính mạnh như thế sẽ là gánh nặng, làm tụy suy yếu và cản trở tụy tiết glycogen. Bất cứ thức ăn nào trong những loại kể trên được chế biến ngập dầu thực vật hoặc bơ thì còn đặc biệt nguy hiểm hơn nữa. Khi mà lượng đường trong máu tụt xuống, cơ thể thèm khát đồ ăn âm có trong các loại đường, mật ong, nước ngọt & các loại đồ ngọt khác. Người bị hạ đường huyết sẽ cảm thấy ngay lập tức khi đường glucose trong thức ăn làm tăng lượng đường trong máu & tạm thời giải tỏa cho tụy.
- Những thứ cực âm khác dưới dạng rau củ nhiệt đới, đặc biệt những loại thuộc nhóm âm tính (night shades), trái cây & nước ép, gia vị, chất kích thích, và những thức ăn có tính bành trướng(Âm) khác cũng được thèm khát và tiêu thụ với lượng lớn để giúp tụy nghỉ ngơi. Người bệnh có thể thèm rượu, bia, rượu sake và các loại đồ uống có cồn, cũng như là cà phê, trà xanh, trà bạc hà, các đồ uống có chứa caffeine hoặc chất có mùi thơm quyến rũ. Căng thẳng và áp lực làm tăng thêm chứng bệnh hạ đường huyết và tạo ra sự thèm khát đồ ngọt và cồn. Một vài loại thuốc, ví dụ như thuốc chống ung thư, thúc đẩy thêm chứng hạ đường huyết. Ăn vặt vào tối khuya làm tăng thêm gánh nặng cho tụy và cũng góp phần vào rối loạn này.
4. Chế độ thực dưỡng cho người bệnh hạ đường huyết
Trong xã hội hiện đại, hạ đường huyết thường được điều trị bằng liệu pháp ăn kiêng. Chế độ ăn giàu chất xơ & carbohydrate phức chia 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày là chính, hạn chế đường, trái cây, rượu.Đối với chứng bệnh hạ đường huyết, cần theo bảng hướng dẫn tiết thực số 3, giúp tăng dần thể trạng bằng cách phối hợp các yếu tố dương và cực âm. Bệnh đường huyết thấp kinh niên thường thuyên giảm sau từ 4-5 tháng theo đúng những chỉ dẫn sau:
5. Nếp sinh hoạt điều chỉnh như sau:
Những biện pháp trị liệu tại gia sau được khuyên áp dụng cho bệnh hạ đường huyết:
Lưu ý thêm:
Hạ đường huyết không phải là một chứng bệnh khó xử lý, bằng cách nghiên cứu và áp dụng thực dưỡng bạn có thể vượt qua chứng bệnh này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Hãy bắt đầu khi chưa quá muộn.
Tham Khảo
1) Nấu cơm gạo lứt ngon
Có ba kiểu nấu cơm gạo lứt ngon mềm. Một là nấu cơm gạo lứt (bình thường) bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất. Chú ý ngâm gạo qua đêm sẽ mềm. Hai là nấu cơm gạo lứt mềm thì cho rong biển Kombu. Ba là kiểu nấu cơm gạo lứt với các loại đậu đổ để thêm giá trị dinh dưỡng (chất đạm thực vật) cho nồi cơm. Làm nồi cơm hấp dẫn về màu sắc và mùi vị.
Nhấn vào từng bài để đọc thêm hướng dẫn cách nấu chi tiết:
2) Súp miso
2) Phổ bí đỗ
Dịch từ The Macrobiotic Path To Total Health - Michio Kushi and Alex Jack