Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Lựa chọn thực phẩm cho phát triển sức khỏe và khai mở trí tuệ
3.115 người đã xem · Bình luận ·

Lựa chọn thực phẩm cho phát triển sức khỏe và khai mở trí tuệ

Thái độ sai lạc của ta về thức ăn đang trở nên nguy hiểm. Thực phẩm của ta dường như không tạo ra sức khỏe cho ta, dường như nó chỉ gây ra bệnh. Thật là một tình huống lạ lùng khi mà thức ăn lại làm cho ta đau ốm. Nhưng tất cả các thầy thuốc trên thế giới đều có ý kiến là hầu hết mọi bệnh tật của con người là do bởi chế độ ăn uống của họ bị sai lạc.
NỘI DUNG CHI TIẾT

TỈNH THỨC VỀ CÁI NÊN ĂN VÀ CÁI NÊN TRÁNH

(Trích nguồn từ bài giảng : Hành trình hướng đến rốn: Thực phẩm phù hợp, làm việc đúng đắn, ngủ nghỉ đúng đắn, trong sách HÀNH TRÌNH NỘI TẠI – Thiền và Nghệ thuật đối diện với cuộc đời – OHSO)

Con người là loài duy nhất mà thực phẩm của họ không thể nào tiên đoán được. Khẩu phần của mọi loại động vật là nhất định. Nhu cầu thể chất căn bản và bản chất tự nhiên của chúng sẽ quyết định những thức gì nên và không nên ăn; nên ăn bao nhiêu; quá mức nào thì không nên ăn; khi nào nên ăn và khi nào nên dừng. Nhưng con người thì tuyệt đối không thể đoán trước được, con người là tuyệt đối bất định. Không phải bản chất con người bảo họ nên ăn cái gì, cũng không phải sự tỉnh thức của họ bảo họ nên ăn bao nhiêu, cũng không phải sự hiểu biết của họ quyết định nên thôi ngưng ăn. Không phẩm tính nào của con người mà trong đó có thể tiên đoán được, đời sống của con người đã đi vào những chiều hướng bất định.


Nhưng chỉ cần một chút hiểu biết – nếu con người bắt đầu sống thông minh hơn một chút, có suy nghĩ hơn một chút, mở mắt ra lớn hơn một chút nữa, thì sẽ không khó khăn gì để chuyển sang một chế độ ăn thích hợp. Nó rất dễ, chẳng gì có thể dễ hơn. Để hiểu được về một chế độ ăn phù hợp ta có thể chia nó thành hai phần.

Điều đầu tiên là: Con người nên ăn gì và không nên ăn gì? Cơ thể con người được cấu tạo bởi các nguyên tố hóa học. Toàn bộ quá trình của cơ thể thuần là hóa học. Nếu rượu được đưa vào con người, cơ thể người ấy sẽ bị ảnh hưởng bởi hóa chất nó sẽ nhiễm độc, sẽ bị mất ý thức. Dù cơ thể có khỏe mạnh và an bình ra sao đi nữa thì phản ứng hóa học của sự nhiễm độc cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể người đó.

Dù người đó có thể thánh thiện thế nào đi nữa, một khi đã bị đầu độc thì anh ta sẽ chết.

Socrates đã chết vì bị đầu độc và Gandhi đã chết vì đạn. Viên đạn chẳng hề biết ai là thánh và ai là kẻ tội lỗi; cũng vậy, độc chất không hề biết ai là Socrates hay ai là một người bình thường. Chất độc cũng như thực phẩm chẳng xem bạn là ai hoặc bạn làm gì. Nó vận hành  thẳng một mạch tới trước – nó đi vào các phản ứng hóa học của cơ thể và bắt đầu làm việc. Theo cách này, bất kỳ thức ăn nào có độc tính sẽ bắt đầu tác hại và gây ra các dạng rối loạn ý thức. Bất cứ thực phẩm nào đưa con người đến bất kỳ một dạng mất ý thức nào bất kỳ dạng kích thích nào, bất kỳ một dạng thái quá nào, bất kỳ một dạng rối loạn nào thì đều nguy hiểm. Và nguy hiểm sâu xa nhất, sau cùng nhất là khi nó bắt đầu đi đến rốn.

Có lẽ bạn không biết rằng với chứng suy nhược thần kinh trên khắp thế giới, người ta đã dùng các tảng bùn, dùng thức ăn chay, thức ăn nhẹ, hay dùng những mảnh vải nhúng nước hoặc là tắm hơi để chữa trị cho cơ thể. Nhưng người ta vẫn chưa hiểu được về chứng suy nhược thần kinh ở chỗ, ấy là các tác dụng của những mảnh vải thấm nước, các tảng bùn, hay việc tắm hơi đối với cơ thể không nhiều cho lắm bởi đặc tính riêng của chúng, mà bởi vì làm thế nào chúng lại có thể ảnh hưởng được đến trung tâm rốn. Và trung tâm rốn ảnh hưởng đến những phần còn lại của cơ thể. Tất cả những thứ này – bùn, nước, tắm hơi – đều có ảnh hưởng đến năng lượng đang ngủ ở trung tâm rốn và khi năng lượng này thức dậy, sức khỏe bắt đầu trỗi dậy trong đời sống con người.


              (Hệ thống 7 luân xa trên cơ thể người)

Những chứng suy nhược thần kinh chẳng hề biết chút gì về điều này. Chứng suy nhược thần kinh nghĩ rằng có lẽ những tác dụng có ích này là do chính những tảng bùn, hay do tắm hơi hoặc do những mảnh vải ướt đã được đặt lên trên bụng! Chúng quả là có ích, nhưng ích lợi thật sự là do sự thức tỉnh của năng lượng trong những trung tâm đang ngủ yên ở rốn.

Nếu trung tâm rốn của ta bị ngược đãi, nếu chế độ ăn hay những thực phẩm xấu được tiêu thụ thì dần dần, từ từ trung tâm rốn sẽ hầu như đi vào ngủ lịm. Rồi thì thậm chí ta sẽ chẳng còn nhận ra nó như một trung tâm nào cả.

Rồi thì ta chỉ còn nhận biết được có hai trung tâm: một là não nơi những tư tưởng luôn luôn chuyển động, và trung tâm kia ấy là biết một chút về tim nơi có các cảm xúc đang di chuyển. Sâu xa hơn thế, ta chẳng còn tiếp xúc được với bất kỳ cái gì nữa cả. Vì thế thực phẩm càng nhẹ thì sẽ càng ít tạo ra những sự nặng nề trên cơ thể, nó càng có giá trị và càng quan trọng hơn đối với sự khởi đầu của cuộc hành trình nội tại của bạn.

ĂN ĐÚNG ĐẮN: SỐ LƯỢNG, CHẤT LƯỢNG VÀ LOẠI

Với một chế độ ăn đúng đắn, điều đầu tiên cần nhớ là nó không được tạo ra kích thích, nó không nên có tính gây độc, không được nặng nề. Sau khi ăn một cách đúng đắn bạn phải không bị cảm thấy nặng nề và buồn ngủ. Nhưng có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy nặng nề và đều buồn ngủ sau các bữa ăn – vật thì ta biết rằng ta đã ăn uống sai cách.

Một bác sĩ vĩ đại, bác sĩ Kenneth Walker, đã nó trong cuốn tự truyện của ông rằng theo kinh nghiệm của cả cuộc đời ông, ông có thể nói rằng, bất kỳ những gì con người ăn vào, một nửa số thực phẩm đó sẽ làm đầy cho cái bao tư của họ và còn nửa kia sẽ làm đầy cho cái dạ dày của người thầy thuốc. Nếu họ chỉ ăn một nửa những gì mà họ thường ăn thôi, thế thì lúc đó họ sẽ chẳng đau ốm gì cả, và không phải cần đến thầy thuốc.


Một số người bị bệnh bởi vì họ không ăn đủ thực phẩm và một số người khác bệnh tật bởi vì họ ăn quá nhiều. Có những người chết vì đói và những người khác chết vì bội thực. Và số người chết vì bội thực luôn luôn nhiều hơn số người chết đói. Rất ít người chết vì đói. Thậm chí nếu như một người cứ nhịn đói thì anh ta sẽ không thể nào chết được ít nhất là sau ba tháng. Bất kỳ ai cũng có thể sống nhịn đói được trong vòng ba tháng. Nhưng nếu một kẻ ăn quá nhiều trong vòng ba tháng thì sẽ không còn khả năng nào để cho anh ta sống sót.

Đã có người có những ý nghĩ làm cho ta cảm thấy lạ lùng. Đã từng có một đại đế tên là Nero. Ông ta có hai thầy thuốc với nhiệm vụ duy nhất là làm cho ông ta nôn ra ngay sau bữa ăn, để ông ta có thể tiếp tục thưởng thức cái việc ăn uống ít nhất là 15 đến 20 lần mỗi ngày. Khi dùng bữa xong, ông ta uống thuốc gây nôn để ông ta có thể thưởng thức được thức ăn lần nữa. Nhưng những gì mà chúng ta đang làm thì cũng chẳng khác gì nhiều cho lắm.

Nero có thể sẵn có thầy thuốc ở trong cung điện bởi vì ông là một hoàng đế. Ta tuy không phải là hoàng đế nhưng chúng ta có sẵn thầy thuốc ở chung quanh ta. Nero đã tự làm cho mình nôn mửa mỗi ngày, còn ta tự làm cho mình nôn mửa sau mỗi vài tháng. Chúng ta ăn một chế độ ăn sai lạc và tích lũy đủ thứ, thế rồi thầy thuốc lại cho chúng ta một cuộc tẩy rửa. Rồi chúng ta lại ăn uống ai lầm trở lại.

Nero là một người thông minh! Ông ta thu xếp để được tẩy rửa mỗi ngày – còn chúng ta chỉ làm điều đó sau mỗi hai hay ba tháng. Nếu ta cũng là hoàng đế thì chắc ta cũng sẽ làm cái điều tương tự. Nhưng chúng ta không được giúp đỡ, ta không có điều kiện hoặc là ta không thể làm thế. Ta chê cười Nero, nhưng theo một hình thức nào đó thì ta cũng chẳng khác gì ông ấy.

Thái độ sai lạc của ta về thức ăn đang trở nên nguy hiểm. Nó đã tỏ ra là rất tốn kém. Chúng ta đã đưa ta tới cái điểm nơi mà chúng ta chỉ còn hơi sống một chút. Thực phẩm của ta dường như không tạo ra sức khỏe cho ta, dường như nó chỉ gây ra bệnh. Thật là một tình huống lạ lùng khi mà thức ăn lại làm cho ta đau ốm. Điều ấy cũng tương tự như mặt trời mọc ban sáng lại tạo ra bóng tối. Đây cũng là một điều ngạc nhiên và kỳ lạ tương tự xảy ra. Nhưng tất cả các thầy thuốc trên thế giới đều có ý kiến là hầu hết mọi bệnh tật của con người là do bởi chế độ ăn uống của họ bị sai lạc.

Vì vậy điều đầu tiên là mỗi người cần nên cảnh giác và ý thức về việc ăn uống của mình. Và tôi đang nói điều này một cách đặc biệt cho các thiền sinh. Một thiền sinh cần phải tỉnh thức về những gì mình đang ăn, về số lượng mình ăn, và nó có tác dụng gì đối với cơ thể mình. Nếu một người thử thí nghiệm trong vòng vài tháng với sự tỉnh thức, chắc chắn người đó sẽ phát hiện ra được những thức ăn gì hợp cho cơ thể, thức ăn gì mang lại cho anh ta sự tĩnh lặng, an bình và sức khỏe. Chẳng có khó khăn thực sự nào cả, nhưng bởi vì ta không chú ý đúng mức đến thức ăn nên ta không bao giờ có thể phát hiện ra được thức ăn phù hợp

Chương trình NGÀY BÌNH YÊN: THỰC DƯỠNG & THIỀN ĐỊNH

Thực dưỡng đi từ thể chất đến tinh thần. Thiền định đi từ tinh thần đến thể chất. Đôi cánh Thực dưỡng & Thiền định giúp bạn bay vào bầu trời của Tự do vô biên, Hạnh phúc vĩnh cửu, Công bằng tuyệt đối. Ngày bình yên giúp bạn nhận ra đôi cánh sẵn có trong bạn, đôi cánh giúp bạn đạt đến tự do, trí tuệ và mãn nguyện

Chi tiết chương trình: NGÀY BÌNH YÊN

THAM KHẢO THÊM VỀ THỰC DƯỠNG

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
57.406 người đã xem
Sự kỳ diệu của miso
42.037 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.549 người đã xem