Thành phần dinh dưỡng đa dạng
Trong rong biển có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể và giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều các thực phẩm trồng cấy trên đất liền. Rong biển là nguồn giàu khoáng chất cần thiết như magiê, canxi, đồng, kali, selen, kẽm, iốt, sắt và chứa lượng rất thấp các chất béo. Rong biển cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein thực vật và hàm lượng chất xơ phong phú cần thiết cho cơ thể. Vitamin có trong rong biển là vitamin A, B, C, E và K. Rong biển cũng có chứa các axit béo omega-3 và tất cả các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể con người.
Rong biển và sức khỏe
Ung thư : Rong biển chứa những thành phần kháng tế bào ung thư và đã chứng minh được công dụng của nó trong cải thiện tình trạng các khối u ung thư hay chi tiết hơn là ở ung thư ruột kết , ung thư máu . Rong biển màu nâu như rong biển wakame và kombu chứa glycoprotein và polysaccharides sunfat gọi là fucoidans và nó có chất kích thích miễn dịch , chống virus và chống ung thư. Nghiên cứu về tác động của chế độ ăn có rong biển với bệnh ung thư vú đã cho thấy kết quả khả quan trong việc làm giảm việc sản sinh nội tiết tố - nguyên nhân thúc đẩy bệnh ung thư bao gồm cả estrogen và có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính.
Nguồn cung cấp iốt : Rong biển là một nguồn phong phú i-ốt do chúng hấp thụ lượng lớn từ nước biển . Iốt là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển bình thường ở mọi lứa tuổi. Nó là chất dinh dưỡng rất cần thiết không chỉ cho sự điều hòa chức năng tuyến giáp, mà còn liên quan đến não và tuyến yên . Hóc môn tuyến giáp cũng đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành hệ thống thần kinh trung ương của em bé mới sinh ra . Thiếu iốt làm cơ thể có thể dẫn đến tình trạng bất thường như phát triển bất thường tuyến giáp hoặc bướu cổ , suy giáp và chậm phát triển tâm thần. Iốt cực kỳ quan trọng trong thời gian mang thai và cho con bú để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của các tế bào não của em bé . Thiếu hụt iốt trong giai đoạn này có thể khiến trí tuệ và não của trẻ nhỏ phát triển bất thường.
Béo phì : nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn rong biển ăn có thể chống béo phì . Các hợp chất Fucoxanthin có trong rong biển giúp làm giảm sự tích tụ chất béo và bù cân nặng đã tiêu hao đi của cơ thể. Do khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa của chất béo, rong biển được sử dụng trong chế độ ăn uống của nhiều người bệnh và những người dùng thuốc dạ dày.
Sức khỏe tiêu hóa : Rong biển tác dụng nhuận tràng và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh . Chúng kích thích sự sản sinh và phát tán của các enzym tiêu hóa, hỗ trợ sự hấp thu các chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho sự trao đổi chất của các chất béo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất polysaccharide giúp vi khuẩn trên thành dạ dày hoạt động bình thường và bảo vệ thành dạ dày chống lại các vi khuẩn có hại .
Bệnh tiểu đường : Hiện Fucoxanthin hợp chất trong tảo nâu đã được chứng minh có hiệu quả trong việc chống bệnh tiểu đường . Hơn nữa, sự hấp thu chất béo trung tính của rong biển Laminaria japonica còn được gọi là kombu cũng được đánh giá cao về hiệu quả của nó với bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cũng cho thấy, thành phần có tác dụng chống bệnh tiểu đường trong rong biển Kombu là acid alginic.
Sức khỏe răng miệng : Sản phẩm chiết xuất từ rong biển có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và phát triển sâu răng . Các đặc tính kháng viêm có trách nhiệm cải thiện hoạt động của tuyến nước bọt và làm cho các mô miệng có khả năng chống lại các tác nhân gây hại cho răng.Alginate là một muối của axit alginic và nó được chiết xuất từ rong biển là thành phần quan trọng trong việc chế tạo khuôn mẫu răng .
Chống đông máu : nghiên cứu đã chứng minh được rằng rong biển có chất chống oxy hóa và các đặc tính chống đông máu . Chất chống đông hoặc chống đông máu ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông và làm giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim và tắc nghẽn trong tĩnh mạch và động mạch. Các polysaccharide, còn gọi là fucoidan được tìm thấy trong tảo nâu như Turbinaria, tảo bẹ và Bladderwrack.
Giải độc : Rong biển có khả năng giải độc và làm sạch cơ thể và tạo điều kiện cho sự bài tiết chất thải độc hại. Alginate có trong rong biển tự nhiên làm cho các chất độc hại bao gồm các kim loại nặng như chì, thủy ngân và các chất ô nhiễm khác không nhiễm vào cơ và thải chúng ra khỏi cơ thể thông qua đường hậu môn .
Cúm : Rong biển có đặc tính chống virus cúm B . Các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ rong biển cản trở sự hấp thụ của các hạt virus có hại trong các tế bào và ngăn ngừa cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.
Sức khỏe tim mạch : Rong biển rất có ích trong việc duy trì mức độ thấp của triglyceride và cholesterol trong cơ thể . Điều này giúp cơ thể bảo vệ và giữ gìn một trái tim khỏe mạnh, giúp mạch máu lưu thông tốt và ngăn ngừa các nguy cơ gây tử vong như suy tim , xơ vữa động mạch và các bệnh động mạch ngoại vi .
Nhiễm độc phóng xạ : Rong biển có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại gây ra do tiếp xúc với tia tử ngoại B từ ánh sáng mặt trời . Tác động tích cực là do chất Fucoxanthin trong rong biển và chất này cũng hỗ trợ ngăn ngừa các tổn thương tế bào và nâng cao tỷ lệ sống của các tế bào đã bị tác động xấu . Fucoxanthin còn là chất chống oxi hóa, bảo vệ da khỏi ánh nắng, sự hình thành nếp nhăn và là một thành phần được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm để sản xuất các loại kem chống nắng . Nhiều nghiên cứu được tiến hành điều tra tác động của thành phần chiết xuất từ rong biển có khả năng chống lại tiếp xúc với bức xạ gamma.
Bảo vệ mắt : Fucoxanthin trong rong biển có thể phòng chống biến chứng mờ dạng viên nang sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Fucoxanthin là một thành phần trong các sản phẩm dùng trong cấy ghép mắt hay phẫu thuật đục thủy tinh thể để tránh nguy cơ biến chứng sau đục thủy tinh thể .
Làn da khỏe mạnh : Giàu các vitamin thiết yếu , khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa trong tảo biển giữ cho làn da hồi sinh, nuôi dưỡng và trẻ trung . Có những thành phần giúp bảo vệ da chống lại tác hại của các chất gây ô nhiễm môi trường và làm chậm quá trình lão hóa da . Nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng: thành phần chiết xuất từ rong biển có đặc tính chống lão hóa và là một thành phần quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da . Các đặc tính kháng viêm có trong rong biển rất hữu ích trong việc điều trị phát ban da , vết thương ...vv . Một thành phần khác trong rong biển là Phyto, nó nâng cao lưu lượng máu và mang lại sức sống cho khuôn mặt. Rong biển còn có thể giải độc và làm sạch da bằng cách loại bỏ các độc tố ra khỏi lỗ chân lông. Tắm với nước rong biển cũng đã được ứng dụng ở những người Anh và Ireland từ thời cổ đại để cải thiện nàn da.
Chăm sóc tóc: Thành phần khoáng chất cao trong rong biển còn giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh. Chúng tăng cường độ khỏe của gốc và trục nang lông và làm cho tóc dày và bóng. Do đó, rong biển đã được tận dụng trong việc sản xuất dầu gội đầu và kem tóc.
Ẩm thực phong phú: Một số rong biển có hương vị rất ngon và được chế biến thành nhiều món ăn ở nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Nori, Kombu và Wakame là một số loại rong biển được sử dụng phổ biến trong các nước này. Nổi tiếng phải nói tới sushi cuộn của Nhật Bản sử dụng rong biển nori cuốn cơm và cá sống. Các loại rong biển khác như như agar, carrageenans được sử dụng trong nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến như sữa chua, thuốc uống bổ thậm chí là cả dòng bia chất lượng tốt nhất của Đức. Rong biển được chế biến thành các loại bột hay thạch, carrageenan, alginate và sử dụng chúng như các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản cho món cá, món thịt nướng và các mặt hàng khác.