Cải thiện sức khỏe cho con bằng chế độ ăn dinh dưỡng tự nhiên (1)
4.210 người đã xem · Bình luận ·

Cải thiện sức khỏe cho con bằng chế độ ăn dinh dưỡng tự nhiên (1)

Điều kỳ diệu trên đời là thực phẩm không chỉ cung cấp dưỡng chất - khoáng và vitamin nuôi cơ thể mà chúng còn tạo “cá tính” cho mỗi người.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Phạm Cao Hoàn viết theo Dean Cooling

Điều kỳ diệu trên đời là thực phẩm không chỉ cung cấp dưỡng chất - khoáng và vitamin nuôi cơ thể mà chúng còn tạo “cá tính” cho mỗi người.
Weston A. Price (1939)

Lần đầu tiên dắt bé trai sáu tuổi đến sân vận động leo trèo thử, Zac đã leo một mạch lên vách tường cao mười thước, nó làm tôi ngạc nhiên hết sức, nó làm một cách rất tự tin, chẳng hề sợ sệt và còn hăng hái muốn leo thêm nữa!

Qua sáu tháng sau, cha con tôi lại tới sân vận động ấy để leo vách tường ấy. Nhưng lần này hình như Zac sợ, nên mới leo được một phần ba lần trước thì cu cậu đã vội tụt xuống. Hôm đó, bé thử thêm mấy lần mà vẫn thiếu sự hăng hái, chẳng leo được như lần đầu?

Tôi vốn là người nghiên cứu về sức khỏe và tác động của thực phẩm với cơ thể và tâm lý người ta, nên muốn tìm hiểu rõ hiện tượng khác thường này. Tôi phát hiện các yếu tố sai biệt trong hai lần thử nghiệm, thì thấy nổi bật vấn đề thực phẩm. Lần đầu, thằng bé ăn sáng ở nhà món cơm gạo lứt kèm trái cây khô mà nó vẫn thích, thêm ít bỏng, gạo và chén súp miso nhỏ. Thỉnh thoảng tôi cũng thích ăn súp như vậy.

Trong lần thử thứ hai, thì Zac không ngủ ở nhà. Tôi hỏi cháu mới biết sáng hôm đó, nó ăn một tô bắp rang ngào đường. Dựa vào đây tôi tin rằng lối ăn sáng với đường mía kiểu Mỹ, là yếu tố làm suy giảm sức lực của bé.


Qua nhiều dịp tương tự, sự nhận định về thực phẩm lành mạnh - bao gồm cốc loại lứt, rau đậu củ quả và rút ra kết luận là chúng ta cần “cạch” các loại thực phẩm do công nghiệp chế biến một cách xô bồ thì mới giữ gìn được sức lực sung mãn, cá tính trầm tĩnh, sắc bén để tiếp nhận mọi tình huống một cách thỏa đáng.

Ăn thực phẩm tinh chế, pha trộn thêm đường đơn ép từ mía và thịt cá các loại nhiều chừng nào thì người ta càng tập hợp nhiều bệnh chừng nấy. Họ thường biểu lộ tính cách đó hoặc sợ hãi vu vơ hoặc bùng nổ dữ dằn, thường khi thiếu tập trung vào công việc và không thể vận dụng sức lực như ý. Đây là sự đúc kết từ nhiều cuộc nghiên cứu thực phẩm lâu dài trong thế kỷ 20. Bây giờ chúng ta hãy điểm lại thể trạng con người theo chiều hướng các cuộc nghiên cứu từng được tiến hành một cách khoa học và tỉ mỉ…

Trước tiên. Hãy nhắm vào giai đoạn tăng trưởng của bào thai trong bụng mẹ từ khi tinh trùng gặp trứng rụng cho đến khi thai nhi sẵn sàng ra đời, ta thấy thai đã tăng tới ba tỉ lần trong thời gian chín tháng mười ngày (280 ngày). Tiến trình này lập lại sự sinh hóa của cuộc sống từ biển cả lên đất liền nghĩa là sự tiến hóa từ loài cá tới loài lưỡng cư (như ếch, rùa, cá sấu…) rồi loài có vú (đẻ con, cho con bú như cá voi) qua loài khỉ và cuối cùng là giống người. Cái thai là sự tiến hóa được lặp lại tiến trình sinh trưởng cả tỉ năm, rút lại còn 280 ngày, tương đương với sự tiến hóa sinh vật nói chung, cho nên dinh dưỡng của thai nhi trong bụng mẹ, đều thừa hưởng “di sản” khí chất mạnh, yếu của cha mẹ suốt một đời người sau này. Khi bà mẹ mang thai ăn uống bất cứ thứ gì, là bào thai cũng được ăn thứ ấy qua dòng máu và đường dẫn vào nhau. Vì vậy, bà mẹ dùng thực phẩm lành mạnh thì thai lành mạnh. Điều này, thể hiện rất rõ qua sự “an thai”.

Ở phương Đồng, người ta đúc kết thuật xem tướng rất tinh vi trải qua ít nhất là năm ngàn năm. Thuật này rất chú trọng xem người mạnh hay yếu ở đôi tai. Tai nào có vành (thành) ngoài, giữa và trong rõ nét là hệ tuần hoàn máu, thần kinh và hệ tiêu hóa vận hành ổn thỏa.

Đôi tai cách đây một trăm năm có sự thay đổi rõ ràng, về vóc dáng có sự suy thoái. Trong khi trước đây, người ta thường thấy đôi tai to, thùy châu (trái tai) thõng xuống mé vai và ép sát vành tai vào sọ là người khỏe mạnh, tinh thần vững vàng và tuổi thọ lâu dài. Người có tướng tai hoàn hảo là Phật Thích Ca rồi đến các danh nhân như thủ tướng Churchill, nhà nào thờ ông bà, ta thấy nhiều người có đôi tai to, đẹp (sống cách thời chúng ta khoảng trăm năm), đều có lối ăn uống dùng cốc loại, rau đậu và củ quả là những thực phẩm quen thuộc hàng ngày.

Ngày nay, hình thức đôi tai có khác, chóp nhọn, trông gần giống tai chó, mèo, sói… Vì cha mẹ đời mới thường thích ăn đường, các loại thịt cá nhiều hơn xưa.

Sau khi ra đời, trẻ con thường ăn uống món chế biến có đường mía nên hay mắc chứng lơ đãng, tay chân lóng ngóng hay lỡ tay làm rơi vãi đồ đạc để bừa bãi, hay quên, hay mệt, sức miễn dịch suy yếu, vết mụn nhọt và trầy sước lâu lành, yếu xương, răng mọc thưa hoặc khấp khểnh. Trẻ con thời nay ham ăn bánh kẹo, snack, uống nước, sữa, đá lạnh… Là những thói quen tai hại cho sức khỏe của chúng.

Phạm Cao Hoàn viết theo Dean Cooling

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC THỰC DƯỠNG CĂN BẢN ONLINE

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VỀ THỰC DƯỠNG

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
57.563 người đã xem
Ăn dặm cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn, tăng cân
25.171 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.665 người đã xem