Cải thiện sức khỏe của con bằng thực phẩm tự nhiên (3)
3.644 người đã xem · Bình luận ·

Cải thiện sức khỏe của con bằng thực phẩm tự nhiên (3)

Người theo thực đơn cổ, đôi khi cũng ăn uống sữa bò, dê, ở dạng nguyên chất nhưng hàm răng của họ vẫn tốt, sức lực vẫn khỏe, thỉnh thoảng họ cũng ăn thịt, cá… Nhưng đặc biệt họ vẫn tránh ăn thịt cá đóng hộp mà họ cho là loại thực phẩm phản tự nhiên (của công nghệ thực phẩm).
NỘI DUNG CHI TIẾT

Tiếp theo phần 1: Cải thiện sức khỏe cho con bằng thực phẩm tự nhiên 1

Tiếp theo phần 2: Cải thiện sức khỏe cho con bằng thực phẩm tự nhiên 2

Như chúng ta đã biết Ohsawa, người sáng lập phương pháp thực dưỡng  tự chữa trị lao phổi (thời ấy, lao phổi bị xem là bệnh nan y) bằng thực phẩm tự nhiên. Ông chỉ cần gạo lứt muối mè và rau - đậu - củ quả trồng cấy tự nhiên mà trị đủ loại bệnh tật. Cơ sở trị liệu áp dụng pháp Ohsawa hiện nay đã lan khắp thế giới. Cách đây năm mươi năm, ông nói: “Tôi tin chắc từ nay về sau, y khoa hiện đại sẽ đồng ý rằng đường đơn là thứ sát hại loài người số một trong lịch sử nhân loại. Điều này đã được nền y học Viễn Đông nhìn nhận rồi khoa học hiện đại đã biết trẻ con ăn uống đường mía, bánh kẹo làm hư hỏng răng và cơ thể yếu sức đề kháng. Ta nhận thấy ở đâu vương vãi chất ngọt là kiến ruồi bu đen, cho nên đường đưa vào cơ thể cũng kéo theo vi trùng và giun sán sinh đẻ tràn lan…


Cái hại của đường đã lớn rồi mà khi pha vào bánh kẹo nữa thì hại của nó còn đáng sợ hơn nữa. Chưa hết, muốn để bánh kẹo được lâu, các xưởng sản xuất còn phải pha vào thuốc bảo quản, chất thơm và màu sắc bắt mắt thì hại của nó thật khó lường. Trong thời gian bà mẹ mang thai, nếu hay ăn uống đường bột tinh chế, gạo chà trắng tinh thì khi sinh con ra, các mầm bệnh đã có sẵn, cứ thế mà phát tác. Rõ nhất ta thấy khoa tim mạch, béo phì, hõm ngực… đầy bệnh nhân nhi đồng và người đủ lứa tuổi. Trong khi cũng bà mẹ sinh con bệnh tật mà biết chuyển sang cách ăn uống thực phẩm lành mạnh thì sẽ sinh con mạnh khỏe, thể chất cân đối.

Sách của Price trích dẫn nhiều chứng cứ so sánh giữa thực đơn cổ truyền và hiện đại khắp thế giới. Người theo thực đơn cổ, đôi khi cũng ăn uống sữa bò, dê, ở dạng nguyên chất nhưng hàm răng của họ vẫn tốt, sức lực vẫn khỏe, thỉnh thoảng họ cũng ăn thịt, cá… Nhưng đặc biệt họ vẫn tránh ăn thịt cá đóng hộp mà họ cho là loại thực phẩm phản tự nhiên (của công nghệ thực phẩm).

Price nghiên cứu số dân sống ngoài hải đảo phía Tây Bắc Ái Nhĩ Lan thì thấy thực phẩm truyền thống của họ chủ yếu là cá biển, yến mạch, lúa mạch. Họ tiêu thụ ít sữa, rau củ quả, vì không nuôi trồng nhiều nhưng cơ thể, răng miệng họ gần như không bệnh tật. Nhưng cũng ở khu vực gần đó mà theo thực đơn tinh chế hiện đại như đường cát trắng, ăn bánh kẹo, mứt thì răng họ, nhất là trẻ em đều bị sâu hàng loạt, răng mọc khấp khểnh…

Price phát hiện một điều lý thú trong một gia đình có hai anh em, thằng anh có hàm răng khỏe trong khi em nó răng sâu cả hàm. Hỏi ra mới biết đứa anh khỏe mạnh răng tốt vẫn ăn thực phẩm cổ truyền, kèm theo cá, sữa nguyên chất… Còn em nó răng sâu do ham ăn bột mì tinh chế, cà phê, sôcôla. Mỗi sáng đứa em thường nằm nướng, hay đi học trễ giờ, không thì cũng quên sách vở học cụ, mà học cũng kém anh nó xa.

Trong phần khảo sát về các sắc dân bộ lạc ở Úc châu, Price nhận thấy cơ thể của họ phát triển thực hoàn mỹ, đáng khâm phục mặc dù hoàn cảnh sống của họ rất khắc nghiệt… Trái lại, nếu có bộ lạc nào được “người Úc khai hóa” ăn các loại thực phẩm tinh chế thì y như rằng cả thân hình bị chứng bệnh suy thoái xâm nhập tác hại cho đến cấu trúc cơ thể cũng biến đổi dạng đã nói như trên.

Có điều khó hiểu là người Úc da trắng nào đến cư ngụ vùng đất của thổ dân ở trước đây, thân thể và răng miệng cũng bị thoái hóa. Điều này đã khiến “người Úc văn minh” xây đài tôn vinh trí tuệ của người bộ lạc ngay trên vùng đất ấy.

Để kết luận, tôi khuyên bậc cha mẹ muốn con cái khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần thì hãy cho chúng ăn uống ngũ cốc lứt hàng ngày, đồng thời chỉ bảo sự lợi hại giữa hai loại thực phẩm tự nhiên và tinh chế nhân tạo để chúng biết mà tránh. Đừng tưởng cái ăn tác hại có ăn ít cũng không sao vì dù ăn ít mà mỗi ngày một chút, tích tụ lại cũng thành nhiều, làm vẩn đục chất lượng máu, rồi cái hại lan ra cấp tế bào, tạng phủ cho tới từng cảm giác và suy tư khiến con người đi từ tệ đến hại. Sức khỏe suy yếu, còn đâu sự vui sống?

Nuôi con khỏe mạnh không dễ vì cha mẹ phải biết cách làm và chọn thực phẩm ngon lành, hấp dẫn cho chúng hay ăn chóng lớn. Đồ ăn cần nấu nướng ở nhà để bảo đảm chất lượng tốt. Mọi thực phẩm bày bán ngoài đường ngoài chợ không rõ cách pha chế, đều có thể gây hại cho con cái chúng ta. Điều cẩn thận này không khi nào thường vì con cái đặt cả tương lai của chúng vào tay chúng ta.

Dean Cooling là cây bút thường xuyên của Trường sinh thời nay. Ông sống ở Úc châu. 

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC THỰC DƯỠNG CĂN BẢN ONLINE

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VỀ THỰC DƯỠNG

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
57.563 người đã xem
Ăn dặm cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn, tăng cân
25.171 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.665 người đã xem