Mục đích việc Thực hành Thực dưỡng là gì? - 7 tiêu chuẩn của sức khỏe
2.543 người đã xem · Bình luận ·

Mục đích việc Thực hành Thực dưỡng là gì? - 7 tiêu chuẩn của sức khỏe

Trước khi nghiên cứu các phương pháp để tăng cường sức khỏe, cần định lượng được sức khỏe, từ đó mới so sánh, đánh giá, cải thiện các thang điểm sức khỏe. Mặc dù bảy tiêu chuẩn sẽ không hoàn toàn đo đạc chính xác như nhiệt độ, hay tốc độ, xong nó gợi lên những dấu hiệu cụ thể có thể tự quan sát được.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Tiêu chuẩn của sức khỏe

Trước khi nghiên cứu các phương pháp để tăng cường sức khỏe, cần định lượng được sức khỏe, từ đó mới so sánh, đánh giá, cải thiện các thang điểm sức khỏe. Mặc dù các tiêu chuẩn sẽ không hoàn toàn đo đạc chính xác như nhiệt độ, hay tốc độ, xong nó gợi lên những dấu hiệu cụ thể có thể tự quan sát được.

Quan trong hơn, những dấu hiệu này giúp tự nhận định một cách chủ động tình trạng sức khỏe, không cần các máy móc y tế, hay tư vấn bên ngoài. Người theo thực dưỡng hoàn toàn chủ động để nhận định tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó có cách cải thiện, hiệu chỉnh lại sức khỏe.


Bảy tiêu chuẩn gồm có:

Không Mệt Mỏi (No Fatigue)

Ăn ngon miệng (Good Appetite)

Ngủ sâu và ngon (Deep and Good Sleep)

Trí nhớ tốt (Good Memory)

Vui sướng (Good Humor)

Sáng suốt và Mạnh mẽ (Clarity in Thinking and Doing)

Công bằng (The Mood Of Jusitce)

Thực dưỡng đưa ra bảy tiêu chuẩn cho sức khỏe. Ba tiêu chuẩn đầu tiên liên quan đến sinh lý của cơ thể (Physiological). Điểm tối đa là là 15 cho ba tiêu chuẩn, hoặc cao nhất là 5 điểm cho từng tiêu chuẩn.  Các tiêu chuẩn thứ bốn, thứ năm và thứ sáu được chấm tối đa là 10 điểm. Tiêu chuẩn thứ bảy là quan trọng nhất có giá trị 55 điểm. Tổng điểm cao nhất cho toàn bộ bảy tiêu chuẩn sẽ là 100.

Người có số điểm hơn 40 là tương đối khỏe. Bạn có thể đạt đến 60 điểm trong vòng ba tháng, điều đó là thành công lớn lao của bạn. Nên tự đánh giá bản thân trước khi thực hành các thực đơn thực dưỡng và chấm điểm lại trước mỗi tháng tiếp theo. Bằng cách này bạn sẽ tự kiểm tra sự tiến triển và sự vững chắc về thực hành.

Bạn có thể sử dụng bài kiểm tra này với bạn bè. Bạn sẽ ngạc nhiên về một số người sẽ có sức khỏe yếu kém mặc dù bên ngoài nhìn thì rất khỏe.

(*Lưu ý: Nhiều bài dịch khác chữ Conditions Of Health là dấu hiếu, điều kiện của sức khỏe, xong vì Tiên sinh có định lượng từng tiêu chuẩn này theo thang điểm 100, nên từ phù hợp nhất được dùng lên là tiêu chuẩn.)

Không Mệt Mỏi (No Fatigue)


Nếu bạn bị cảm lạnh có nghĩa là cơ thể của bạn đã yếu trong nhiều năm. Thậm chí một cơn cảm lạnh trong 10 năm là dấu hiệu xấu bởi vì không có con chim hoặc côn trùng nào bị cảm lạnh thậm chí ở cả các nơi có khí hậu lạnh. Nguồn gốc của bệnh tật có thể nằm ở rất sâu.  Nếu bạn hay nói “điều đó quá khó”, “điều này là không thể” hoặc “tôi không chuẩn bị cho điều đó, bạn đã bộc lộ ra căn bệnh của mình.

Nếu bạn khỏe mạnh, bạn có thừa sức mạnh để vượt qua khó khăn hết cái này đến cái khác giống như một con chó đánh bại con thỏ. Nếu bạn tránh né các khó khăn lớn hơn có nghĩa bạn đang theo chủ nghĩa thua trận.

Chúng ta phải trở thành những nhà thám hiểm vì cuộc sống là những chuỗi không ngừng hướng đến tương lai và những điều kỳ bí. Khó khăn càng lớn thì niềm vui càng nhiều. Thái độ đó là dấu hiệu của sự tự do khỏi mệt mỏi.

Mệt mỏi là dấu hiệu ban đầu cho mọi loại bệnh tật. Bạn có thể chữa trị nó mà không cần thuốc nếu bạn hiểu và thực hành Thực Dưỡng, con đường để trường thọ và phục sinh. 

Ăn ngon miệng (Good Appetite)

Nếu bạn không thể tận hưởng các món ăn đơn giản nhất với niềm vui, sự sung sướng và lòng biết ơn sâu sắc với Trời Phật, Đấng Tạo Hóa, có nghĩa là tiêu chuẩn ngon miệng có điểm thấp. Nếu bạn nhận thấy bánh mì gạo lứt hay gạo lứt rất ngon miệng thì có nghĩa khả năng ăn ngon của bạn rất cao và dạ dày của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Bạn có thể tận hưởng mọi món ăn một cách thú vị, với nước bọt tràn ngập. Điều đó có nghĩa hệ tiêu hóa của bạn đang rất khỏe. Bạn không chê món này ngon, món kia dở, bạn đều có thể tận hướng mọi món ăn cho dù nó không được tẩm bất cứ hương vị, hay hóa chất nào. 

Càng theo chế độ thực dường thì, vị giác, thính giác, khứu giác càng phát triển, bạn trải nghiệm, nhận ra mùi vị thơm ngon của từng loại thực phẩm. Bạn không cần bỏ thêm gia vị, chất tạo mùi nào mà vẫn thấy ngon miệng.

Ngủ sâu và ngon (Deep and Good Sleep)

Nếu bạn ngủ mơ thì giấc ngủ của bạn không sâu và ngon. Giấc ngủ là khỏe mạnh nếu bạn chỉ cần ngủ sáu giờ là đủ. Nếu bạn không ngủ sâu trong khoảng ba hay bốn phút kể từ khi đặt đầu xuống gối  vào mọi lúc, mọi tình huống thì có nghĩa đầu của bạn đang còn có nỗi sợ. Giấc ngủ đó chưa hoàn hảo nếu bạn không thể thức dậy vào giờ bạn đã định trước khi ngủ.


Trí nhớ tốt (Good Memory)

Trí nhớ là yếu tố quan trọng nhất cho cuộc sống, nền tảng cho nhân cách. Không có trí nhớ tốt, không thể nhớ các loại thông tin khác nhau thì bạn chỉ là một cỗ máy. Ví dụ, một đứa trẻ cần có khả năng ghi nhớ cảm giác với ngọn lửa. Khi nó không có khả năng chống lại sự tò mò sờ vào ngọn lửa lần nữa thì có khả năng bị đốt cháy. Ghi nhớ về những trải nghiệm giúp chúng ta đối phó với lửa và cẩn thận trong suốt cả cuộc đời còn lại. Do đó, khả năng trí nhớ sẽ giúp đánh giá đúng, đưa ra quyết định đúng nhờ ghi nhớ đầy đủ các trải nghiệm.

Bởi vì trí nhớ tăng trưởng theo tuổi, có thể cải thiện trí nhớ một cách vô hạn, thậm chí đối với tất cả những gì chúng ta đã nhìn thấy hoặc nghe thấy. Chúng ta có thể tránh khỏi cảm giác ân hận khi quên khuấy những ân nhân, những người đã tử tể với chúng ta cho dù là một việc nhỏ bé.

Chúng ta nên tăng cường khả năng nhớ giống như các Hành giả tu tập theo Đạo Phật, với khả năng nhớ những kiếp trước của bản thân.

Vui sướng (Good Humor)

Một người có sức khỏe tốt là không còn giận dữ, sợ hãi hoặc tổn thương. Họ hạnh phúc, vui vẻ trong mọi hoàn cảnh. Càng có nhiều khó khăn và kẻ thù, người đó càng hạnh phúc, dũng cảm và hăng hái hơn.

Biểu hiển, giọng nói, hành vi và kể cả cách phê bình cũng trình hiện sự biết ơn sâu sắc với những người bạn gặp. Mọi ngôn từ biểu hiện lòng biết ơn, giống như giọng các con chim và côn trùng hoặc thơ Tagore. Các ông sao, bầu trời, ngọn núi, dòng sông đều thuộc về chúng ta. Làm thế nào để chúng ta sống mà cảm thấy bất hạnh?  Chúng ta sống một cách mãn nguyện, hạnh phúc giống như cậu bé nhận được món quà vĩ đại. Nếu không có khả năng vui vẻ có nghĩa bạn đang thiếu sức khỏe và không đủ trong tiêu chuẩn thứ năm, Vui Sướng. Người hạnh phúc không bao giờ tức giận.


Sáng suốt và Mạnh mẽ (Clarity in Thinking and Doing)

Những người khỏe là người có khả năng tư duy, đánh giá và hành động kịp thời và rõ ràng. Hành động tức thời, đáp ứng chính xác, nhanh nhẹn, gọn gàng là dấu hiệu của Sự tự do. Đó là khả năng đáp ứng với thách thức một cách tức thời, chính xác, sẵn sàng ứng phó với những điều bất định.

Họ tạo nên sự khác biệt khi thiết lập trật tự ở mọi nơi.  Trật tự theo nghĩa thực dưỡng là biểu hiện của cái đẹp, cân xứng, hài hòa được minh họa bởi các con vật và tự nhiên. Vẻ đẹp của hành động và hình thể là biểu hiện về hiểu biết sâu sắc quy luật tự nhiên. Sức khỏe, hạnh phúc, sự toàn hảo được biểu hiện trong sự trật tự trong cuộc sống. Thần thánh, vĩnh cửu, sức khỏe và cuộc sống là một.

Công bằng (The Mood Of Jusitce)


Đạt đến sự hiểu biết toàn hảo về sự công bằng có nghĩa đạt đến giác ngộ, trí tuệ siêu việt, nhất thể, toàn hảo. Một số từ này có nghĩa tương đương về tầng bậc viên mãn của trí tuệ. Đạt đến minh triết viên mãn của phương Đông, thấu suốt quy luật tự nhiên, vũ trụ là tiêu chuẩn cao nhất của sức khỏe.

Công bằng là tầm nhìn trí tuệ, bao hàm sự hài hòa của cá nhân và toàn thể, tính không hai của con người và vũ trụ, sự hòa hợp của cá thể và cái toàn thể, tính không phân biệt, không thiên lệch giữa muôn loài.

Sự công bằng là thấy một hạt cát cũng toàn hảo như cả thiên hà, một tiếng chim vang xa toàn bộ vũ trụ. Cảm giác công bằng, sự cao thượng, vẻ đẹp toàn thiện của toàn thể vũ trụ, sự hòa hợp bất khả phân của cái bộ phận và toàn thể, là sự quay về của giọt nước với đại dương và sự hòa nhập của đại dương vào giọt nước.

Công bằng là thể hiện xu hướng tiến đến hòa hợp với đạo, với nguyên lý Thống Nhất, Nguyên lý Âm Dương. Tính công bằng càng cao thì bạn nhận ra càng sâu sắc về âm dương, trật tự thể vũ trụ trong mọi hành động, lời nói, ăn uống, suy nghĩ, quyết định, đi đứng, nằm ngồi, ngủ nghỉ, làm việc không gì là không có đạo, không gì là không có trật tự vũ trụ trong đó.

Nói các khác, khi đó bạn sẽ sống theo luật của sinh học, Từ một hạt ra mười ngàn hạt. Tự nhiên là vô hạn, vô hạn cho đi, vô hạn sáng tạo, một hạt giống ra cả rừng cây, một con cá có  hàng vạn trứng, … tự nhiên là vô lượng, là cho đi một cách phóng khoáng, không bám chấp, không tham lam.

Sự hào phòng là không thể đo lường, sự  ban phát là vô hạn, đó là biểu hiện của tự do, công bằng, vui sướng, mãn nguyện, bạn không thể bám víu, keo kiệt với bất cứ thứ gì. Bạn cởi mở, chia sẻ, rộng lượng một cách vô hạn. Bạn nhận và bạn cho, cho, cho nữa, tiếp tục cho và không dừng lại việc cho đi.

Vì tự nhiên cung cấp cho chúng ta thức ăn phù hợp với thân thế, chúng ta có thể đạt tới sức khỏe bằng cách nhận ra và sử dụng chúng. Thực dưỡng là con đường vật chất để đạt đến Trật Tự Thể Vũ Trụ qua con đường ăn uống. Nếu chúng ta sống tuân theo Tự Nhiên, sức khỏe là kết quả; nếu chúng ta lãng quên nó, chúng ta sẽ nhận lấy bất hạnh và bệnh tật. Điều đó là đơn giản, rõ ràng và thực tế. Đó là sự công bằng tuyệt đối.

Bảy tiêu chuẩn của sức khỏe được thể nhận nếu bạn quan sát và thực hành nghiêm túc theo con đường Thực dưỡng. Qua đó, bạn là Đấng sáng tạo của bản thân, cuộc đời, sức khỏe, hạnh phúc nằm trong tay bạn chứ không phải người khác, bạn hoàn toàn độc lập, tự do và hạnh phúc vĩnh viễn.

Liệu bạn có phù hợp với thực dưỡng không?

Cốt tủy của phương pháp Thực dưỡng với nguyên lý âm dương và thực phẩm toàn phần tự nhiên. Nguyên lý âm dương đã được dân tộc Lạc Việt, tổ tiên của chúng ta đã vận dụng vào cuộc sống từ 5000 năm trước, với các truyền thống bánh chưng bánh giày, trung thu, sự tích trầu cau, tổ tiên linh thiêng Lạc Việt đã lưu truyền nguyên lý âm dương vào trong mọi mặt của cuộc sống, từ văn hóa, lễ nghi, tư tưởng đối nhân xử thế đặc biệt là ẩm thực. Do đó, nguyên lý âm dương hoàn toàn phù hợp, thân thiện với tâm thức của người Việt.


Thực phẩm toàn phần như gạo lứt, muối mè, đậu đỗ, rau củ tự nhiên… là nguồn thực phẩm sẵn có ở Việt Nam, một nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Nếu mỗi người dân Việt Nam tiếp nhận thực dưỡng một cách đầy đủ, ổn định thì sức khỏe được cải thiện hoàn toàn. Chi phí y tế sẽ giảm và tiếng tới bằng không. Chúng ta hoàn toàn chủ động phòng chống và đẩy lùi các căn bệnh nan y như tiểu đường, tim mạch, ung thư,…  Ngoài ra chúng ta có thể tạo ra một năng lượng mới về trí tuệ, từ đó đảm bảo được cuộc sống an ổn, hạnh phúc bền vững.

Người Việt Nam là chủ nhân của học thuyết âm dương, những chứng minh về di truyền, và khảo cổ đã lưu lại những biểu tượng âm dương trước cả ở Trung Quốc. Nền văn minh phương Đông được xây dựng nên từ nguyên lý nền tảng là học thuyết âm dương, nguyên lý tạo nên sự cân bằng, hài hòa với tự nhiên, môi trường và con người. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được vận mệnh, tìm kiếm được sự hạnh phúc và trực nhận trí tuệ công bằng tuyệt đối, tư do vô biên, hạnh phúc vĩnh cửu thông qua con đường thực dưỡng.

“hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Hãy bắt đầu!”

                                             Nhất Thanh

Tài liệu tham khảo

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
254.806 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
58.747 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.616 người đã xem