Chữa bệnh, dưỡng sinh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên
3.171 người đã xem · Bình luận ·

Phần 1:Thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng ngày càng nhận được sự quan tâm trong cộng đồng những người quan tâm đến sức khỏe, dưỡng sinh, phòng bệnh tự nhiên. Bài viết của Lương Y Võ Hà về thực dưỡng trong cuốn sách Chữa bệnh không dùng thuốc, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về phương pháp thực dưỡng là gì? Tại sao thực dưỡng lại hiệu quả trong quá trình chữa bệnh và tự chữa bệnh?
NỘI DUNG CHI TIẾT

Ung thư – bậc thầy nghiêm khắc

Trong năm mươi năm qua, số bệnh nhân nhiễm bệnh và tử vong vì ung thư đã không ngừng gia tăng. Hiện nay theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có thêm khoảng 10 triệu người mới phát bệnh ung thư và khoảng 6 triệu người chết do ung thư. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 100 đến 150 ngàn người mới mắc bệnh ung thư và khoảng 70 ngàn người chết vì ung thư. Trong khi những tiến bộ khoa học có vẻ như bất lực trong việc chặn đứng ung thư thì thỉnh thoảng người ta vẫn ghi nhận được thông tin những bệnh nhân ung thư khỏi bệnh hoàn toàn nhờ những liệu pháp cổ truyền . Phải chăng đây chỉ là cá biệt? Bài viết sau đây sẽ giải thích về những nguyên lý và giá trị thực tiễn của Macrobiotics (Thực dưỡng), một phương pháp chữa bệnh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên cùng với những so sánh, đối chiếu với một số nghiên cứu khoa học và một số tập quán ăn uống có giá trị dưỡng sinh cao.


Chữa bệnh ung thư không cần dùng thuốc

Vào tháng 08-1982, ở nước Mỹ có một trường hợp bệnh ung thư di căn được chữa khỏi hoàn toàn đã được nhiều tờ báo lớn lúc bấy giờ như Life, Paris Match đăng tải, gây được sự chú ý của nhiều người. Bác sĩ Anthonny Sattilaro là giám đốc một bệnh viện lớn ở Philadelphia. Ông đã bị ung thư di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể, đã trải qua ba lần giải phẫu. Ông đã hoàn toàn tuyệt vọng. Sau đó ông đã được giới thiệu phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống đặc biệt theo Giáo Sư Ohsawa, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư – Bác sĩ Kichio Kushi. Bảy tháng sau, tất cả xét nghiệm cần thiết được thực hiện đã chứng tỏ ông hoàn toàn khỏi bệnh. Chữa bệnh ung thư không dùng thuốc như trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro không phải là duy nhất. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên Sabine de la Brosse của báo Paris Match, bác sĩ Kushi cho biết:


              (Ảnh Kichio Kushi - Bậc thầy về thực dưỡng, đệ tử của nhà sáng lập phong trào thực dưỡng Oshawa)

Bác sĩ Kushi: hàng năm tôi tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân. Phân nửa trong số đó là bệnh ung thư. Có đến 40% bệnh nhân ung thư đã đến thời kỳ cuối. Khi không còn chút hy vọng sống sót họ mới tìm đến tôi. Tôi có thể nói phân nửa số bệnh nhân “chờ chết” ấy hiện nay đã bình phục hẳn. Họ đã mạnh khỏe và đã trở lại cuộc sống bình thường.

Phóng viên: Vậy còn phân nửa kia thì sao?

Bác sĩ Kushi: Số người ấy không theo đúng phương pháp mà tôi chỉ dẫn cho họ. Họ ăn uống sai, không kiêng kỵ được. Họ ăn uống trái phép rồi tiếp tục tồn trữ chất độc trong cơ thể.

Bác sĩ Kushi đặc biệt nhấn mạnh: Phải nhìn nhận rằng sự hợp tác của những người xung quanh, nhất là những người trong gia đình, là điều rất cần thiết. Nếu người chồng bị bệnh và người vợ nấu ăn thì người vợ phải nâng đỡ tinh thần người chồng bằng cách ăn cùng một chế độ với chồng theo phương pháp thực dưỡng.

Thực dưỡng và lối sống thuận theo quy luật vũ trụ

Vào năm 1907, khi làn sóng Âu hóa bắt đầu tràn vào nước Nhật, ông Sagen Ishizuka – một bác sĩ thuộc quân đội Nhật Hoàng – đã vận động nhiều nghị sĩ, học giả, thương gia trong nước, để thành lập hiệp hội SHOKU – YO-KAIL, nhằm khơi dậy phong trào phát huy truyền thống Á Đông và những giá trị cổ truyền. Hiệp hội đặc biệt khuyến khích việc ăn uống và chữa bệnh phù hợp với quy luật vũ trụ theo nguyên lý Âm Dương thông qua chế độ ăn ngũ cốc và rau quả toàn phần, ít uống sữa, hạn chế ăn thịt.


Hơn 20 năm sau, chức vụ hội trưởng của hiệp hội được chuyển giao cho ông GEORGES OSHAWA. Giáo sư Oshawa (1893 – 1966) là một người từng bị lao phổi và ung thư dạ dày. Ông đã tự chữa khỏi bệnh cho mình bằng chế độ ăn uống nói trên. Giáo sư Oshawa là người đã từng viết hàng trăm đầu sách và đi rất nhiều nơi trên thế giới để diễn giải và quảng bá về triết lý Á Đông và phương pháp ăn uống để chữa bệnh.

Vào năm 1960, trong một quyển sách được viết bằng Anh ngữ, lần đầu tiên ông chính thức dùng từ Macrobiotics để đặt tên cho phương pháp với hàm ý một quan niệm mang tính vĩ đại (Macro) của cuộc sống (bio). Theo ông, Macrobiotics không chỉ là một phương pháp chữa bệnh mà còn là một triết lý sống. Cách ăn uống này không chỉ tạo nên những con người khỏe mạnh mà còn xây dựng một thế giới hòa bình và hòa hợp. Thức ăn không chỉ nuôi sống thể xác mà qua sự lựa chọn những loại thực phẩm có năng lượng Âm hoặc Dương thích hợp có thể phát triển tinh thần và cải thiện hành vi và tâm lý con người.

Ngày nay, những trung tâm nghiên cứu và truyền bá Macrobiotics đã được thành lập ở nhiều nước trên thế giới. Ở phương Tây đã có những cửa hàng Whole Food Market chuyên bán thực phẩm dưỡng sinh và chống ung thư. Thuật ngữ Macrobiotics đã trở thành một từ phổ thông được đưa vào nhiều từ điển với ý nghĩa là một phương pháp dưỡng sinh và chữa bệnh bằng cách ăn uống ngũ cốc và rau quả toàn phần, không có sự hỗ trợ của hóa chất.

Tác giả: Lương y Võ Hà (Chủ biên)

Sách: Chữa bệnh không dùng thuốc – Giải pháp cho những bệnh mãn tính của xã hội hiện đại

Phần 2: Một số nguyên tắc ăn uống theo phương pháp thực dưỡng

Phần 3: Hai nguyên tắc giúp sống trường thọ của thực dưỡng

Phần 4: Một số lưu ý cơ bản khi bắt đầu thực hành thực dưỡng

ĐĂNG KÝ: KHÓA HỌC THỰC DƯỠNG CĂN BẢN

THAM KHẢO THÊM

Công dụng của gạo lứt
243.113 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Ta có thể làm những điều lớn lao! Đúng vậy, nhưng ngoài ra ta còn có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu lớn!

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
80.000 đ Bao 1,5 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
160.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
80.000 đ Túi 700g
để đặt mua
Gạo lứt nếp đỏ rang ăn liền
776 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Nhiều người xem