Trong năm mươi năm qua, số bệnh nhân nhiễm bệnh và tử vong vì ung thư đã không ngừng gia tăng. Hiện nay theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có thêm khoảng 10 triệu người mới phát bệnh ung thư và khoảng 6 triệu người chết do ung thư. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 100 đến 150 ngàn người mới mắc bệnh ung thư và khoảng 70 ngàn người chết vì ung thư. Trong khi những tiến bộ khoa học có vẻ như bất lực trong việc chặn đứng ung thư thì thỉnh thoảng người ta vẫn ghi nhận được thông tin những bệnh nhân ung thư khỏi bệnh hoàn toàn nhờ những liệu pháp cổ truyền . Phải chăng đây chỉ là cá biệt? Bài viết sau đây sẽ giải thích về những nguyên lý và giá trị thực tiễn của Macrobiotics (Thực dưỡng), một phương pháp chữa bệnh bằng chế độ ăn uống phù hợp với tự nhiên cùng với những so sánh, đối chiếu với một số nghiên cứu khoa học và một số tập quán ăn uống có giá trị dưỡng sinh cao.
Vào tháng 08-1982, ở nước Mỹ có một trường hợp bệnh ung thư di căn được chữa khỏi hoàn toàn đã được nhiều tờ báo lớn lúc bấy giờ như Life, Paris Match đăng tải, gây được sự chú ý của nhiều người. Bác sĩ Anthonny Sattilaro là giám đốc một bệnh viện lớn ở Philadelphia. Ông đã bị ung thư di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể, đã trải qua ba lần giải phẫu. Ông đã hoàn toàn tuyệt vọng. Sau đó ông đã được giới thiệu phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống đặc biệt theo Giáo Sư Ohsawa, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư – Bác sĩ Kichio Kushi. Bảy tháng sau, tất cả xét nghiệm cần thiết được thực hiện đã chứng tỏ ông hoàn toàn khỏi bệnh. Chữa bệnh ung thư không dùng thuốc như trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro không phải là duy nhất. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên Sabine de la Brosse của báo Paris Match, bác sĩ Kushi cho biết:
(Ảnh Kichio Kushi - Bậc thầy về thực dưỡng, đệ tử của nhà sáng lập phong trào thực dưỡng Oshawa)
Bác sĩ Kushi: hàng năm tôi tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân. Phân nửa trong số đó là bệnh ung thư. Có đến 40% bệnh nhân ung thư đã đến thời kỳ cuối. Khi không còn chút hy vọng sống sót họ mới tìm đến tôi. Tôi có thể nói phân nửa số bệnh nhân “chờ chết” ấy hiện nay đã bình phục hẳn. Họ đã mạnh khỏe và đã trở lại cuộc sống bình thường.
Phóng viên: Vậy còn phân nửa kia thì sao?
Bác sĩ Kushi: Số người ấy không theo đúng phương pháp mà tôi chỉ dẫn cho họ. Họ ăn uống sai, không kiêng kỵ được. Họ ăn uống trái phép rồi tiếp tục tồn trữ chất độc trong cơ thể.
Bác sĩ Kushi đặc biệt nhấn mạnh: Phải nhìn nhận rằng sự hợp tác của những người xung quanh, nhất là những người trong gia đình, là điều rất cần thiết. Nếu người chồng bị bệnh và người vợ nấu ăn thì người vợ phải nâng đỡ tinh thần người chồng bằng cách ăn cùng một chế độ với chồng theo phương pháp thực dưỡng.
Vào năm 1907, khi làn sóng Âu hóa bắt đầu tràn vào nước Nhật, ông Sagen Ishizuka – một bác sĩ thuộc quân đội Nhật Hoàng – đã vận động nhiều nghị sĩ, học giả, thương gia trong nước, để thành lập hiệp hội SHOKU – YO-KAIL, nhằm khơi dậy phong trào phát huy truyền thống Á Đông và những giá trị cổ truyền. Hiệp hội đặc biệt khuyến khích việc ăn uống và chữa bệnh phù hợp với quy luật vũ trụ theo nguyên lý Âm Dương thông qua chế độ ăn ngũ cốc và rau quả toàn phần, ít uống sữa, hạn chế ăn thịt.
Hơn 20 năm sau, chức vụ hội trưởng của hiệp hội được chuyển giao cho ông GEORGES OSHAWA. Giáo sư Oshawa (1893 – 1966) là một người từng bị lao phổi và ung thư dạ dày. Ông đã tự chữa khỏi bệnh cho mình bằng chế độ ăn uống nói trên. Giáo sư Oshawa là người đã từng viết hàng trăm đầu sách và đi rất nhiều nơi trên thế giới để diễn giải và quảng bá về triết lý Á Đông và phương pháp ăn uống để chữa bệnh.
Vào năm 1960, trong một quyển sách được viết bằng Anh ngữ, lần đầu tiên ông chính thức dùng từ Macrobiotics để đặt tên cho phương pháp với hàm ý một quan niệm mang tính vĩ đại (Macro) của cuộc sống (bio). Theo ông, Macrobiotics không chỉ là một phương pháp chữa bệnh mà còn là một triết lý sống. Cách ăn uống này không chỉ tạo nên những con người khỏe mạnh mà còn xây dựng một thế giới hòa bình và hòa hợp. Thức ăn không chỉ nuôi sống thể xác mà qua sự lựa chọn những loại thực phẩm có năng lượng Âm hoặc Dương thích hợp có thể phát triển tinh thần và cải thiện hành vi và tâm lý con người.
Ngày nay, những trung tâm nghiên cứu và truyền bá Macrobiotics đã được thành lập ở nhiều nước trên thế giới. Ở phương Tây đã có những cửa hàng Whole Food Market chuyên bán thực phẩm dưỡng sinh và chống ung thư. Thuật ngữ Macrobiotics đã trở thành một từ phổ thông được đưa vào nhiều từ điển với ý nghĩa là một phương pháp dưỡng sinh và chữa bệnh bằng cách ăn uống ngũ cốc và rau quả toàn phần, không có sự hỗ trợ của hóa chất.
Tác giả: Lương y Võ Hà (Chủ biên)
Sách: Chữa bệnh không dùng thuốc – Giải pháp cho những bệnh mãn tính của xã hội hiện đại
Phần 2: Một số nguyên tắc ăn uống theo phương pháp thực dưỡng
Phần 3: Hai nguyên tắc giúp sống trường thọ của thực dưỡng
Phần 4: Một số lưu ý cơ bản khi bắt đầu thực hành thực dưỡng
BÀI 1: SỨC KHỎE LÀ TÀI SẢN LỚN NHẤT
BÀI 3: NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH TẬT VÀ GIẢI PHÁP ĐẦU TIÊN
BÀI 4: TẦM QUAN TRỌNG CỦA DÒNG MÁU VÀ THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CƠ THỂ
BÀI 5: DẤU HIỆU BỆNH TẬT LÀ LỜI CẢNH BÁO QUAN TRỌNG
BÀI 6: ĐƯỜNG TRẮNG - KẺ THÙ CỦA NHÂN LOẠI
BÀI 7: BỐN VIỆC CẦN LÀM ĐỂ MINH MẪN KHI VỀ GIÀ
BÀI 8: TẠI SAO ĂN GẠO LỨT THAY GẠO XÁT TRẮNG
BÀI 9: LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG
BÀI 10: NGUYÊN LÝ ÂM DƯƠNG VẬN DỤNG TRONG SỨC KHỎE
BÀI 11: VẬN DỤNG THỰC DƯỠNG ĐỂ HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG