Gạo lứt hạt ngắn dùng nấu ăn hàng ngày. Có thể nấu gạo với một nhúm muối nhỏ hoặc với 1cm,50 phổ tai cho một tách gạo. Có thể ăn gạo lứt chung với các loại ngũ cốc và đậu nhỏ hạt khác .
Cả hai loại viêm khớp âm và dương đều phản ảnh sự thái quá hoặc sự mất quân bình trong toàn cơ thể, do vậy điều quan trọng là tránh ăn các thực phẩm lệch làm cân bằng. Cố gắng phối hợp cân bằng và dùng cả hai loại năng lượng trong mỗi bữa ăn, sắp xếp cân bằng và hài hòa, thẩm mỹ từ màu sắc, kết cấu cho đến hương vị.
Cùng với việc chọn lựa thức ăn tốt, cần phải sống theo thiên nhiên để có được sức khỏe. Việc luyện tập thể chất và chọn dùng những dụng cụ nấu ăn, vải mặc, và dụng cụ trong nhà cũng rất cần thiết.
Đậu và chế phẩm từ đậu rất dễ tiêu hóa khi nấu với ít gia vị nêm như muối biển, miso hoặc phổ tai (kombu), rong biển. Nó có thể chọn nấu với rau củ, hạt dẻ, táo tây khô, nho hoặc với mạch nha, lúa mì và mật gạo (rice honey). Đậu và chế phẩm có thể dùng với súp và làm món ăn phụ hoặc nấu với ngũ cốc hoặc rong biển.
Bằng thực đơn tiết thực cơ bản hàng ngày xoay quanh các thực phẩm quân bình như ngũ cốc lứt, đậu, rau củ tươi tại địa phương, rong biển và vài loại khác, các độc chất tích lũy trong cơ thể, gồm trong các khớp bị giảm thiểu hoặc loại trừ hẳn.
Viêm khớp là một phần của tiến trình thoái hóa thường liên tục phát triển. Nhưng chúng ta thấy, nó bắt nguồn từ bữa ăn hàng ngày và lối sống của chúng ta. Sự phát triển càng nguy hiểm khi chúng ta càng nhiều tuổi.
Viêm khớp là sự mất cân bằng trong dòng nuôi dưỡng và năng lượng của cơ thể. Như vậy sự hiểu biết về âm dương và các giai đoạn chuyển hóa của năng lượng có thể giúp làm sáng tỏ bí mật của bệnh viêm khớp.
Tiêu thụ liên tục những loại rau củ thuộc họ nhà cà, sẽ làm cạn kiệt nguồn calcium ở xương và gây nên sự trầm tích ở các khớp, mạch máu và các phần khác của cơ thể, ăn quá nhiều loại này còn làm suy yếu ruột. Các độc chất tích lũy ở trong và xung quanh các khớp xương, cũng như là ở các cơ quan khác, gây hiện tượng vôi hóa, viêm và sưng đỏ ở các khớp.
Những câu hỏi cơ bản do bệnh nhân viêm khớp thường hỏi: Có phải những thứ mà tôi ăn đã gây nên vấn đề? Phần lớn bệnh nhân và bác sĩ đã phát hiện ra sự liên quan giữa thức ăn và viêm khớp.
Trị liệu thống phong (gout) bao gồm phương pháp kiêng ăn và dược phẩm. Do yếu tố kiêng ăn trong bệnh thống phong được nhận định là có liên quan. Một khẩu phần nhiều thịt đặc biệt là nhiều purine được tin tưởng là sẽ gây ra bệnh thống phong, do biến dưỡng của cơ thể không thể phá vỡ nổi sự quá tải này.