Cách chữa trị của Thực dưỡng cho 2 căn bệnh này là tái lập sự cân bằng trong hoạt động biến dưỡng đường của cơ thể và kiêng hẳn những thức phẩm thặng âm hay thặng dương.
Chúng ta cần áp dụng tỷ lệ cân đối giữa cốc loại, rau đậu ... cho mỗi bữa theo chế độ Thực dưỡng tiêu chuẩn và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với từng dạng bệnh (Tiểu đường tuyp I hay là tuyp II).
Để có một thể chất quân bình, mạnh khỏe ta nên chọn ăn các loại ngũ cốc còn nguyên cám, các loại rau củ ngọt (như cà rốt, hành tây, cải bắp, củ cải, bí đỏ và súp lơ…) và những trái cây đúng mùa
Bệnh không gây ra cái chết nhanh như đột quị và đau đớn kinh hoàng như các bệnh ung thư nhưng biến chứng của bệnh lại gây chế người khi nó làm xơ vữa động mạch, suy mạch vành, cao huyết áp,hư võng mô, mù loà...
Ở Trung Quốc và Nhật Bản, nấm đông cô được dùng như một vị thuốc quý từ hàng nghìn năm nay do có tác dụng tăng cường khí lực, kích thích ăn uống, điều hòa khí huyết.
Do củ cải trắng có rất nhiều dưỡng chất, bạn nên tích cực bổ sung để nhận được những lợi ích sức khỏe.
Ăn cà rốt sẽ tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là lý do tại sao mà loại củ này được cả thế giới ưa chuộng từ hàng ngàn năm qua.
Các nghiên cứu lâm sàng mới đươc công bố đầu th áng 2/2009 cho biết là các loại đậu (bean, pea, lentil, chickpea) có thể giúp chống lại các bệnh mạn tính như bệnh tim, bệnh mập phì , bệnh tiểu đường và duy trì một sức khoẻ lành mạnh
Theo đông y cho rằng đậu đỏ vị ngọt, tính ấm có công hiệu thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu ứ, dưỡng huyết, thanh hỏa độc, chữa viêm phù thận, xơ gan cổ trướng, da vàng...