Bệnh không gây ra cái chết nhanh như đột quị và đau đớn kinh hoàng như các bệnh ung thư nhưng biến chứng của bệnh lại gây chế người khi nó làm xơ vữa động mạch, suy mạch vành, cao huyết áp,hư võng mô, mù loà...
Đã từ lâu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam, tương được xem như một thứ gia vị chủ yếu: “Tương cà là gia bản”. Tương bần có thể chế biến theo nhiều cách cho ra những món ăn mùi vị thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng của tương : Tương không những là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật đắc lực trong bửa ăn hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á.
Các món ăn từ nấm đông cô vừa thơm ngon lại vừa có tác dụng chữa bệnh.
Ở Trung Quốc và Nhật Bản, nấm đông cô được dùng như một vị thuốc quý từ hàng nghìn năm nay do có tác dụng tăng cường khí lực, kích thích ăn uống, điều hòa khí huyết.
Sữa thảo mộc Kokkoh bồi dưỡng cơ thể, trợ tiêu hóa, nhuận trường cho người bệnh, người ốm. Là bữa ăn thay thế để giảm cân. Thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú và là bột ăn dặm cho trẻ em từ sơ sinh cho đến khi trưởng thành
Gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt còn gia tăng nhiều hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ.Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.
Trà củ sen rất hữu hiệu khi được chuẩn bị từ củ sen tươi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được củ tươi nên ta có thể dùng củ khô hoặc bột củ sen.
Củ sen có tác dụng làm mát máu, mát gan, điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết. Củ sen còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim, bao tử và cho giấc ngủ tốt.
Củ cải trắng là món ăn không thể thiếu của rất nhiều gia đình trong mùa đông, ngoài nấu canh, xào với thịt, kho thịt…củ cải còn có rất nhiều cách ăn mới và có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.