7. Cặp lồng để ăn trưa.
Một bà mẹ hay vợ phải biết chú ý (thận trọng) trong việc chuẩn bị một hộp để ăn trưa. Không nên chọn để thực phẩm nóng và lạnh với nhau, nên để riêng từng thứ, ngăn bằng một miếng nhôm hay miếng gỗ. Hãy gắng làm sao cho thực đơn mỗi ngày một khác, để làm ngon miệng chồng con các bạn. Nếu không họ sẽ ưa đi ăn quán và sức khoẻ của họ bị suy kém. Muốn tạo được không khí gia đình êm ấm, hãy dùng trí tưởng tượng của bạn trong nấu ăn hàng ngày, thỉnh thoảng hãy tổ chức một chuyến đi du ngoạn ngoài trời. Một bữa ăn đặc biệt hấp dẫn sẽ làm cho mọi người sung sướng.
Điều quan trọng nhất là người vợ hay người mẹ phải tươi vui, như vậy sẽ truyền niềm vui sướng của mình cho cả gia đình. Nếu như chồng bạn nóng tính và hung bạo, thì ông ấy thuộc dương, hãy cho ông ta ăn nấm; và rau xanh, những thức ăn này cũng tốt cho những phụ nữ hay bực tức.
Sau đây là một vài đề nghị chót: Về mùa đông, khi mà khí hậu và thân thể đã lạnh hơn, nếu bị lạnh hai chân thì thêm hai miếng cơm lứt với Miso nhai thật kĩ (200 lần) có thể bạn sẽ ấm ngay sau khi bạn ăn thứ này. Những người tráng niên thường đi tiểu 3 lần mỗi ngày, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn, ăn mặn lên và uống ít nước đi.
8. Ba giai đoạn nấu nướng.
Có ba giai đoạn nấu nướng mới bắt đầu để trở thành đầu bếp khéo léo rồi đầu bếp thiện nghệ. Mặc dầu những người mới bắt đầu thường phạm phải nhiều sai lầm (do thiếu kinh nghiệm), bởi họ tuân theo những lời chỉ dẫn một cách cứng đờ và trung thành. Đến khi họ đã có thể cải tiến về kĩ xảo và thu được nhiều kinh nghiệm về nấu nướng, nhận được nhiều lời khen tặng về sự nấu nướng của họ rồi thì họ bắt đầu tự xem mình như là những đầu bếp thiện nghệ. Một sự tự tin như vậy có khuynh hướng làm cho họ quá tự tin vào mình và trở nên kiêu căng hách dịch, lúc bấy giờ dù có khéo léo tài ba đến mấy họ vẫn có thể phạm những sai lầm nghiêm trọng. Đây là đợt nhì trong nghệ thuật nấu nướng. Những sai lầm khiến họ đâm ra lơ đễnh trước lời khuyên của người khác. Trong giai đoạn này, cách nấu nướng của họ không có tính chất hấp dẫn hay lôi cuốn hoặc bao quát toàn bộ, mặc dù sự nấu nướng đó tăng tiến về mặt kỹ thuật.
Thái độ kiêu căng hách dịch của họ, có thể tai hại cho gia đình hay bạn bè, mặc dầu họ rất giỏi về mặt nấu nướng. Cái cách vượt qua giai đoạn này và trở thành một vị đầu bếp tuyệt diệu là nhờ nhún nhường. Nhún nhường chấp nhận tất cả mọi sự phàn nàn ngay cả khi những lời phàn nàn này có tính cách tình cảm. Sau nhiều lần tỏ thái độ nhún nhường họ trở thành những đầu bếp thực sự, đồng thời cũng trở thành một vị gia chủ của ngôi nhà mà hạnh phúc và sức khoẻ của gia đình tuỳ thuộc vào.
Kết luận về những thực phẩm căn bản:
- Thực phẩm chính: Hạt ngũ cốc nguyên chất như gạo lứt, lúa mì, kê, lúa mạch. Bánh đa gạo lứt, phở khô gạo lứt...
- Những món phụ: Thực phẩm theo mùa và thời tiết nhưng đừng dùng đường, mí chính, hay các chất thực phẩm hoá học khác.
- Đồ ướp nêm: Miso đã lên men theo lối cổ truyền, thiên nhiên, tương đậu nành, dầu mè (dầu vừng), muối biển, dầu ôliu, dầu lạc, dầu đỗ nành, bơ vừng, bột canh chay Diệu Minh...
- Dưa chua: Nên làm lấy dưa chua, và rau dầm miso, phơi dưa trước khi muối bao giờ cũng ngon hơn, để kích thích thêm sự tiêu hoá.
- Ca la thầu: Củ cải muối dầm nước tương lâu năm.
Người già và trẻ con nên ăn ít muối và số lượng thực phẩm cũng nên ăn ít, dùng ít miso. Thường thì chúng ta ăn toàn rau củ, nhưng vào những dịp đặc biệt thì dùng cả cá và gia cầm, nếu muốn. Hãy nghiên cứu kĩ về sự quân bình của âm dương và chế biến thành những món ăn mới.
- Cách ăn: Nhai mấy miếng cơm với muối vừng, rồi ăn qua các thức ăn khác, ăn riêng từng thứ, hoặc ăn xen kẽ... đồ dương ăn trước đồ âm. Khi có miếng cơm trong miệng bỏ đũa và nhai cho kĩ, mỗi miếng từ 50-100 lần. Người ốm phải ăn ít nhất 200 lần cho mỗi miếng. Nhai nhanh thì như vậy sẽ dương hơn.
Đối với người bị đau chứng bệnh âm cứ ba miếng cơm thì hãy ăn một miếng đồ ăn phụ.
108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, Phạm Thị Ngọc Trâm
Xem thêm phần 1: Bí quyết nấu ăn theo thực dưỡng phần 1
Xem thêm phần 2: Bí quyết nấu ăn theo thực dưỡng phần 2
Xem thêm phần 3: Bí quyết nấu ăn theo thực dưỡng phần 3