Thực dưỡng: Món ăn lý tưởng cho nhân loại
3.197 người đã xem · Bình luận ·

THỰC DƯỠNG: PHƯƠNG PHÁP ĂN LÝ TƯỞNG CHO NHÂN LOẠI

Thức ăn thực dưỡng rất ngon, nhất là nó được nấu theo phong cách Nhật Bản.Nấu ăn theo phương pháp thực dưỡng đòi hỏi sự khéo léo vượt bậc. Tuy nhiên một khi đã học hỏi được rồi thì sẽ hơn hẳn cách nấu ăn ở tiệm về mùi vị và sự dinh dưỡng.
NỘI DUNG CHI TIẾT

THỨC ĂN LÝ TƯỞNG

Thức ăn thực dưỡng rất ngon, nhất là nó được nấu theo phong cách Nhật Bản. Người chủ  nhà xuất bản ở một nước nọ đã xác nhận về như sau: Đó là cách nấu ăn tốt nhất trong số 29 nước mà họ đã đến thăm viếng. Cách nấu ăn này mang đến những hương vị  độc đáo hơn những món ăn mà họ đã nếm ở trong các cửa hàng ăn Nhật, bởi vì không dùng chất hoá học, các loại thuốc giữ cho thức ăn lâu hư, gia vị chế biến hoá học hay thường gọi là tác nhân giả để làm tăng hương vị, trong khi đó tại phần lớn tiệm ăn Nhật thức ăn được nấu theo lối hiện đại với các gia vị hoá học như đường, Monosodium glutamat (mì chính); trà thì đã được nhuộm bằng thuốc, Miso và nước tương đậu nành đã được chế theo lối mới. Nấu ăn theo phương pháp thực dưỡng đòi hỏi sự khéo léo vượt bậc. Tuy nhiên một khi người ta đã học hỏi được nó rồi thì sẽ hơn hẳn cách nấu ăn ở  tiệm về mùi vị và sự dinh dưỡng.Người chủ một nhà xuất bản đã từng tham quan Nhật Bản, phát biểu trong một tập san như sau: “Tôi khám phá ra chân lý căn bản vô giá. Đó là một thế giới mới về các đồ dự trữ để làm xúp, nấu ăn, nước chấm, nước dầm đem lại cho các thức ăn quen thuộc một hương vị mới, những hạt dẻ ướp ngon hơn cả kẹo. Có cả một thế giới chồi mềm và đọt non, vỏ đậu, vỏ non chồi non của gừng, ngó sen, nụ hoa bí, cải non, giá đậu nành và lá cúc non...

“Một vài loại căn bản dùng cho cách nấu ăn này không có thứ gì để thay thế, chẳng hạn như Miso - một thứ bột nhuyễn chế từ đậu nành ra - ngọt mặn, đỏ hay trắng và có thể làm một thức để trộn rau tươi, một thứ nước để dầm thức ăn, hay đồ trộn cho xúp.Tất cả đều ngon”.

“Trước kia tôi đã cảm thấy rằng cách nấu ăn cổ điển Pháp ( mà các bạn đã từng gặp trong các ngôi nhà, tại đó người ta nấu ăn một cách khéo nhất thay vì những khách sạn lừng danh) những nơi thường làm gan chúng ta mệt mỏi) là hình thức nấu ăn trong sạch cao cả và ý vị nhất. Nhưng 149 bữa ăn tại Nhật đã làm cho tôi thay đổi ý kiến một cách hoàn toàn”.

Xét về mặt dinh dưỡng, thức ăn toàn phần mang lại niềm tin lớn lao cho các nhà dinh dưỡng vì thời đại khoa học đang lo lắng đến nhu cầu dinh dưỡng của chúng ta. Thức ăn toàn phần rất thấp về độ Calori, cao về Calcium, phospho;nhiều vitamin A và yếu tố dẫn nhờ sử dụng rất nhiều sản phẩm ở biển, các loại rong biển và nhiều chất dầu từ hạt và rau.

Cứ cho rằng các bạn sẽ kết hợp thức ăn Nhật với bữa ăn Mỹ (thường có độ cao về Protein và vitamin C), cứ cho rằng các bạn sẽ dùng chanh, thì các bạn vẫn có một cách lý tưởng để hạ tổng số Calori và mỡ, trong khi đó vẫn gia tăng lượng dinh dưỡng cần thiết được ăn vào. Nghĩa là ta có thể ăn rất nhiều nếu vẫn giữ cân nặng ở mức lý tưởng.

Triết lý âm dương


Khác hẳn với lối dinh dưỡng Phương Tây tập trung vào các thành phần, vitamin, năng lượng, thực dưỡng Phương Đông nhấn mạnh đến sự quân bình âm dương, mối quan hệ giữa các thành phần với nhau. Các thực đơn phương Tây theo logic đơn giản của phép cộng, cộng các thành phần dinh dưỡng với nhau, tuy nhiên thực dưỡng Phương Đông đi xa hơn khi xét mỗi quan hệ, tương tác qua lại của thực phẩm. Ngoài ra còn nhìn nhận mối quan hệ giữa thực phẩm với con người, thực phẩm với thời tiết, môi trường xung quanh.

Thực ăn trong thực dưỡng không chỉ đơn thuần là món ăn để duy trì cuộc sống, mà cao hơn hết, thức ăn thành thuốc để chữa bệnh, đặc biệt các bệnh tham lam, tức giận, căng thẳng, kiêu ngạo, thiếu hiểu biết. Tất cả những bệnh nan y mặc phải là phần biểu hiện của những nguyên nhân sâu xa từ sự tham lam, ích kỷ, và kiêu ngạo. Khi đến với thực dưỡng, nhiều người sẽ cảm thấy quá đơn giản, sơ sài, xong chính sự đơn giản, tự nhiên lại tạo ra những vị ngọt tự nhiên, hương thơm tự nhiên, mùi vị tự nhiên mà bạn chỉ cần trải nghiệm một lần sẽ giúp bạn nhớ mãi. Chỉ cần bạn ăn 1 miếng cơm gạo lứt & muối vừng nhai kỹ 100-150 lần mới nuốt thì bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đặc biệt, cảm nhận hương thơm của gạo và vừng, và sau mỗi lần ăn như thế là quá trình trị liệu giúp hồi phục thân thể, tinh thần, giữ lại được bình an.


Với xu hướng xã hội năng động, tán loạn, cạnh tranh, ích kỷ, và phô trương thì rất cần một cách ẩm thức giúp bạn giữ lại được sự bình an, tìm được sự an bình, giản dị, và niềm vui vô hạn. Triết lý âm dương chính là giúp người ăn thực dưỡng mở rộng trí phán đoán, tăng cường trí tuệ để tìm được sự hài hòa giữa bản thân và tự nhiên. Chưa có phương pháp ăn uống nào đòi hỏi người ta phải học, phải đọc sách nhiều như vậy, bởi vì thực dưỡng muốn qua ăn uống, người ăn sẽ trưởng thành, khai mở tối đa tiềm năng của bản thân và cuối cùng là nhận biết thực tại của vũ trụ, đạt đến trí tuệ phán đoán siêu việt, vô song.

Tiết kiệm

Cụ thể nhất thực dưỡng đem lại sự tiết kiệm tối đã khi bạn sử dụng thực phẩm toàn phần, thực phẩm tại địa phương, thực phẩm theo mùa và thực phẩm không dùng chất bảo quản.

Thực phẩm toàn phần có nghĩa là thực phẩm được giữ gần như nguyên vẹn, hạn chế nhất các khâu chế biến, làm mất đi tình trạng nguyên gốc của thực phẩm. Ví dụ, gạo lứt là loại gạo được gợi ý nhiều nhất khi ăn thực dưỡng, vì gạo lứt giữ được lớp cám gạo ban đầu, giữ được mầm gạo, nơi chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng của toàn bộ hạt gạo. Khác với gạo xát trắng, nhiều tinh bột, đẹp mắt, xong đã mất đi toàn bộ phần cám và mầm gạo. Các thực phẩm toàn phần, như các loại đậu đỗ, yến mạch, hạt kê, đậu gà, đậu lăng được khuyến khích sử dụng nhiều trong các thực đơn thực dưỡng.

Thực phẩm tại địa phương là những thực phẩm được sản xuất tại nơi mình sinh sống, hay còn gọi là nguyên tắc thân thổ bất nhị, người ở đâu thì ăn các thực phẩm gần đó là tốt nhất. Đây là cơ chế ăn uống tạo sự tương hợp giữa thực phẩm và con người. Đi đến đâu hãy ăn các thực phẩm ở đỏ, nó giúp bạn dễ thích nghi với môi trường, khí hậu, thời tiết ở khu vực đó. Thực phẩm địa phương sẽ tiết kiệm hơn, tránh được bảo quản, vận chuyển xa xôi, tươi ngon hơn là các thực phẩm lâu ngày, hay do bảo quản từ nơi xa.

Thực phẩm được sử dụng tốt nhất là nó còn tươi, không bảo quản, không dùng chất hóa học, canh tác tự nhiên, hữu cơ là tốt nhất. Nếu thực phẩm đóng hộp, hay bảo quản lạnh, với bất kỳ cách nào đều làm phá vỡ sinh học tự nhiên của thực phẩm, làm biến đổi thành phấn, tính chất sinh học của thực phẩm. Do đó, việc dùng thực phẩm tự nhiên sẽ tiết kiệm, vì không cần chất bảo quản, đồ bảo quản, hấp thụ được các chất cần thiết cho cơ thể và tránh tiếp nhận thêm các chất hóa học, gốc tự do, hay chất độc do quá trình bảo quản, vận chuyển đem lại. 

Nhất Thanh

THAM KHẢO THÊM

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Tekka thực dưỡng
0 người đã mua
300.000 đ 100 gram
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem