Thực dưỡng mang ý nghĩa là dưỡng sinh trên mọi mặt của cuộc sống bao gồm ăn uống, ngủ nghỉ, suy tư tất cả phải hợp lý và điều hòa
Ngày nay việc ăn chay – ăn toàn thảo mộc – đã lôi cuốn nhiều người trên thế giới, họ xem đây là cách dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho thể chất lẫn tinh thần.Các nhà y học cũng cổ động ăn chay để phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi xuân.
Tất cả các món ăn thức uống làm ra phải "có hồn" nghĩa là thấm đượm những rung động chân thành phát xuất từ tấm lòng yêu sự sống, quý cái đẹp của người làm bếp và sau đó "truyền" qua cơ thể và tâm hồn người ăn.
Các loại hạt cốc bao gồm gạo tẻ, nếp,, gạo mì vàng, gạo mì đen, các loại lương mạch, kê, bắp....Trong đó gạo tẻ lứt được Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc(FAO)đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin(chất đạm) cần thiết và các chất bổ khác.
Lúc đầu chưa nắm vững được nguyên lý quân bình Âm Dương, các bạn có thể áp dụng theo những tỷ lệ trên đây, sau đó bạn có thể tự tin theo dõi những biến chuyển của cơ thể và tìm ra những phương thức ăn uống thích hợp cho mình.
“ Ăn, hấp thu vào cơ thể là đặc tính cơ bản của sự sống. Không có một sinh vật nào, kể cả con người, có thể tồn tại nếu không ăn. Do đó, cần biết ăn uống để có một cuộc đời lành mạnh, an vui. Xét trên quan điểm Thực dưỡng, biết ăn là ĂN UỐNG QUÂN BÌNH ÂM DƯƠNG, phù hợp với Trật Tự của Vũ trụ theo những nguyên tắc sau đây.
Đường hóa học, bột ngọt, gia vị tổng hợp và màu nhân tạo có tính cực Âm; muối tinh chế mất các nguyên tố vi lượng quí là cực Dương, do đó càng tránh dùng càng tốt vì chúng dễ gây tác dụng bất lợi cho sức khoẻ của con người.
Vạn vật trong vũ trụ, kể cả thức ăn của chúng ta đều chịu sự chi phối của hai khuynh hương hoặc của hai lực Âm và Dương. Do đó, có thể dựa vào NGUYÊN LÝ VÔ SONG để nhận định tính chất của thức ăn hàng ngày.Trừ một số trường hợp ngoại lệ không đáng kế, hầu hết thức ăn gốc thảo mộc đều Âm hơn thức ăn gốc động vật:
Có khởi đầu thì có kết thúc