Tiên sinh Geoge Ohsawa (1893-1966) được nhìn nhận như người sáng lập ra những nguyên tắc và phong cách sống Thực dưỡng.Sự giải thích của ông dựa trên nguyên tắc thống nhất về âm và dương đã được phát minh để dẫn dắt con người trên con đường thực tiễn tiến tới sức khoẻ và hạnh phúc.
Vấn đề ăn uống không nên bị hạn chế quá chặt chẽ, bởi vì đói khát là một một thông điệp theo linh tính nhằm duy trì được sự quân bình bên trong của cơ thể.
Trong diễn trình của đời sống khởi từ vô tận đến thân xác con người, con người đã tự biến đổi từ những rung động vô hình thành vật thể hữu hình. Khi con người quay trở về cõi tâm linh, con người phải ăn uống ngược lại nghĩa là từ vật chất hữu hình đến rung động vô hình.
Gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt còn gia tăng nhiều hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ.Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.
Củ sen có tác dụng làm mát máu, mát gan, điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết. Củ sen còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim, bao tử và cho giấc ngủ tốt.
Củ cải trắng là món ăn không thể thiếu của rất nhiều gia đình trong mùa đông, ngoài nấu canh, xào với thịt, kho thịt…củ cải còn có rất nhiều cách ăn mới và có hiệu quả chữa bệnh rất tốt.
Các nhà y học cổ truyền đã khám phá ra một thảo mộc có giá trị tương tự như sâm để thay thế. Đó là củ cà rốt nho nhỏ, màu đỏ mà các vị lương y này coi như là một thứ nhân sâm dễ tìm
Tiên sinh Ohsawa đã đưa ra 7 tiêu chuẩn sức khỏe tốt. Ông tin rằng cách ăn uống đơn giản tự nhiên sẽ mang lại sức khỏe. Những ý kiến của tiên sinh xuất phát từ kết quả kinh nghiệm ăn uống của bản thân ông, chính điều này đã giúp ông vượt qua những căn bệnh nguy hiểm nhất.